ไลฟ์สไตล์
100 year

ชัยภูมิ ชาวบ้านสุดทนลงขันซ่อมถนนกันเอง ของบ อบต.หลายครั้งเรื่องเงียบ

ไทยรัฐออนไลน์
30 พ.ค. 2564 16:33 น.
SHARE

ชาวบ้านสุดทน ถนนทางเข้าหมู่บ้านริมถนนสายหลัก ชัยภูมิ-บัวใหญ่ ทรุดพังเป็นหลุมเป็นบ่อใช้สัญจรไม่ได้นานกว่า 2 เดือน ต้องลงขันซ่อมกันเอง ทั้งที่อยู่ห่างจากสำนักงาน อบต.โพนทอง ไม่ถึง 200 เมตร

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2564 ที่ จ.ชัยภูมิ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีตัวแทนกลุ่มชาวบ้านผู้ได้รับความเดือดร้อน ทั้งจากหมู่ที่ 2, 7 และหมู่ 12 เกือบ 100 คน ใน ต.โพนทอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ เดินทางมารวมตัวกันเพื่อลงขันรวบรวมเงินจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์การก่อสร้าง ทั้งเหล็กเส้น หิน ปูน ทราย เพื่อมาช่วยกันซ่อมแซมถนนทางเข้าหมู่บ้านที่พังเสียหายไม่สามารถใช้เข้าออกหมู่บ้าน มานานกว่า 2 เดือนแล้ว ซึ่งจุดที่ถนนพังเสียหายตั้งอยู่ริมถนนสายหลักทางเชื่อมจากถนนสายชัยภูมิ-บัวใหญ่ ซึ่งอยู่ในเขตรับผิดชอบและตั้งอยู่ห่างจากสำนักงาน อบต.โพนทอง เพียง 200 เมตรเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

โดยมี จ.ส.ต.ไพศษฐ์ ฐานวิเศษ (อดีตข้าราชการทหารบำนาญ) ตัวแทนชาวบ้านจาก 3 หมู่บ้านครั้งนี้ เปิดเผยว่า ชาวบ้านที่ต้องออกมาร่วมแรงร่วมใจกันลงขันตามแต่คนที่มีมากมีน้อย เพื่อมาช่วยกันไปหาซื้อวัสดุก่อสร้าง มาช่วยกันในครั้งนี้ก็เพราะถนนทางเข้าหมู่บ้าน จุดทางเข้าหมู่ 2 พังเสียหายมานานกว่า 2 เดือนแล้ว และได้ติดต่อไปทาง อบต.โพนทอง ที่เป็นพื้นที่รับผิดชอบการซ่อมแซมถนนดังกล่าวไปแล้วหลายต่อหลายครั้ง แต่กลับบอกให้ไปที่สอบถามที่กรมทาง ไปถามกรมทางก็แจ้งว่าเป็นพื้นที่รับผิดชอบของ อบต. ทางด้าน อบต.ก็ยังเงียบเฉยไม่รับผิดชอบ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น จนชาวบ้านไม่สามารถใช้ผ่านเข้าออกในหมู่บ้านในขณะนี้ได้

ทั้งๆ ที่จุดถนนที่พังทางเข้าหมู่บ้านนี้ก็ตั้งอยู่ห่างจากสำนักงาน อบต.เพียงไม่ถึง 200 เมตร ในครั้งนี้ชาวบ้านจึงต้องพากันลงขันกันเอง เพื่อมาซ่อมแซมเทถนนที่พังเพื่อให้ใช้เข้าออกหมู่บ้านกันเองไปก่อน ทนรอ อบต.ที่รับผิดชอบไม่ไหวแล้ว ซึ่งก็จะพากันทำไปเรื่อยๆ ในจุดที่พังเสียหายก็มีอีกหลายจุด เพราะช่วงนี้ชาวบ้านที่จะต้องขนพืชผลการเกษตรออกไปขาย เพื่อหาเลี้ยงครอบครัวในช่วงภาวะโควิด-19 ระบาด ซึ่งก็หนักพออยู่แล้ว จะให้รอการช่วยเหลือไปอีกนานกว่านี้คงไม่ไหว อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นใจประชาชนในพื้นที่ ซึ่งภาษีท้องที่ก็ยังต้องจ่ายทุกคน เมื่อเกิดปัญหาในพื้นที่ก็อยากให้มีการเร่งรัดสนใจลงมาดูแลชาวบ้านหน่อย ไม่ใช่ปล่อยให้ชาวบ้านต้องมาทำกันเองแบบนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถนนพังถนนพัง ชัยภูมิซ่อมถนนซ่อมถนนกันเองชาวบ้านซ่อมถนนชาวบ้านเดือดร้อนชัยภูมิอบต.โพนทองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 19:06 น.