ไลฟ์สไตล์
100 year

ชะตากรรมพริกแดง จากแพงนับเม็ดขาย สู่ราคาดิ่งเหวต้อง "ไถไร่ทิ้ง"

ไทยรัฐออนไลน์
9 พ.ค. 2564 12:08 น.
SHARE
  • ถ้ายังจำกันได้ ช่วงต้นปี 2564 ที่เพิ่งผ่านมาหมาดๆ เดือนมกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม ราคาพริกในประเทศไทย แพงเป็นประวัติการณ์ โดยเฉพาะพริกแดงราคาพุ่งสูงถึง กิโลกรัมละ 200 บาท เรียกว่าแทบนับเม็ดขายกันเลยทีเดียว
  • แต่กับสถานการณ์ ณ เวลาปัจจุบัน กับมาตรการ "ห้ามนั่งกินในร้าน" ทำให้ร้านอาหาร ชาบู หมูกระทะ ฯลฯ จำนวนมาก จำเป็นต้องปิดไปโดยปริยาย  
  • จริงหรือ ที่ว่าโควิดรอบ 3 คือตัวการ ทำราคาพริกดิ่งเหว จนเกษตรกรบางรายต้องไถไร่ทิ้ง!!!

จากรายงานเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2564 ที่ อ.พบพระ จ.ตาก แหล่งปลูกพริกซุปเปอร์ฮอต พริกยอดนิยมในท้องตลาด 

ข่าวแนะนำ

เกษตรกรกหลายรายพากันนำรถมาไถไร่พริกทิ้ง สาเหตุจากราคาถูก และยังเจอโรคระบาด ขายได้เพียงกิโลกรัมละ 10 บาทเท่านั้น

โดยเฉพาะที่บ้านหมื่นฤาชัย หมู่ 5 ตำบลพบพระ อำเภอพบพระ พื้นที่ปลูกพริกซุปเปอร์ฮอต ริมฝั่งแม่น้ำเมย พบเกษตรกรผู้ปลูกพริกหลายรายกำลังไถต้นพริกทิ้ง

ลงทุนปลูกเพราะที่ผ่านมา
ลงทุนปลูกเพราะที่ผ่านมา "พริกราคาดีมาก"

นายจีระศักดิ์ ภูษิตคำ อายุ 43 ปี ชาวไร่พริก กล่าวว่า ทำการเกษตรปลูกพริกซุปเปอร์ฮอต ตั้งแต่เพาะกล้า ลงดินปลูก จนถึงเก็บเกี่ยวลงทุนไปไร่ละประมาณ 20,000 บาท ซึ่งการปลูกพริกใช้เวลาในการเพาะต้นกล้า 45 วัน ลงมือปลูก และดูแลประมาณอีกสามเดือนครึ่งจึงได้เก็บผลผลิต แต่ราคา ณ วันนี้เก็บขายได้กิโลกรัมละ 10 บาท

สุดท้ายต้องไถทิ้ง
สุดท้ายต้องไถทิ้ง

"พริกที่ปลูกนี้ เรียกว่าพริกซุปเปอร์ฮอต เป็นพริกพันธุ์ดี เป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งค่าใช้จ่าย มีค่าแรงงานคนงานเก็บ กิโลกรัมละ 5 บาท เมื่อขายพริกไปในราคากิโลละ 10 บาท เท่ากับเหลือหลังจากหักค่าคนงานแล้วกิโลกรัมละ 5 บาท ซึ่งมันขาดทุนเพราะต้นทุนในการปลูกพริก อยู่ที่กิโลละ 20 บาทหรือไร่ละประมาณ 20,000 บาท"

ส่วนสาเหตที่พริกราคาถูก นายจิรศักดิ์ ชาวไร่พริก บอกว่า มาจากปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น ที่ผ่านมาพริกราคาดี เกษตรกรที่ปลูกดอกดาวเรืองต่างไถไร่ทิ้งหันมาปลูกพริกเพิ่มขึ้น เพราะเมื่อต้นปีราคาสูงมากเป็นประวัติการณ์ กิโลกรัมละ 150 บาท เลยแห่กันปลูกมากกว่า 4,000-6,000 ไร่

