ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝนตกร้อนอบอ้าว นาทีทองชาวบ้านนายางกลัก เข้าป่าเก็บเห็ดหารายได้ช่วงโควิด (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
12 พ.ค. 2564 18:11 น.
SHARE

ตามไปดูชาวบ้าน ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ฉวยโอกาสนาทีทองช่วงฝนอบอ้าวชื้นแฉะ เข้าป่าเก็บเห็ดทั้งเห็ดระโงก เห็ดผึ้ง ขายริมถนนสร้างรายได้งาม ในสถานการณ์ยุคโควิด-19 ระบาด 

(คลิกที่ภาพเพื่อดูวิดีโอ)

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงนี้มีฝนตกลงมาในพื้นที่อำเภอต่างๆ ของจังหวัดชัยภูมิ และสลับกับในช่วงกลางวัน จะมีอากาศร้อนอบอ้าว ทำให้เห็ดป่าที่ออกตามธรรมชาติตามภูเขาต่างๆ เริ่มมีชาวบ้านออกหาเห็ดป่าจำนวนมาก แล้วนำมาขายตามถนนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ มีชาวบ้านออกเก็บเห็ดที่ขึ้นตามธรรมชาติ หลังเกิดฝนตกชุกในพื้นที่ สร้างรายได้เป็นจำนวนมาก ในยุคที่โรคโควิด-19 ระบาด

โดยหมู่บ้านในพื้นที่ ต.นายางกลัก ที่อยู่ติดกับถนนสายซับใหญ่-เทพสถิต จะมีรถที่ผ่านสัญจรไปมา รถแวะหยุดซื้อเห็ดป่าจากเพิงริมถนน กว่า 10 ราย ไม่ว่าจะเป็น เห็ดระโงก เห็ดผึ้ง และเห็ดอื่นๆ ในป่าที่มีภูเขา บ้านไร่ ต.บ้านไร่ และเทือกเขาพังเหย ในเขตพื้นที่ ต.โป่งนก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ที่ขึ้นตามธรรมชาติ


นางนาง คำแสนพันธ์ อายุ 54 ปี ชาวบ้านบ้านนายางกลัก หมู่ 1 กล่าวว่า ช่วงนี้ฝนตกเกือบทุกวันทำให้เห็ดป่าออกมากมายในป่าเทือกเขาพังเหย ที่บ้านไร่ ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ จะมีเห็ดระโงก เห็ดผึ้ง เห็ดโคน และเห็ดอื่นๆ ออกในป่าเยอะแยะไปหมด ยิ่งมีฝนตกมากเท่าไร เห็ดก็จะออกมากชาวบ้านต้องออกเก็บเห็ดตั้งแต่เที่ยงคืน โดยใช้ไฟฉายส่องหาเห็ดจนถึงรุ่งเช้า เดินทางออกไปเก็บเห็ดได้หลายชนิดใส่ตะกร้าเต็มกระบุงประมาณ 5-10 กก.ต่อคน แล้วแต่ความขยันของแต่ละคน

หลังจากที่ได้เห็ดมาแล้ว ก็มาตั้งขายเพิงริมถนน ใส่ถุง ถุงละ 50-80 บาท ราคาขึ้นอยู่กับชนิดของเห็ด และปริมาณการออกเห็ด ถ้าออกมากราคาก็ลดลง ถ้าออกน้อยราคาก็จะสูง ถ้าเป็นเห็ดระโงกจะขายกิโลละ 200-220 บาท เห็ดผึ้ง 120 บาทต่อกิโลกรัม และเห็ดโคน ราคาแพงนิดหนึ่ง เนื่องจากมีน้อย เอามาแกงแบบอีสาน ทั้งนี้ เห็ดโคนราคาก็จะสูง อยู่ที่กิโลกรัมละ 180-200 บาทเพราะของมีน้อย สร้างรายได้ในช่วงที่ต้องอยู่บ้านไม่มีงานทำจากปัญหาโควิด-19 เพราะออกไปทำงานที่อื่นไม่ได้ จึงออกหาเห็ดป่ามาขาย เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในครอบครัวในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เข้าป่าเก็บเห็ดเก็บเห็ดเห็ดโคนโควิด-19บ้านนายางกลักอ.เทพสถิตชัยภูมิชาวบ้านเก็บเห็ดเห็ดป่าเทือกเขาพังเหยเห็ดระโงกเห็ดผึ้งเห็ดเครื่องข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 12:00 น.