ทำงานแบบมืออาชีพ

ข่าว

ทำงานแบบมืออาชีพ

เพลิงพยัคฆ์

  1 มิ.ย. 2564 05:01 น.

  บันทึก

  คำชี้แจงของ พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ โฆษก บช.ภ.3 สาเหตุการเสียชีวิตของ ด.ต.วัลลภ ภูพรรณา ตำรวจ สภ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา เสียชีวิตที่บ้านพัก ไม่มีใครรู้มาก่อนว่ามีโรคประจำตัว เลยถูกโยงสาเหตุการเสียชีวิตเพราะฉีดวัคซีนหรือติดเชื้อโควิด-19 เป็นเรื่องที่ทำให้เกิดความสับสน และหวาดกลัวไม่กล้ามาฉีดวัคซีน

  เป็นดราม่าในสังคมไทย

  พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 ให้ พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รอง ผบช.ภ.3 และโฆษก บช.ภ.3 ติดตามข่าว หาข้อมูลมาชี้แจง นำผลตรวจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาอธิบายสังคมว่าสาเหตุเสียชีวิตมาจากป่วยโรคประจำตัว ที่ไม่มีใครรู้มาก่อน ด้วยข้อมูลที่น่าเชื่อถือ มีคำตอบยืนยันของแพทย์มาคลี่คลายข้อสงสัย

  ด.ต.วัลลภ ฉีดวัคซีนเข็มแรกเมื่อวันที่ 22 เม.ย. หลังฉีดมาเพื่อนตำรวจบอกว่าร่างกายปกติ และวันที่ 13 พ.ค. มีกำหนดฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 แต่ไม่ได้ไปฉีดแล้วมาเสียชีวิต แพทย์ผู้ที่ผ่าพิสูจน์ศพ ด.ต.วัลลภลงความเห็นว่า “ภาวะแทรกซ้อนโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันและหัวใจโต” แต่ยังมีคนบางกลุ่มที่ปล่อยข่าวที่ไม่เป็นความจริง

  พล.ต.ต.ไพศาลไม่ปล่อยให้เรื่องคาใจตำรวจและประชาชน เข้าพบกับ พล.ต.รศ.นพ.เกรียงชัย ประสงค์สุกาญจน์ ผอ.รพ.ค่ายสุรนารี แพทย์ผ่าตัดหัวใจ มืออันดับต้นๆของประเทศไทย อธิบายว่าคืออาการเส้นเลือดหัวใจอุดตัน กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ทำให้ผนังหัวใจบาง หัวใจโตขึ้นบีบเลือดไปเลี้ยงอวัยวะในร่างกายได้ไม่ดี คนไข้ก็จะเหนื่อยมากขึ้นเรื่อยๆ หัวใจวายและเสียชีวิตในที่สุดตรงกับข้อมูลทางการแพทย์

  ผลการตรวจพิสูจน์และหมอทำการตรวจสารคัดหลั่งของ ด.ต.วัลลภ ผลตรวจออกมาเป็นลบ แต่ผลตรวจปอด หัวใจพองโต สาเหตุมาจากโรคประจำตัว เป็นข้อมูลยืนยันของแพทย์ ซึ่ง พล.ต.ต.ไพศาลนำผลตรวจของแพทย์มาแถลงชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสังคม สืบค้นหาข้อมูลหลักฐานอ้างอิงมายืนยัน

  ก่อนเป็นปัญหาใหญ่รัฐบาล

  สุดท้ายเป็นคนละเรื่องกับ “สื่อออนไลน์” ปมฉีดวัคซีน-ติดโควิด เสียชีวิต เป็นเรื่องที่พูดกันไปเอง

  เป็นแบบอย่างของคนที่เหมาะสมกับคำว่า “โฆษก” หน่วยงานทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียง ตอบโต้ข้อมูลที่เป็นเท็จ และนำเสนอผลงานหน่วย คนที่ทำหน้าที่โฆษกต้องมีมุมมองด้านการข่าว ใส่ใจรายละเอียด ค้นหาข้อมูลที่สำคัญมาชี้แจงอธิบายในทุกเรื่องเพื่อไม่ให้คนในหน่วยงานหรือสังคมเกิดความเคลือบแคลงสงสัย

  การที่ พล.ต.ต.ไพศาลลงพื้นที่ด้วยบทบาทโฆษก บช.ภ.3 หาข้อมูลมาชี้แจงตำรวจ ชี้แจงประชาชน ช่วยคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่คิดแก้ปัญหารวดเร็ว ไม่ปล่อยให้คนคาใจสงสัย

  “ข่าวลือ” ที่ถูกโยงขยายด้วยความไม่รู้กำลัง บานปลาย เป็นเรื่องใหญ่ประเด็นการฉีดวัคซีน

  จบลงด้วยข้อมูลที่น่าเชื่อถือที่โฆษก บช.ภ.3 นำมาชี้แจง.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
  04:26

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

  ApplicationMy Thairath

  วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 18:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์