4 ผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์อินเดีย ที่อุดรฯ พบเดินทางมาจากหลักสี่ รักษาหายแล้ว 3

ข่าว

4 ผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์อินเดีย ที่อุดรฯ พบเดินทางมาจากหลักสี่ รักษาหายแล้ว 3

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 16:05 น.

บันทึก

นายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี เผยรายละเอียด 4 ผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์อินเดีย พบเดินทางมาจากหลักสี่ กทม. รักษาหายแล้ว 3 ราย รอผลตรวจกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิด

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564 นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า สำหรับเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย ที่พบในผู้ป่วยทั้ง 4 ราย ของ จ.อุดรธานี ได้รักษาหายและกลับบ้านไปแล้ว 3 ราย นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลกุมภวาปี 1 ราย และไม่มีอาการแทรกซ้อนทางปอด เป็นผู้ป่วยที่ต้องนอนอยู่โรงพยาบาล เพื่ออยู่ดูอาการให้ครบ 14 วัน หลังจากนั้นก็จะต้องดูแลเข้มข้นกักตัวอยู่ที่บ้านอีก 14 วัน เพราะว่าสายพันธุ์อินเดียและสายพันธุ์อังกฤษ ความรุนแรงจะเท่ากัน ความเร็วในการแพร่เชื้อก็ไม่น่าจะแตกต่างกันมากนักสำหรับรายละเอียดของผู้ป่วยโควิด สายพันธุ์อินเดีย ทั้ง 4 ราย

รายแรก เป็นผู้หญิง อายุ 24 ปี อ.โนนสะอาด ทำงานอยู่เขตปทุมวัน เช่าบ้านอยู่ที่หลักสี่ แจ้งวัฒนะ กทม. กลับมาอุดรธานีพร้อมกับสามี ตรวจพบเชื้อทั้งสองราย แต่แยกตรวจแยกสายพันธุ์พบว่าภรรยาติดสายพันธุ์อินเดีย กลุ่มเสี่ยง 8 ราย ตรวจครั้งที่ 1 ไม่พบเชื้อ ตรวจครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ผลยังไม่ออก

สำหรับรายที่ 2 ผู้หญิง อายุ 26 ปี อ.บ้านดุง ทำงานรับจ้างที่หลักสี่ กทม. มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 1 ราย ตรวจครั้งที่ 1 วันที่ 15 พฤษภาคม ไม่พบเชื้อ ตรวจครั้งที่ 2 ไม่พบเชื้อ ไม่มีการแพร่เชื้อไปสู่บุคคลอื่น

รายที่ 3 เด็กหญิง อายุ 13 ปี อ.กุดจับ ไปอยู่กับพ่อแม่ที่กรุงเทพฯ กลับมาอุดรธานี อยู่กับคุณตาคุณยาย สัมผัสเสี่ยงสูงญาติและเพื่อนบ้าน 10 ราย ตรวจพบเชื้อ 1 รายคือ คุณตา อีก 9 ราย ตรวจ 2 ครั้งไม่พบเชื้อ แต่รอผลคุณยาย คาดว่าจะทราบผลวันนี้

รายที่ 4 ผู้ชาย อายุ 53 ปี อาชีพรับเหมาก่อสร้างที่หลักสี่ กทม. โดยสารรถตู้กลับมา จ.อุดรธานี พร้อมกับทีม จ.นครพนม ลงที่ จ.อุดรธานี 1 คน ตรวจพบเชื้อ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 ราย ตรวจ 2 ครั้งไม่พบเชื้อ ตรวจครั้งที่ 3 รอผลตรวจในบ่ายวันนี้