"แต่เมื่อเกิดวิกฤติโควิดระบาดรอบ 3 ทำให้แม่ค้ารับซื้อน้อยลง จึงขายได้น้อยมาก เรียกว่าแทบจะไม่มีพ่อค้ามาซื้อเลย เกษตรกรที่นี่ที่ปลูกพริกอยู่บริเวณใกล้ๆกัน จึงพากันไถต้นพริกทิ้ง เพราะปลูกไปก็ไม่คุ้มทุน"

ชาวไร่ที่โคราช เก็บพริกสดไปตากเป็นพริกแห้ง
ชาวไร่ที่โคราช เก็บพริกสดไปตากเป็นพริกแห้ง

ส่วนที่ตำบลหนองพลวง อำเภอจักราช จังหวัดนครราชสีมา เกษตรกร ผู้ปลูกพริกกำลังเดือดร้อนอย่างหนักเช่นกัน เพราะขายพริกไม่ได้ แถมราคาพริกสด ตกต่ำที่สุดในรอบปี

นายดำ ทานกระโทก อายุ 65 ปี เกษตรกรผู้ปลูกพริกบ้านหนองจอก หมู่ 11 ตำบลหนองพลวง อำเภอจักราช เผยว่า ทุนปลูกพริกไว้ 1 ไร่ ช่วงนี้ เป็นช่วงที่พริกสดกำลังออกผลผลิต จำเป็นต้องเร่งเก็บออกจำหน่าย แต่ราคาพริกสดตกต่ำอย่างมาก แถมขายไม่ได้ พริกล้นตลาด

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ พริกสด จะมีพ่อค้าแม่ค้า มารับซื้อในราคากิโลกรัมละ 80-100 บาท แต่หลังจากมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ร้านชาบู ร้านหมูกระทะ รวมถึงร้านอาหารต่างๆ ที่ต้องใช้พริกสดเป็นวัตถุดิบ ต้องปิดร้าน เพราะไม่มีลูกค้าไปนั่งรับประทานในร้าน ทำให้ตอนนี้พริกสดล้นตลาด ราคารับซื้อหน้าสวนเพียงกิโลกรัมละ 12-15 บาท เท่านั้น จากที่เคยขายได้กิโลกรัมละ 80-100 บาท นับว่าราคาพริกตกไปกว่า 70% ส่งผลกระทบอย่างมาก

"ตอนนี้เกษตรกรผู้ปลูกพริกเดือดร้อนกันมาก ยิ่งปีนี้มีผลผลิตออกมาก เพราะปลูกกันมาก หลายรายปล่อยให้พริกสุกคาต้น หลายคนเลือกเก็บพริกไปตากแห้ง เพื่อเก็บไว้ขายแทนการขายพริกสด" ลุงดำ ชาวไร่พริกโคราช กล่าว

แตงโมริมทางที่กาฬสินธุ์ กองเป็นพะเนินเพราะขายไม่ออก
แตงโมริมทางที่กาฬสินธุ์ กองเป็นพะเนินเพราะขายไม่ออก

สรุปสุดท้าย ปัจจัยทำให้พริกราคาถูก หลักๆ มาจาก 2 เรื่อง คือ 1. พื้นที่ปลูกที่เพิ่มขึ้น และ 2. การระบาดของโควิดในรอบล่าสุด รอบที่ 3 นำมาซึ่งข้อจำกัดในเรื่องการเดินทาง การขนส่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การที่ร้านอาหารถูกปิด ทำให้พืชที่ใช้เป็นเครื่องปรุงรสทั้งหลาย ขายได้น้อยลง

เท่าที่ทราบ ไม่ใช่แค่พริก แต่พืชผลการเกษตรหลายอย่างกำลังตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกัน คือ ปลูกแล้วขายไม่ได้..  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พริกราคาถูกspecial contentพริกถูกพริกแพงราคาพริกผลกระทบโควิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:57 น.