มาอีก เค้กหน้าพระเครื่อง เสน่ห์ยาแฝด แม่ค้าแจงแค่ไอเดียดึงดูด

ข่าว

มาอีก เค้กหน้าพระเครื่อง เสน่ห์ยาแฝด แม่ค้าแจงแค่ไอเดียดึงดูด

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2564 15:49 น.

บันทึก

ชาวเน็ตวิจารณ์หนัก สาวร้านเบเกอรีที่สุรินทร์ ทำเค้กหน้าวัตถุมงคล มีทั้งพระเครื่องรุ่นดัง รูปเสน่ห์ยาแฝด ยืนยันไม่มีเจตนาทำลายศาสนา แค่เป็นจุดขายและทำตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่ง สำนักงานพระพุทธศาสนาเข้าตรวจสอบให้คำแนะนำ

กรณีเพจเฟซบุ๊ก Kidtueng Bakery Surin จ.สุรินทร์ เผยภาพไอเดียการทำเค้กวัตถุมงคล เพื่อความเป็นสิริมงคล หน้าเค้กเป็นรูปพระเครื่อง ประดิษฐ์จากน้ำตาลฟองดองต์ เก็บรักษาได้หลายปี ยังมีชุดวัตถุมงคลสำหรับสะสม ประดิษฐ์จากน้ำตาลฟองดองต์อีกด้วย ทำให้ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก บางส่วนบอกว่าไม่เหมาะสม แต่บางส่วนมองว่าไอเดียดี เพื่อดึงดูดลูกค้า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาด

ชาวเน็ตยังตั้งคำถามไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาว่าการทำเค้กวัตถุมงคล ซึ่งหน้าเค้กเป็นรูปพระเครื่อง ทางสำนักพุทธฯ จะไปตรวจสอบหรือไม่ เหมือนกับกรณีขนมอาลัวรูปพระเครื่องหลายรูปแบบ ที่ทำออกมาวางขายในโลกออนไลน์ จนเกิดกระแสดราม่ามาแล้ว

ล่าสุดวันที่ 3 พ.ค. ทีมข่าวได้ไปร้านคิดถึงเบเกอรี สาขาสุรินทร์ เลขที่ 28 ถ.สนิทนิคมรัฐ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ พบกับ น.ส.พัชรพร คูกิจติเกษม เจ้าของร้าน กำลังพูดคุยกับเจ้าหน้าที่สำนักพุทธศาสนา พร้อมให้ดูเค้กรูปแบบตุ๊กตานอนกอดกันมีสายสิญจน์พันรอบตัวอยู่บนเค้ก คล้ายการทำเสน่ห์ยาแฝด แต่ไม่พบเค้กวัตถุมงคล โดย น.ส.พัชรพร บอกว่าเค้กดังกล่าวทำตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่ง และเริ่มทำตั้งแต่เดือนมีนาคม ซึ่งในวันนี้สำนักงานพระพุทธศาสนาได้เข้ามาดู พร้อมให้คำแนะนำด้วย

เจ้าของร้านคิดถึงเบเกอรี สาขาสุรินทร์ กล่าวด้วยว่า เปิดขายเบเกอรีและเครื่องดื่มมาได้ 11 ปีแล้ว ปกติก็ชอบการทำบุญ และสนใจเรื่องไสยศาสตร์เวทมนตร์อยู่แล้ว จึงเกิดแนวคิดที่จะผลิตเค้ก ตกแต่งเป็นรูปวัตถุมงคล รูปยันต์หรือหุ่นขี้ผึ้งขึ้นมา เพราะมีความเชี่ยวชาญในการปั้นฟองดองต์ หรือปั้นน้ำตาลไอซิ่งให้เป็นรูปต่างๆ เป็นทุนเดิม โดยไม่ได้ลบหลู่ศาสนาแต่อย่างใด

"ปัจจุบันเยาวชนก็ห่างหายจากวัดไปมาก คิดว่าการทำเค้กรูปวัตถุมงคลขึ้นมา เพื่อให้ได้ใกล้ชิดกับพุทธศาสนามากขึ้น และมีเจตนามอบความเป็นสิริมงคลให้กับผู้ที่ได้รับ"

นางสาวพัชรพร กล่าวอีกว่า คนค้าขายก็พัฒนาตามไปยุคตามกระแส เพื่อให้ร้านอยู่รอด โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 เพราะทางร้านมี พนักงาน 6 คนที่ต้องดูแล มีรายจ่ายหลายอย่างทั้งค่าพนักงาน ค่าแอร์ ค่าวัตถุดิบ ถ้าเค้กเสียหรือไม่มีคนเข้าร้านก็จะแย่ อยากให้ช่วยส่งเสริมมากกว่าจะมาทะเลาะขัดแย้งกัน

อย่างไรก็ตาม จะนำเอาคำติชมมาปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้ทุกฝ่ายเกิดความสบายใจ ไม่อยากให้เกิดกระแสดราม่า ซึ่งวันนี้เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.สุรินทร์ ได้เข้ามาตรวจสอบพร้อมกับแนะนำตักเตือน ส่วนชาวเน็ตก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก บางส่วนบอกว่าไม่เหมาะสม แต่บางคนมองว่าไอเดียดี ซึ่งจะนำไปปรับปรุงและแก้ไขต่อไป

ขณะที่เจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.สุรินทร์ ให้คำตอบสั้นๆ ว่า ได้แนะนำและตักเตือน เจ้าของร้านเบเกอรีไปแล้ว ให้นำรูปปั้นที่คล้ายวัตถุมงคล แยกออกจากตัวเค้ก หรือเก็บไว้ในที่เหมาะสม และให้มอบเป็นของที่ระลึก หรือมอบเพื่อความเป็นสิริมงคล

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 17:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์