คนโคราชแห่ตรวจโควิด รถชีวนิรภัยฯ พบป่วยเพิ่ม 34 ราย

ข่าว

  คนโคราชแห่ตรวจโควิด รถชีวนิรภัยฯ พบป่วยเพิ่ม 34 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ค. 2564 11:38 น.


  คนโคราช แห่ตรวจโควิดจากรถชีวนิรภัยพระราชทานวันสุดท้าย หลังมาให้บริการตรวจฟรี ตั้งแต่ 19 เม.ย. ที่ผ่านมา ขณะที่ตัวเลขผู้ป่วยยังเพิ่มขึ้นทุกวัน ล่าสุดพบอีก 34 คน ส่วนใหญ่เกิดจากการสัมผัสกับผู้ป่วย

  เวลา 10.00 น.วันที่ 2 พฤษภาคม ที่ห้องประชุมสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโรทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายแพทย์วิญญู จันทรเนตร รองนายแพทย์ สสจ.นคราชสีมา ร่วมเป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพร้อมแถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

  ล่าสุด สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค พบผู้ป่วยเพิ่ม จำนวน 34 ราย ได้แก่ ในพื้นที่ อ.เมือง 14 ราย , อ.ปากช่อง 8 ราย , อ.ด่านขุนทด 3 ราย , อ.บัวใหญ่ 2 ราย , อ.แก้งสนามนาง 1 ราย , อ.คง 1 ราย , อ.ครบุรี 1 ราย , อ.โชคชัย 1 ราย , อ.ประทาย 1 ราย , อ.ปักธงชัย 1 ราย และ อ.สีคิ้ว 1 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 631 ราย รักษาหาย 202 ราย ยังรักษาอยู่ 428 ราย เสียชีวิต 1 ราย ยังคงพบการระบาดในพื้นที่ 28 อำเภอ จากทั้งหมด 32 อำเภอ

  ขณะที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา จุดตรวจรถชีวินิรภัยพระราชทานวันนี้ซึ่งเป็นวันหยุดตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชน ตำรวจ ทหาร พนักงานบริษัท รัฐวิสาหกิจ ผู้สูงอายุ พระสงฆ์ พนักงานการรถไฟ นักเรียน นักศึกษา ผู้ปกครองจำนวนกว่า 500 คนแห่เดินทางไปยืนเข้าแถวยาวตั้งแต่จุดลงทะเบียนจุดคัดกรองต่อคิวยาวภายในสนามหน้าศาลากลาง เพื่อรับบัตรคิวในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 กันอย่างล้นหลาม โดยทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเพื่อความสบายใจ หลายคนต้องอุ้มลูกจูงหลานมาตรวจด้วย หลายคนมากันทั้งคอบครัว และเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียง ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยวันนี้เป็นการตรวจวันสุดท้าย หลังจากที่มาให้บริการตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน 2564 เป็นต้นมา สามารถตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้เฉลี่ยวันละ 1,500 คน อย่างไรก็ตาม ยังมีจุดที่หน้าโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ซึ่งมีการตรวจเหมือนเดิม 

  นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า สถานการณ์โควิดของ จ.นครราชสีมา ถือว่าทรง ๆ พบมีไม่ถึง 50 รายต่อวัน ซึ่งเราอยู่ในตัวเลข 2 หลักอยู่ต่อเนื่อง อาจจะเป็นเพราะว่ามันใช้เวลาเพาะเชื้อแสดงอาการ 14 วัน ฉะนั้นมีหลายรายที่ติดกันแล้วมาแสดงอาการในช่วงนี้ แต่ก็หวังว่าจะลดลงในสัปดาห์หน้า โดยในพื้นที่ยังมีผู้ติดเชื้ออยู่ในพื้นที่ต่อวันเลข 2 หลัก 20-42 ราย แต่ตอนนี้ 34 รายทางคณะแพทย์บุคลากรทางการแพทย์ยืนยันว่ายังสามารถควบคุมได้ โดยมีการเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 จำนวน 100 เตียง ตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย. ที่อาคารลิปตพัลลภ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ ใกล้กันกับอาคารชาติชายฮอลล์ มีผู้ป่วยอยู่ในโรงพยาบาลสนาม 38 ราย และเรามีเตียงสนาม รพ.สนามแห่งที่ 1 อาคารชาติชายฮอลล์ เหลือยู่ 62 เตียง ฉะนั้นเรามีเสียงสนาม รพ.สนามว่างอีก จำนวน 162 เตียง 

  นายวิเชียร กล่าวด้วยว่า การลงทะเบียนรับวัคซีนของจ.นครราชสีมาเท่าที่ทราบมาบางคนละทะเบียนได้ บางคนลงไม่ได้ แต่ถ้าลงไม่ได้ก็สามารถไปแจ้งได้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล หรือ อสม.ในพื้นที่ได้ ส่วนผู้สูงอายุ คนมีรายได้น้อย ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน มีเพียงโทรศัพท์แบบกดเลขหมายนั้น สามารถให้ลูกหลานลงทะเบียนให้ได้ ถ้าลูกหลานไม่ลงก็สามารถให้ อสม.หรือ ผอ.ส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลหรือโรงพยาบาลชุมชนที่ตัวเองเคยรักษาได้ โดยวัคซีนที่จะฉีดให้พี่น้องประชาชนเข็มแรกตามที่รัฐบาลกำหนดเริ่มวันที่ 7 มิถุนายนนี้ ซึ่งเมี่อวานนี้มีการลงทะเบียนตนก็ยังไม่ทราบจะเป็นอย่างไร เพราะบางคนลงได้ก่อนจะได้ฉีดวันที่ 9 มิ.ย.บางคนลงทะเบียนทีหลังก็จะได้ฉีดวันที่ 7 มิ.ย. ซึ่งอาจจะมีระบบคัดกรองผู้สูงอายุส่วนหนึ่ง คนที่เป็นโรคต่าง ๆ อีกส่วนหนึ่ง

  "มาตรฐานของวัคซีนที่จะฉีดให้กับประชาชนนั้น ณ วันนี้เราไม่ควรจะสงสัย มีข้อสรุปแล้วว่าการฉีดสามารถจะป้องกันการระบาดโควิด-19 ได้ และจะสามารถช่วยยกระดับในการป้องกันโควิดได้ในภาพรวมทั้งประเทศ จึงบอกว่า อย่าสงสัยเลย และเข้าไปลงทะเบียนฉีดวัคซีนกันเถอะ จะเป็นประโยชน์แก่พวกเราและประเทศชาติ และอยากฝากว่า สิ่งหนึ่งถึงแม้ว่าเราจะฉีดวัคซีนก็ตาม จากวันนี้ถึงวันที่ 7 มิ.ย. หรือหลังจากนั้นไปแล้ว เรายังต้องปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่ออกจากบ้าน การล้างมือ การเว้นระยะห่าง การไม่ชุมนุมรวมกลุ่มเกิน 20 คน เป็นต้น หลังฉีดวัคซีนก็ต้องถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดอย่างนี้ต่อไป จะทำให้พวกเราปลอดภัย"

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดนครราชสีมาโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดวัคซีนโควิดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 23:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์