ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมข้าว ลุยพัฒนาการผลิตและกระจายเมล็ดข้าวพันธุ์ดี ถึงมือพี่น้องชาวนา

ไทยรัฐออนไลน์
5 พ.ค. 2564 18:26 น.
SHARE

กรมการข้าวคุมเข้มตรวจสอบ ตรวจสถานที่รวบรวมผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวให้ได้มาตรฐาน พร้อมเร่งกระจายให้ถึงมือชาวนาทันฤดูเพาะปลูกที่จะถึงนี้

เมื่อวันที่ 5 พ.ค.64 นายอาชว์ชัยชาญ เลี้ยงประยูร อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรฯ มีนโยบายให้กรมการข้าวเร่งการผลิตและกระจายเมล็ดข้าวในปีการผลิต 2564 ให้มีคุณภาพได้มาตรฐาน และมีปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวของพี่น้องชาวนาทั่วประเทศ โดยกรมการข้าวได้มอบหมายให้สารวัตรข้าว กรมการข้าว ร่วมกับสารวัตรเกษตร กรมวิชาการเกษตร เข้าตรวจสถานที่รวบรวมผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายที่กำหนด ซึ่งได้ดำเนินการแล้วมากกว่า 300 แห่ง อีกทั้งได้เร่งรัดการเข้าตรวจสถานประกอบการธุรกิจเมล็ดพันธุ์ข้าวทั่วประเทศ เพื่อไม่ให้พี่น้องชาวนาได้รับผลกระทบจากเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ไม่มีคุณภาพในการเพาะปลูกที่จะถึงนี้

ข่าวแนะนำ

อธิบดีกรมการข้าว กล่าวต่อไปว่า ปริมาณความต้องการใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวตลอดทั้งปีของชาวนามีจำนวน 1,364,000 ตัน โดยมากกว่า 681,000 ตัน นั้นเป็นการเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้เอง ซึ่งสามารถเก็บไว้ทำพันธุ์ต่อเนื่องได้ 3 ฤดูกาล ส่วนที่เหลือเป็นเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ผลิตและจำหน่ายโดยกรมการข้าว ศูนย์ข้าวชุมชน สหกรณ์การเกษตร ผู้ประกอบการภาคเอกชนและสมาคมผู้รวบรวมและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวกว่า 528,000 ตัน โดยในขณะนี้ยังมีเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพเพื่อกระจายจำหน่ายให้พี่น้องชาวนาทั่วประเทศอีกจำนวน 43,966 ตัน ซึ่งผลิตและจำหน่ายโดยศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว กรมการข้าว 33,255 ตัน ศูนย์ข้าวชุมชน 280 ตัน สหกรณ์การเกษตร 1,171 ตัน และสมาคมผู้รวบรวมและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ 9,260 ตัน จึงคาดว่าจะเพียงพอต่อความต้องการใช้เมล็ดข้าวพันธุ์ดีของพี่น้องชาวนาในฤดูนาปี 2564

นอกจากนั้นกรมการข้าวยังได้จับมือกับสมาคมโรงสีข้าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยโรงสีจะพิจารณารับซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาที่ได้ทำการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าวเพื่อการเพาะปลูกในฤดูกาลปี 2564 โดยให้พี่น้องชาวนานำใบเสร็จรับเงินหรือเอกสารซื้อขาย หรือเอกสารการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าวจากสถานประกอบการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ นำไปยื่นต่อโรงสีเพื่อใช้ประกอบการขายผลผลิต ซึ่งทางโรงสีภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะพิจารณาประกอบการให้ราคาที่เหมาะสมต่อไป อธิบดีกรมการข้าว กล่าว

ดังนั้นพี่น้องชาวนาที่ต้องการซื้อเมล็ดพันธุ์ สามารถติดต่อขอซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวได้ที่ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวใกล้บ้านท่าน หรือตัวแทนจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าว สหกรณ์การเกษตร ศูนย์ข้าวชุมชน สถานประกอบการรวบรวมและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีความน่าเชื่อถือ และได้รับอนุญาตตามกฎหมายที่กำหนด ทั้งนี้หากพบสถานที่ขายเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ไม่ได้รับใบอนุญาต หรือพบเมล็ดพันธุ์ข้าวไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีเลขที่ พพ. ขายราคาสูงกว่าท้องตลาด สามารถแจ้งได้ที่ กองตรวจสอบรับรองมาตรฐานข้าวและผลิตภัณฑ์ กรมการข้าว โทร 0-2561-2174 หรือที่ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว ศูนย์วิจัยข้าว สำนักงานเกษตรอำเภอ และเกษตรจังหวัดใกล้บ้านท่าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมการข้าวเมล็ดข้าวข้าวพันธุ์ดีข้าวมาตรฐานฤดูเพาะปลูกข้าวชาวนาอาชว์ชัยชาญ เลี้ยงประยูรเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 03:19 น.