นครพนมวุ่นอีก พบผู้ป่วยติดเชื้ออีก 9 ราย สะสม 115 ราย บุคลากรการแพทย์ใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อ เพิ่ม 4 ราย ต้องคัดกรองกักตัวบุคคลใกล้ชิดกว่า 50 ราย เสี่ยงติดเชื้ออีก 10 ราย เพิ่มมาตรการเข้มดูแลใกล้ชิด ผอ.โรงพยาบาลนครพนม มั่นใจไม่กระทบการทำงานดูแลผู้ป่วย

วันที่ 3 พ.ค.64 ที่ห้องประชุมศาลากลาง จ.นครพนม นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.นครพนม พร้อมด้วย นพ.มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุข จ.นครพนม นพ.สมโภชน์ กังวานธีรวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพนม รวมถึงเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม ทีมควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครพนม แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิดล่าสุด โดยมีการยืนยันพบผู้ป่วยโควิดอีก 9 ราย จากเดิมยอดผู้ป่วยสะสม 106 ราย รวมผู้ป่วยสะสมรวม 115 ราย มีผู้ป่วยรักษาหายแล้ว 42 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 72 ราย และเสียชีวิต 1 ราย ที่สำคัญในจำนวนผู้ป่วยที่พบเพิ่ม 9 ราย ตรวจพบว่าเป็นบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าของโรงพยาบาลนครพนมถึง 4 ราย ซึ่งมีการตรวจสอบคัดกรองกลุ่มเจ้าหน้าที่ รวมถึงบุคคลเสี่ยงที่ใกล้ชิด เพื่อคัดกรองตรวจหาเชื้อกักตัวอีก 51 ราย ส่วนผู้มีความเสี่ยงสูงมีโอกาสติดเชื้อมากกกว่า 10 ราย อยู่ระหว่างการตรวจสอบคัดกรองเข้าสู่กระบวนการกักตัว ซึ่งทางจังหวัดนครพนมยังคงเพิ่มมาตรการเข้มเชิงรุกในการตรวจสอบคัดกรองหาผู้ติดเชื้อในพื้นที่ 12 อำเภอ เพื่อลดการแพร่ระบาดมากที่สุด

ด้าน นพ.สมโภชน์ กังวานธีรวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพนม กล่าวว่า สันนิษฐานว่าก่อนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อ ทำหน้าที่ดูแลผู้ป่วยชาวจีนที่เดินทางมาจาก กทม. โดยมีความใกล้ชิดในการดูแลตรวจรักษาหลายชั่วโมง เป็นสาเหตุให้ติดเชื้อ จนกระทั่งมีการตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 1 พ.ค.64 และยืนยันว่าติดเชื้อ 4 ราย นอกนากนี้ยังมีการสอบสวนโรคพบกลุ่มเสี่ยงสูง 51 คน ซึ่งเป็นเพื่อนผู้ป่วยที่ติดเชื้อคนแรก จึงต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจหาเชื้อคัดกรอง กักตัว 14 วัน ที่สำคัญยังมีผู้ป่วยที่มารับการรักษาของแผนกไอซียู จำนวน 10 คน ที่มีความเสี่ยง โดยได้คัดแยกออกมาอาจกลุ่มเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อโควิดได้ และส่งตัวไปรักษากระจายไปตามโรงพยาบาลต่างๆ ลดความเสี่ยง ซึ่งทางโรงพยาบาลยืนยันไม่กระทบต่อการดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วย และยังมีขวัญกำลังใจดีในการทำงาน ของเจ้าหน้าที่ แต่จะต้องมีมาตรการดูแลเข้มงวดมากขึ้น และเร่งฉีดวัคซีนให้คบตามกำหนดสำหรับกลุ่มบุคลากรด่านหน้า เพื่อลดความเสี่ยง.

...