ไลฟ์สไตล์
100 year

พบครอบครัวยากจน พ่อปลูกผักขาย เก็บเงินส่งลูกสาวเรียนแพทย์

ไทยรัฐออนไลน์
9 พ.ค. 2564 18:48 น.
SHARE

ครอบครัวพ่อแม่ลูก 5 ชีวิต อาศัยในบ้านหลังเล็ก ทำอาชีพปลูกผัก ช่วงโควิดรายได้หด ทั้งบ้านเหลือเงินอยู่ 1,500 บาท แต่ยังมีเรื่องน่าดีใจ ลูกสาวมุมานะจนสอบเข้าเรียนแพทย์ได้ ขณะที่ครูมอบเงินช่วย 2 พัน พร้อมเป็นธารน้ำใจให้ผู้ใจบุญได้ช่วยสานฝันนักเรียนที่เรียนดีแต่ครอบครัวยากจน

ที่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 9 บ้านหามแห ตำบลโพนทอง อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ลักษณะเป็นเพิงหมาแหงนมุงสังกะสี ขนาดกว้าง 6 เมตร ยาว 6 เมตร มี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ผนังบ้านก่อสร้างด้วยอิฐบล็อก บางส่วนใช้กระสอบปุ๋ยและป้ายโฆษณาไวนิล ปะทำเป็นฝาผนังฝาบ้านพอได้กันแดดกันฝน

ข่าวแนะนำ

ครอบครัวนี้มี นายธนวุฒิ เหล่าบุบผา อายุ 53 ปี เป็นหัวหน้าครอบครัว เล่าให้ฟังว่า บ้านหลังนี้มีสมาชิกอาศัยอยู่ 5 คน มีอาชีพทำสวนปลูกผักขาย ขณะที่ลูกชายไปรับราชการทหารเกณฑ์ที่จังหวัดชลบุรี แต่ก่อนพอมีรายได้วันละ 400-500 บาท ช่วงนี้เจอภัยโควิด รายได้ลดลงเหลือวันละประมาณ 100-200 บาท แต่ก็ยังดีใจที่ลูกสาวสอบติดคณะแพทยศาสตร์ ทำให้มีกำลังใจสู้ที่จะทำงานหนัก เพื่อหาเงินให้ลูกเรียน แม้ว่าขณะนี้ทั้งครอบครัวจะมีเงินอยู่เพียง 1,500 บาทก็ตาม

ขณะที่ นางสาวณัฐวดี หรือโวลต์ เหล่าบุบผา ลูกสาวที่พ่อเอ่ยถึง ซึ่งเป็นนักเรียนยากจนแต่เรียนดี ของโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ เปิดเผยถึงเคล็ดไม่ลับในการเรียน จนสอบเข้าเรียนหลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิต ประจำปี 2564 รุ่นที่ 16 มหาวิทยาลัยสารคาม ได้กล่าวว่า เวลาเรียนตั้งใจฟังครูสอน สะสมความรู้ต่อเนื่องและแตกยอด เมื่อเลิกเรียนก็มาทบทวนบทเรียนอีกเล็กน้อย ส่วนภาษาอังกฤษก็จำคำศัพท์ให้ได้มากๆ จะเป็นผลดี และทางโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพมีโครงการสอนพิเศษให้ นอกจากได้รับทุนปีละ 3,000 บาท ยังมีโรงเรียนกวดวิชา “บ้านความรู้” ในตัวเมืองกาฬสินธุ์ให้เรียนฟรี

ทางด้านคุณครูมนสิชา อุดรบูรณ์ เจ้าของโรงเรียนกวดวิชาบ้านความรู้ ได้มอบเงิน 2,000 บาท ให้น้องโวลต์ไว้ใช้จ่ายเบื้องต้น และหากมีผู้ใจบุญ สามารถให้ความช่วยเหลือน้องโวลต์ เพื่อให้มีเงินทุนการศึกษาในการเข้าเรียนหลักสูตรแพทยศาสตร์ฯ ได้ที่บัญชี นางสาวณัฐวดี เหล่าบุบผา เลขที่บัญชี 404-3-26379-1 ธนาคารกรุงไทย สาขากาฬสินธุ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารใจไทยรัฐสอบติดแพทย์เรียนดีขาดทุนทรัพย์วอนช่วยเด็กเรียนดีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 18:56 น.