ไลฟ์สไตล์
100 year

อากาศร้อนฝนชุก ชาวบ้านหนองโบสถ์ เข้าป่าหาเห็ดโคน ออกเยอะจนต้องหาบกลับ

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2564 19:56 น.
SHARE

จากสภาพอากาศร้อนและมีฝนชุกช่วงนี้ ทำให้ชาวบ้านหนองโบสถ์ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เข้าป่าหาเห็ดโคนเผยออกเยอะมาก ได้เยอะจนต้องหาบกลับออกมาขายราคาเคาะที่ กก.ละ 250-300 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่สภาพอากาศอบอ้าว และมีฝนตกต่อเนื่องในช่วงนี้ ทำให้ในหลายพื้นที่มีเห็ดโคน หรือเห็ดปลวก ทยอยงอกออกมาให้ชาวบ้านได้เก็บไปกินและจำหน่ายเป็นรายได้เสริม โดยเฉพาะที่ป่าท้ายหมู่บ้านหนองโบสถ์ ที่ตำบลโคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เห็ดโคนจำนวนมากพากันงอกโผล่พ้นพื้นดินติดต่อกันหลายวัน

ข่าวแนะนำ

ทำให้ชาวบ้านต่างพากันนำตะกร้าเข้าป่าไปเก็บมาประกอบอาหารรับประทาน ชนิดที่เรียกว่าต้องหาบกันกลับบ้านเลยทีเดียว ส่วนที่กินไม่ไหวก็จะนำไปขายเป็นรายได้เสริม โดยราคาในช่วงนี้ในส่วนของดอกตูมจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 300 บาท ส่วนดอกบานก็จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 250 บาท ซึ่งเป็นราคาหน้าป่า หากไปถึงบ้านราคาก็จะขยับขึ้นไปอีกตามคุณภาพของเห็ด

สำหรับเห็ดโคน หรือเห็ดปลวกนั้น ถือเป็นราชาเห็ดเห็ดป่าสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด เป็นเห็ดที่มีรสชาติดี เนื้อหวานแน่น จึงเป็นที่ชื่นชอบของทุกๆ คน มีออกมาให้ได้เก็บกินปีละครั้งเท่านั้น ราคาจึงค่อนข้างสูง หากได้มากจนกินไม่ทันชาวบ้านก็จะนำมามาลวกกับน้ำร้อน จากนั้นก็จะนำไปใส่ถุงแช่แข็งเอาไว้ เพื่อเก็บไว้กินได้ตลอดทั้งปี เวลาจะนำมารับประทานก็จะนำมาละลายน้ำแข็ง และประกอบอาหารได้ตามความชอบ ซึ่งถือเป็นกรรมวิธีถนอมอาหารแบบบ้านๆ เพื่อให้มีเห็ดโคนไว้กินตลอดทั้งปีด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เห็ดโคนเก็บเห็ดโคนเห็ดโคนโคราชบ้านหนองโบสถ์อ.ครบุรีนครราชสีมาขายเห็ดโคนราคาเห็ดโคนเก็บเห็ดป่ามาขายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 22:09 น.