ย้อนรอยลุงพลไม่กล้าสาบานที่วัดหงษ์ อ.พุทไธสง บุรีรัมย์ ที่เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ในด้านคำสาบาน ครั้งเดินทางมาเมื่อเดือน ส.ค. 63 หลังจากหลวงพ่อแนะนำให้สาบาน เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ แต่จบที่มาขอพร


หลังจากตำรวจออกหมายจับและเข้าไปตามจับกุมนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ในคดีเกี่ยวกับน้องชมพู่ ที่บ้านกกกอก จ.มุกดาหาร เมื่อเช้าที่ผ่านมา ถือเป็นข่าวฮือฮาอีกครั้ง เนื่องจากลุงพล ได้แสดงความบริสุทธิ์ทุกครั้งที่มีการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ และกล้าท้าสาบานกับทุกวัดที่ศักดิ์สิทธิ์ จนลุงพลกลายเป็นคนมีชื่อเสียงในเวลาต่อมา

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าวได้ย้อนรอย กลับไปเมื่อวันที่ 1 ส.ค.63 ที่ ลุงพล เดินทางมาที่วัดหงษ์ หรือวัดศีรษะแรด ที่ชาวบ้านรู้จักกันดีว่า ”วัดพระเจ้าใหญ่” ซึ่งเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ในด้านคำสาบาน แต่การมาในครั้งนั้นของลุงพล กลับไม่กล้าสาบาน เพียงแค่ขอพรเท่านั้น สร้างความประหลาดใจกับพระเบิกฤกษ์ ฐานุตตโร รักษาการเจ้าอาวาสวัดหงษ์ เป็นอย่างมาก ทั้งที่ก่อนหน้านี้กล้าท้าสาบานทุกแห่ง ครั้งนั้นพระเบิกฤกษ์ได้ออกมาระบุว่า วันที่ลุงพลมา อาตมาคิดว่าจะมาสาบาน จึงเตรียมพิธีให้ แต่ลุงพล ปฏิเสธการสาบาน ให้เปลี่ยนมาเป็น ”ขอพร” แทน อาตมาก็ทำให้ตามความสมัครใจ หลังจากเสร็จพิธี ลุงพลก็บริจาคเงินใส่ตู้ แล้วเดินทางกลับ ส่วนหนึ่งก็แปลกใจว่าทำไมลุงพล ”ไม่กล้าสาบาน”

...


พระเบิกฤกษ์ กล่าวว่า จริงแล้วใครมีปัญหาในลักษณะแบบนี้ต้อง ”สาบาน” อย่างเดียว เพราะหากบริสุทธิ์จริงก็จะเจริญรุ่งเรือง แต่หากไม่เป็นไปที่สาบาน ส่วนใหญ่จะมีอันเป็นไป เนื่องจากวัดหงษ์ แห่งนี้จะเป็นที่รู้จักของคนไทยเกือบทั่วประเทศ ในด้านคำสาบาน รวมถึงชาวต่างชาติที่เดินทางมาทำบุญวัดนี้เป็นประจำเพราะความศักดิ์สิทธิ์ ของพระเจ้าหงษ์

นางเตือนใจ แก้วมะดัน อายุ 49 ปี เจ้าของแผงเช่าพระเครื่องภายในวัด กล่าวถึงตำนานความศักดิ์สิทธิ์ว่า เปิดแผงพระเครื่องในวัดแห่งนี้มานานกว่า 8 ปี เห็นมามาก สำหรับคนที่มาสาบานแล้วไม่ทำตาม หรือปกปิดความจริง ก็จะมีอันเป็นไปทั้งสิ้น แต่หากสาบานแล้วมาแก้บน ก็จะเจริญรุ่งเรือง โดยเฉพาะการสาบาน ”เลิกดื่มสุรา” วัดนี้จะขึ้นชื่อมาก หากใครผิดคำสาบานก็จะมีอันเป็นไป ส่วนใหญ่จะเสียสติ.

...