ไลฟ์สไตล์
100 year

ดั่งฟ้าแกล้งอสนีบาตฟาด วัวตายยกคอก 4 ตัว คนเลี้ยงหมดตัวไร้เงินทุนทำกิน

ไทยรัฐออนไลน์
8 พ.ค. 2564 14:58 น.
SHARE

เกิดเหตุฟ้าผ่าคอกวัวเกษตรกร ต.เมืองฝ้าย อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์หลังสายฟ้าทะลุลงมายังคอกวัวด้านล่าง ทำให้แม่วัวกับลูกตายยกคอก 4 ตัว คนเลี้ยงบอกหมดตัวแล้ว ไร้ทุนทำกินขายซากไปก็ได้ไม่กี่พันบาท

เมื่อวันที่ 8 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า มีวัวของเกษตรกร ต.เมืองฝ้าย อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ถูกฟ้าผ่าตายยกคอก จึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 99 หมู่ 8 ต.เมืองฝ้าย
พบนายรัน จันทร์วิจิตร อายุ 55 ปี บ้านเลขที่ 99 ม.8 ต.เมืองฝ้าย อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ เจ้าของวัว พาไปดูที่เกิดเหตุ เป็นคอกวัวอยู่ใต้ต้นยูคาลิปตัส บริเวณใกล้คอกวัว พบกิ่งไม้ยูคาฯ ถูกฟ้าผ่าแบบสะพายแล่ง หล่นลงพื้นดิน 1 กิ่ง ภายในคอกวัวเป็นเพียงคอกเปล่า เนื่องจากวัวที่เคยอยู่ในคอกนี้ตายทั้งหมดจากฟ้าผ่า ชาวบ้านได้นำไปชำแหละตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

นายรัน กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. (7 พ.ค.) ที่ผ่านมา ช่วงนั้นเกิดฝนฟ้าคะนองเล็กน้อย จากนั้นได้ยินเสียงฟ้าผ่าเสียงดัง ไม่ได้เอะใจ ต่อมาได้มี อบต.ในหมู่บ้านมาแจ้งว่าวัวถูกฟ้าผ่าตายหมดคอก จึงรีบออกมาดู

เจ้าของวัว กล่าวต่อว่า วัวในคอกมี 4 ตัว มีแม่วัวอายุ 2 ปี และ 1 ปี ลูกเพศผู้ อายุ 1 ปี กับ 2 เดือนอีก 2 ตัว วัวทั้งหมดเป็นต้นทุนชีวิต เมื่อวัวออกลูกขยายพันธุ์ออกมา บางส่วนจะขายเอาไปใช้หนี้สิน ครั้งนี้ถือว่าหมดตัว ไม่มีอะไรจะไปต่อทุนอีก วัวที่ตายชาวบ้านเอาไปชำแหละขายได้ไม่กี่พันบาทด้าน นางสงกา พันจันดา อายุ 84 ปี แม่ยายนายรัน กล่าวว่า ครอบครัวเลี้ยงวัวมานานหลายสิบปี เลี้ยงไว้ขายยามจำเป็น และจะมีการส่งต่อให้เป็นมรดกให้ลูกหลานรุ่นต่อรุ่น ฟ้าผ่าครั้งนี้เท่ากับต้นทุนของครอบครัวสิ้นสุดลง จะต้องไปเริ่มต้นใหม่ ซึ่งไม่รู้ว่าจะเริ่มได้ตอนไหน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟ้าผ่าฟ้าผ่าคอกวัวฟ้าผ่าวัวตายวัวตาย 4 ตัวตายยกคอกต.เมืองฝ้ายอ.หนองหงส์บุรีรัมย์รัน จันทร์วิจิตรเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 03:25 น.