หนองคาย-ยโสธร พบวัวป่วยโรคลัมปีสกินแล้ว 9 อำเภอติดเชื้อแล้วราว 2 พันตัว

ข่าว

หนองคาย-ยโสธร พบวัวป่วยโรคลัมปีสกินแล้ว 9 อำเภอติดเชื้อแล้วราว 2 พันตัว

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 10:35 น.

บันทึก

สถานการณ์โรคลัมปี สกิน ที่ จ.หนองคาย มีรายงานสัตว์ป่วยทั้ง 9 อำเภอ ตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค. 64 เกษตรกรได้รับผลกระทบจำนวน 625 ราย วัวเนื้อป่วย 1,118 ตัว และตาย 9 ตัว โดยนายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคายได้ประกาศกำหนดให้เป็นพื้นที่โรคระบาดลัมปีสกินในโค กระบือ ซึ่งมีผลตามกฎหมายโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 ตามมาตรา 22 ห้ามเคลื่อนย้ายโค กระบือ เข้าออกทั้งจังหวัด จนกว่าจะมีการยกเลิกประกาศ หรือได้รับการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่

เมื่อวานนี้ (31 พ.ค.64) ที่ลานอเนกประสงค์ หน้าเทศบาลตำบลวัดธาตุ อ.เมืองหนองคาย นางสาวสิริมา วัฒโน รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานเปิดกิจกรรมการรณรงค์ป้องกันและกำจัดโรคลัมปี สกิน (Lumpy Skin Disease) พร้อมมอบอุปกรณ์สิ่งของที่จำเป็นในการดำเนินกิจกรรม จากนั้น นายสัตวแพทย์คมวุฒิ ธรรมศาร์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สำนักงานปศุสัตว์ จ.หนองคาย ได้นำเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ออกตรวจเยี่ยมวัวที่มีอาการป่วยด้วยโรคลัมปี สกิน ของเกษตรกรที่บ้านสร้างประทาย ตำบลวัดธาตุ โดยได้ทำการรักษาเบื้องต้น และใช้น้ำส้มควันไม้ฉีดไล่แมลง

นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สำนักงานปศุสัตว์ จ.หนองคาย กล่าวว่า คอกวัวของเกษตรกรที่ตำบลวัดธาตุแห่งนี้ มีวัวป่วยมาได้ประมาณ 2 สัปดาห์ แม่วัวใกล้จะหายแล้วแต่ลูกวัวอาการยังน่าเป็นห่วง เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด เกษตรกรที่มีวัวป่วยด้วยโรคนี้อย่าเพิ่งวิตกกังวลมากนัก เพราะโรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่มีแมลงดูดเลือดในสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นแมลงวันคอก เหลือบ ริ้น ยุง เห็บ หมัด เป็นพาหะนำโรค ไม่ติดต่อสู่คน ถ้าเกษตรกรสามารถควบคุมป้องกันแมลงเหล่านี้ได้ ก็จะช่วยลดความรุนแรงและการระบาดของโรคได้

ส่วนที่กลุ่มโคขุนหนองแหน หมู่ 7 ต.หนองแหน อ.กุดชุม จ.ยโสธร นายชลธี ยังตรง ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ประธานพิธีเปิดกิจกรรมรณรงค์ (Kick Off) ป้องกัน และกำจัดโรคลัมปี สกิน ในโคกระบือ โดยมี น.สพ.ชาติชาย ยิ้มเครือ ปศุสัตว์จังหวัดยโสธร จ.ส.ต.พงษ์สถิตย์ อรอินทร์ ประชาสัมพันธ์จังหวัด, นายเทอดศักดิ์ สมภักดี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองแหน, นายทรงศักดิ์ วงษ์สุพรรณ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์, นายดำรงศักดิ์ หงษ์ทะนี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ และหัวหน้าส่วนราชการเข้าร่วม ภายในงานมีการมอบชุดเวชภัณฑ์สำหรับสัตว์, สารกำจัดแมลง, หญ้าแห้ง, อาหารสัตว์ ให้แก่เกษตรกร และมีหน่วยพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคและยากำจัดแมลง

น.สพ.ชาติชาย ยิ้มเครือ กล่าวว่า จังหวัดยโสธรพบการระบาดทั้งหมด 9 อำเภอ 58 ตำบล จำนวนสัตว์ป่วยสะสม 875 ตัว จำนวนสัตว์ป่วยคงเหลือ 768 ตัว จากจำนวนโคกระบือทั้งจังหวัด 160,236 ตัว คิดเป็นร้อยละ 0.6 ซึ่งจังหวัดยโสธรได้ประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ชนิดโรคลัมปี สกิน เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 เพื่อควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์เข้าออกในพื้นที่ โดยกิจกรรมในครั้งนี้จัดเพื่อสร้างการรับรู้เรื่องโรคลัมปี สกิน ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ให้แก่เกษตรกร และให้เกิดความร่วมมือกันของทุกฝ่ายในการปฏิบัติงานป้องกัน ควบคุม และกำจัดโรคโดยภายในงานมีการปล่อยขบวนรถหน่วยพ่นยาฆ่าเชื้อโรคและพ่นยากำจัดแมลง ปล่อยขบวนรถหน่วยสัตวแพทย์เคลื่อนที่ สร้างความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันโรคลัมปี สกินแก่เกษตรกร งดการเคลื่อนย้ายสัตว์ และขอให้เป็นเครือข่ายในการเฝ้าระวังโรค นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมมอบสารกำจัดแมลง น้ำส้มควันไม้ ชุดเวชภัณฑ์สำหรับสัตว์ แร่ธาตุก้อน วิตามิน บำรุงสุขภาพสัตว์ มอบหญ้าแห้งอาหารสัตว์และฉีดยากำจัดแมลงและยุงด้วย

ทั้งนี้ หากพบว่ามีวัวป่วย เริ่มเป็นตุ่ม ให้รีบแจ้งสัตวแพทย์ หรือปศุสัตว์อำเภอในพื้นที่ เพื่อจะได้มีการดูแล อาจมีการให้ยาลดไข้และยาป้องกันโรคติดเชื้อแทรกซ้อน ซึ่งระยะแรกวัวจะมีไข้ มีตุ่มก้อน รักษาด้วยการให้ยาลดไข้ 1-3 วัน และภายใน 1-3 สัปดาห์ ไข้และตุ่มที่เป็นจะค่อยๆ ลดลง และหายป่วย เกษตรกรต้องกำจัดแมลงพาหะและแหล่งเพาะพันธุ์ตลอดจนได้รับการรักษาและฟื้นฟูสุขภาพสัตว์ป่วยโดยด่วน

ส่วนผู้ที่ชื่นชอบรับประทานเนื้อ ไม่ต้องกังวล วัวที่ป่วยด้วยโรคนี้จะมีอาการที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนว่ามีตุ่มเป็นก้อนที่ผิวหนัง การจะนำเข้าโรงฆ่า พนักงานตรวจโรคที่โรงฆ่าจะไม่อนุญาตให้นำเข้าอยู่แล้ว หากไม่สบายใจว่าจะเป็นวัวติดโรคหรือไม่ก็ควรปรุงให้สุกทุกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 10:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์