"สำหรับรายที่ 1-3 ได้กลับบ้านไปแล้ว ไม่มีอาการแทรกซ้อน ไม่มีความรุนแรง ส่วนรายที่ 4 ยังนอนอยู่ รพ.กุมภวาปี ไม่มีอาการร้ายแรง ไม่มีภาวะแทรกซ้อนที่ปอด สำหรับผู้ป่วยเมื่อกลับไปบ้านแล้ว จะกักตัวอย่างเข้มข้น เพื่อไม่ให้แพร่เชื้อสู่บุคคลอีก เพราะฉะนั้นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจะมีการเฝ้าระวัง มีการกักตัวอย่างเข้มงวดไม่ให้แพร่ระบาดในพื้นที่ จ.อุดรธานีอีก"รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยต่อว่า ส่วนการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ในวันที่ 7 มิถุนายน ท่านนายกรัฐมนตรีบอกว่า ได้ฉีดแน่ๆ ซึ่งที่ผ่านมาจังหวัดอุดรธานีได้จองวัคซีนได้จำนวนมากรองจากกรุงเทพมหานคร ประมาณ 246,600 โดส ซึ่งมีการโจมตีว่าอุดรธานีได้เยอะเกินไป มากกว่าในจังหวัดส่วนกลางที่มีการแพร่ระบาด จึงได้มีการนำไปจัดสรรกันใหม่ ดูตามจำนวนผู้ป่วย ตามจำนวนประชากร จึงยังไม่แจ้งตัวเลขมาว่าอุดรธานีจะได้วัคซีนจำนวนเท่าไร อยู่ในระหว่างการรอ ถึงจะมีการวางแผน

สำหรับการฉีดจะไม่เน้นการจองแบบเดิม เพราะจองลงไปเยอะๆ แต่ไม่มีวัคซีนให้ จึงต้องเอาใหม่ คือได้วัคซีนเท่าไรจะจัดคิวมาฉีด กลุ่มแรกที่ฉีดคือ กลุ่มผู้ป่วยสูงอายุ กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ลงทะเบียนหมอพร้อมไปก่อนหน้านี้ จะนำมาฉีดก่อน อันดับที่ 2 จะเป็นกลุ่มครู ที่จะเปิดเทอมในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ จะฉีดให้ได้ตามแผน 15,000 คน แต่ไม่รู้ว่าวัคซีนจะได้มามากน้อยแค่ไหน อยู่ในระหว่างติดตาม ส่วนกลุ่มอื่นๆ ก็จะฉีดต่อไป ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนมากนัก เนื่องจากไม่มีวัคซีน ยังไม่มีตัวเลขที่ชัดเจน

ขณะที่วัคซีนทางเลือก มีท้องถิ่นช่วยเหลือสนับสนุนวัคซีน ทางจังหวัดมี อบจ.อุดรธานี และนายกเทศบาลนครอุดรธานี ที่เสนอซื้อวัคซีนมาฉีดให้ประชากรภายในเขตเทศบาลนครอุดรธานี สภาหอการค้า จ.อุดรธานี ซื้อมาฉีดให้ภาคธุรกิจ โดยซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม จากสถาบันจุฬาภรณ์

นายพรหมินทร์ เค้าโคตร นักวิชาการสาธารณสุข จังหวัดอุดรธานี กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ เปิดเผยว่า ในวันนี้เป็นวันที่ 2 ในเชิงรุก ตรวจแบบ Swab ทางเดินหายใจ ในการหาเชื้อโควิด ของกลุ่มข้าราชการครูโรงเรียนเทศบาล 11 กลุ่มสำนักงานจัดหางานและกลุ่มตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งเมื่อวานนี้ได้ตรวจข้าราชการตำรวจไป จำนวน 263 นาย ไม่มีใครติดเชื้อ โดยในวันที่ 4 มิถุนายน จะถึงนี้ จะเป็นกลุ่มครูในสังกัดเทศบาลนครอุดรธานี จำนนวนหลายโรงเรียน จะมีจำนวน 700 คน ซึ่งกำลังของเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์อื่นมือต่างๆ มีความพร้อม โดยศักยภาพสามารถตรวจได้วันละ 700 คนเช่นเดียวกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 16:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์