อากาศร้อนฝนชุก ชาวบ้านหนองโบสถ์ เข้าป่าหาเห็ดโคน ออกเยอะจนต้องหาบกลับ

ข่าว

อากาศร้อนฝนชุก ชาวบ้านหนองโบสถ์ เข้าป่าหาเห็ดโคน ออกเยอะจนต้องหาบกลับ

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 19:56 น.

บันทึก

จากสภาพอากาศร้อนและมีฝนชุกช่วงนี้ ทำให้ชาวบ้านหนองโบสถ์ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เข้าป่าหาเห็ดโคนเผยออกเยอะมาก ได้เยอะจนต้องหาบกลับออกมาขายราคาเคาะที่ กก.ละ 250-300 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่สภาพอากาศอบอ้าว และมีฝนตกต่อเนื่องในช่วงนี้ ทำให้ในหลายพื้นที่มีเห็ดโคน หรือเห็ดปลวก ทยอยงอกออกมาให้ชาวบ้านได้เก็บไปกินและจำหน่ายเป็นรายได้เสริม โดยเฉพาะที่ป่าท้ายหมู่บ้านหนองโบสถ์ ที่ตำบลโคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เห็ดโคนจำนวนมากพากันงอกโผล่พ้นพื้นดินติดต่อกันหลายวัน

ทำให้ชาวบ้านต่างพากันนำตะกร้าเข้าป่าไปเก็บมาประกอบอาหารรับประทาน ชนิดที่เรียกว่าต้องหาบกันกลับบ้านเลยทีเดียว ส่วนที่กินไม่ไหวก็จะนำไปขายเป็นรายได้เสริม โดยราคาในช่วงนี้ในส่วนของดอกตูมจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 300 บาท ส่วนดอกบานก็จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 250 บาท ซึ่งเป็นราคาหน้าป่า หากไปถึงบ้านราคาก็จะขยับขึ้นไปอีกตามคุณภาพของเห็ด

สำหรับเห็ดโคน หรือเห็ดปลวกนั้น ถือเป็นราชาเห็ดเห็ดป่าสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด เป็นเห็ดที่มีรสชาติดี เนื้อหวานแน่น จึงเป็นที่ชื่นชอบของทุกๆ คน มีออกมาให้ได้เก็บกินปีละครั้งเท่านั้น ราคาจึงค่อนข้างสูง หากได้มากจนกินไม่ทันชาวบ้านก็จะนำมามาลวกกับน้ำร้อน จากนั้นก็จะนำไปใส่ถุงแช่แข็งเอาไว้ เพื่อเก็บไว้กินได้ตลอดทั้งปี เวลาจะนำมารับประทานก็จะนำมาละลายน้ำแข็ง และประกอบอาหารได้ตามความชอบ ซึ่งถือเป็นกรรมวิธีถนอมอาหารแบบบ้านๆ เพื่อให้มีเห็ดโคนไว้กินตลอดทั้งปีด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์