ไลฟ์สไตล์
100 year

"สาวอุดรฯ" แจงโพสต์ในกลุ่ม ปัดต่อต้านวัคซีน ยันภาพผื่นไม่ใช่เจ้าตัว

ไทยรัฐออนไลน์
11 พ.ค. 2564 00:40 น.
SHARE

"สาวอุดรแพ้วัคซีน" แจงผ่านหมอ เผยเล่าอาการในกลุ่มส่วนตัว-ไม่ใช่โพสต์สาธารณะ ระบุตอนนี้เสียหาย ยันรูปประกอบไม่ใช่ภาพเจ้าตัว เผยมีบางเพจเสนอข้อความคลาดเคลื่อน ปัดต่อต้านวัคซีน    

จากกรณีมีบุคลากรทางการแพทย์ของ จ.อุดรธานี ตกเป็นข่าวโพสต์ข้อความในไลน์กลุ่ม หลังเหตุการณ์ฉีดวัคซีน "ซิโนแวค" เข็มที่ 2 แล้วเกิดผลข้างเคียงมีอาการชาอวัยวะต่างๆ แต่อาการชาไม่ได้หายไปภายใน 72 ชั่วโมง ตามที่ข้อมูลทางวิชาการระบุ โดยได้รับการดูแลรักษาที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี และได้รับคำแนะนำจากแพทย์ในส่วนกลาง ทำให้อาการชาที่เชื่อว่าเกิดจากเลือดออกในสมองหายไป ทำให้มีการแชร์ข้อความดังกล่าวต่อออกไปในเฟซบุ๊ก และมีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวประกอบภาพ ทำให้เจ้าของภาพตัวจริงประกาศจะดำเนินคดีกับสื่อนั้น 

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด เฟซบุ๊กของ นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี และ ผอ.โรงพยาบาลอำเภอบ้านผือ จ.อุดรธานี ได้โพสต์ข้อความชี้แจงข้อเท็จจริง แทนบุคลากรทางการแพทย์ที่ตกเป็นข่าว และมีผู้เข้ามาให้กำลังใจ โดยระบุว่า ขออนุญาตผู้บังคับบัญชาทุกระดับครับ ผมในฐานะ Mr.vaccine ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่ถูกเรียกว่าสาวอุดรแพ้วัคซีนแล้ว น้องเจ้าหน้าที่ท่านนั้นได้ฝากข้อความให้ผมมาสื่อสารกับทุกท่านดังต่อไปนี้ครับ

ก่อนอื่นต้องขอโทษทุกคนก่อนนะคะ ที่ข้อความของหนูทำให้หลายๆ คนไม่สบายใจ อาจจะเข้าใจคลาดเคลื่อน และกังวลต่อการฉีดวัคซีน ซึ่งตอนนี้ข้อความของหนูได้ถูกแชร์ออกไปอย่างรวดเร็วมาก จึงขออนุญาตชี้แจงดังต่อไปนี้ค่ะ 

1. หนูไม่ได้มีเจตนาที่จะเผยแพร่ข้อความนี้เป็นสาธารณะ เหตุผลที่หนูเขียนข้อความนี้ในตอนแรก เพราะมีพี่ๆ ที่สนิทสนมกันถามไถ่อาการมา และอยากให้เล่าเรื่องอาการหลังการฉีดวัคซีน ซึ่งหนูได้เล่าลงในกลุ่มส่วนตัวเท่านั้น ซึ่งการเข้ามาในกลุ่มนี้ต้องได้รับคำเชิญก่อน ไม่ใช่โพสต์สาธารณะอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจว่ามีการโพสต์ลงใน Facebook หนูจึงมีความบริสุทธิ์ใจ ที่จะเล่าอาการของตัวเองเพื่อเป็นประโยชน์กับพี่ๆ น้องๆ ที่สนิทกันเท่านั้น ไม่คิดว่าจะมีการนำข้อมูลนี้ออกไปนอกกลุ่ม และแชร์กันต่อจนเกิดกรณีนี้ขึ้น ตอนนี้หนูได้รับความเสียหายจากการแชร์ข้อมูลที่ได้ถูกนำออกไปด้วยวิธีการที่ไม่ถูกต้อง ตัวอย่างเช่น มีสำนักข่าวบางสำนักได้เผยแพร่ข้อมูลของหนู แต่รูปภาพประกอบไม่ใช่รูปของหนู โดยที่อาจจะไม่ทราบว่า ข้อมูลเหล่านั้นถูกนำออกมาอย่างไม่ได้รับความยินยอม หรือข้อมูลที่ถูกแชร์ไปบางเพจมีการเติมข้อความบางข้อความ เช่น วัคซีนยี่ห้อนี้มีปัญหาจริงๆ ซึ่งหนูไม่ได้พูดหรือมีการตัดข้อความบางข้อความออกไป คิดว่าต้องออกมาชี้แจง ซึ่งได้มีการปรึกษาทนายไว้ด้วยค่ะ

2. หนูไม่ใช่คนที่ต่อต้านการฉีดวัคซีน เนื่องจากหนูยังมองเห็นประโยชน์ของการฉีดวัคซีน หนูลงชื่อสมัครใจที่จะฉีดวัคซีนด้วยตนเอง หลังจากฉีดโดสแรกทุกอย่างผ่านไปด้วยดี ทำให้มั่นใจที่จะฉีดโดสที่ 2 ขอไม่พูดถึงอาการทางคลินิกอีก และขอให้เรื่องอาการทางคลินิกเป็นเรื่องของผู้เชี่ยวชาญไปนะคะ จริงๆ แล้วการฉีดวัคซีนเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งจะฉีดยี่ห้อไหนขอให้เป็นวิจารณญาณของแต่ละท่าน 

3.วั คซีนนี้ทุกคนรู้ว่ามันเป็นเรื่องใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ไม่เชี่ยวชาญทุกคนจึงให้ความสนใจ การเกิดผลข้างเคียงก็อาจจะเกิดขึ้นได้ ประชาชนเลยคาดหวังมากว่าจะมีการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในกรณีที่เกิดผลข้างเคียง การเกิดผลข้างเคียงไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน 

4. ขอขอบคุณคุณหมอทุกๆ ท่าน ที่ได้ให้การรักษา ให้คำปรึกษากับหนู ให้ความช่วยเหลือ คิดว่าหลายท่านได้รับผลกระทบจากความที่ไม่ได้ตั้งใจให้เกิดขึ้นนี้ หนูได้ขอบคุณและขอโทษเป็นการส่วนตัวไปแล้ว แต่ก็ขอพูดอีกทีไว้ตรงนี้ด้วยนะคะ"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สาวอุดรแพ้วัคซีนวัคซีนวัคซีนป้องกันโควิดฯแพ้วัคซีนสาวแพ้วัคซีนโควิดฯอุดรธานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 15:00 น.