ฟ้าผ่าเปรี้ยง ตายเกลื่อนทุ่ง วัวยกฝูงสังเวย 11 เจ้าของเห็นภาพสุดเศร้า

ข่าว

ฟ้าผ่าเปรี้ยง ตายเกลื่อนทุ่ง วัวยกฝูงสังเวย 11 เจ้าของเห็นภาพสุดเศร้า

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2564 01:34 น.

บันทึก

"พายุฝนฟ้าคะนอง" กระหน่ำบ้านดงครั่งน้อย จ.ร้อยเอ็ด ฟ้าผ่าเปรี้ยงวัวตายเกลื่อน สังเวยกลางทุ่ง เจ้าของเศร้าเห็นภาพ นับได้ 11 ตัว เผยเสียใจ สูญเสียวัวหมด ต้องทำนาขายข้าวเก็บเงินซื้อใหม่ 

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 3 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า เกิดพายุฝนฟ้าคะนองและเกิดฟ้าผ่าฝูงวัวตายหลายตัว ในพื้นที่บ้านดงครั่งน้อย ต.ดงครั่งน้อย อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมผู้นำชุมชน

ที่เกิดเหตุถึงเป็นทุ่งนา อยู่ทางทิศเหนือของหมู่บ้านบ้าน พบฝูงวัวล้มตายจำนวน 11 ตัว จากการตรวจสอบพบเป็นวัวเพศผู้ 1 ตัว เพศเมีย 10 ตัว เบื้องต้นทราบชื่อเจ้าของวัว คือ นางสถิต เหลาเกิ้มหุ่ง อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 188 หมู่ 1 ต.ดงครั่งน้อย อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด 

จากการสอบถาม นางสถิต เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุช่วงเวลาประมาณ 14.30 น. เกิดพายุฝนฟ้าคะนองและมีฟ้าผ่าเป็นระยะ ขนะนั้นตนก็พักอยู่ภายในบ้านพัก ก็พบว่ามีฝนตกไม่แรงมากนัก แต่มีฟ้าคะนองและฟ้าผ่าเสียงดังโครมคราม หลังจากฝนหยุดตกช่วงเวลา 15.00 น. ตนจึงเดินมาทุ่งนาเพื่อจะเอาวัวกลับเข้าคอก แต่เมื่อไปถึงทุ่งนาก็พบวัวล้มตายระเนระนาด ข้างคันคูนาที่ปลูกต้นยูคาลิปตัส ซึ่งจากการตรวจสอบพบวัวตายทั้งหมด 11 ตัว ซึ่งเป็นวัวของตน 8 ตัว มีวัวแม่พันธุ์ 4 ตัว วัวตัวเมียอายุ 2 ปีอีก 2 ตัว ลูกวัวอายุ 6 เดือน 1 ตัว และวัวพ่อพันธุ์อีก 1 ตัว มูลค่าประมาณ 160,000 บาท และเป็นวัวของเพื่อนบ้านที่เลี้ยงอยู่ด้วยกันเป็นตัวเมียอีก 3 ตัว หลังจากนั้นตนจึงได้นำซากวัวกลับเข้าหมู่บ้าน เพื่อทำการแจกจ่ายให้ชาวบ้านนำไปประกอบอาหารต่อไป 

"อยากฝากเตือนภัยในช่วงนี้มีพายุฤดูร้อน ทำให้มีฝนฟ้าคะนองและมีฟ้าผ่าในบางพื้นที่ ก็อยากแนะนำให้รีบนำวัวกลับเข้าคอก เพื่อป้องกันเหตุฟ้าผ่าที่ไม่สามารถคาดคะเนได้ว่าจะเกิดขึ้นในช่วงไหน ซึ่งผมรู้สึกเสียใจที่ต้องสูญเสียวัวไปทั้งหมด หลังจากนี้คงจะต้องทำนาขายข้าวเก็บเงินไปซื้อวัวตัวใหม่มาเลี้ยงต่อไป" นายสถิต กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 21:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์