บุรีรัมย์ วอนหยุดอยู่บ้าน หลังโควิดพุ่งสูง 123 ราย พร้อมปิด 3 หมู่บ้าน

ข่าว

บุรีรัมย์ วอนหยุดอยู่บ้าน หลังโควิดพุ่งสูง 123 ราย พร้อมปิด 3 หมู่บ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2564 17:14 น.

บันทึก

ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ ขอความร่วมมือชาวบุรีรัมย์ ส่วนราชการ และหน่วยงาน ให้หยุดอยู่บ้านเพื่อชาติ เป็นเวลา 14 วัน หลังพบผู้ป่วยโควิดพุ่งสูงถึง 123 ราย พร้อมสั่งปิด 3 หมู่บ้าน ใน ต.หินเหล็กไฟ อ.คูเมือง ขณะที่ อบจ.บุรีรัมย์ เร่งนำถุงยังชีพมอบช่วยเหลือหมู่บ้านที่ถูกกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุม

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.64 ที่ห้องประชุม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย นายพิเชษฐ พืดขุนทด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ เผยว่า จ.บุรีรัมย์ มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมแล้วจำนวน 123 คน มีเสียชีวิต 1 ราย รักษาหายแล้ว 55 ราย อยู่ระหว่างรักษาตัวที่โรงพยาบาล 67 ราย โดยมีผู้ป่วยรายใหม่ 12 ราย ได้แก่ อ.คูเมือง 5 ราย อ.ชำนิ 4 ราย อ.โนนสุวรรณ 2 ราย และ อ.บ้านกรวด 1 ราย

สำหรับผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคทั้งหมด 157 ราย รายใหม่ 8 ราย รายเก่า 149 ราย ส่วนการเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด มีจำนวน 11,501 ราย กระจายใน 23 อำเภอของจังหวัดบุรีรัมย์ โดยกักตัวอยู่ที่บ้าน

ทั้งนี้ที่ประชุมของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ได้มีมติให้ออกประกาศการป้องกันการระบาดใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 5 เพื่อให้ผู้ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ทุกคนต้องไปรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสาธารณสุขกำหนด การตรวจคัดกรอง Covid-19 ประจำหมู่บ้าน หรือชุมชนท้องที่ ที่อำเภอกำหนด โดยให้กรอกแบบคำถามสุขภาพในแบบฟอร์ม ต.8 บร. และแอปพลิเคชัน Buriram Healthy Passport พร้อมต้องกักกันตัวอยู่ที่บ้าน หรือสถานที่ที่เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อกำหนดเป็นระยะเวลา 14 วัน

พร้อมทั้งได้มีประกาศขอความร่วมมือส่วนราชการ หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ ท้องถิ่น และหน่วยงานภาคเอกชน ให้ดำเนินนโยบายการปฏิบัติงานนอกสถานที่ (Work from Home) และหรือปฏิบัติงานแบบเหลื่อมเวลา และที่สำคัญขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนใน จ.บุรีรัมย์ทุกคน ที่ไม่มีกิจธุระจำเป็น "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" เป็นระยะเวลา 14 วัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาส "วันฉัตรมงคล 2564"

นอกจากนี้ในที่ประชุมยังได้มีคำสั่งกำหนดพื้นที่ควบคุม ที่คุ้มบ้านโนนเต่าทอง และคุ้มบ้านสาวเอ้ หมู่ที่ 2 และบ้านหนองไผ่ หมู่ที่ 12 ต.หินเหล็กไฟ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ พร้อมจัดตั้งกองอำนวยการร่วมป้องกันการแพร่ของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ อ.คูเมือง จ.บุรีรีมย์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย

ขณะที่ นายภูษิต เล็กอุดากร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร สมาชิกสภา อบจ.บุรีรัมย์ หัวหน้าส่วนราชการและเจ้าหน้าที่ อบจ.บุรีรัมย์ ได้ร่วมกันจัดชุดถุงยังชีพเพื่อนำไปมอบให้กับประชาชนในพื้นที่ควบคุมการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยได้นำชุดถุงยังชีพจำนวน 700 ชุดไปมอบให้กับนายนายสุทธิโรจน์ เจริญธนะศักดิ์ นายอำเภอคูเมือง และนางภาคินี ตั้งตรงเวชกิจ นายกเทศมนตรีตำบลหินเหล็กไฟ ที่สำนักงานเทศบาลตำบลหินเหล็กไฟ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ เพื่อที่จะได้นำไปดำเนินการแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนในหมู่บ้านพื้นที่ควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อเป็นการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน
07:00

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 21:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์