ไลฟ์สไตล์
100 year

ตม.หนองคายเอาผิด 2 หนุ่มไทยกับสาวลาวลอบเข้า-ออกเมือง นำโควิดแพร่ระบาด

ไทยรัฐออนไลน์
24 เม.ย. 2564 10:21 น.
SHARE

2 หนุ่มไทยกับสาวลาว ลักลอบเข้าออกประเทศทั้งที่รู้ว่าติดโควิด-19 เข้ารักษาตัวที่หนองคาย ตม.หนองคาย เอาผิด ลอบเข้าเมืองและปกปิดข้อมูลการเดินทาง จนนำเชื้อไปแพร่ในลาว เดือดร้อนไปทั้งสองประเทศ

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 23 เม.ย. 64 พ.ต.ท.พีรภัทร์ ปรมพุฒิ รองผกก.ตม.หนองคาย พร้อม พ.ต.ท.อภิชาติ คลธา สว.ตม. ได้เข้าพบ ร.ต.ท.หญิง ชลธิชา ธิศาลา รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษชาวไทย 2 คน คือ นายชิตพล ขอสงวนนามสกุล อายุ 30 ปี ชาว จ.ร้อยเอ็ด นายธนกฤต ขอสงวนนามสกุล อายุ 31 ปี และหญิงลาว 1 คน อายุ 26 ปี ที่ลักลอบเข้าออกประเทศโดยผิดกฎหมาย ต้องสงสัยนำเชื้อโควิด-19 ไปแพร่ระบาดใน สปป.ลาว และปกปิดข้อมูลการเดินทางต่อเจ้าพนักงาน

ข่าวแนะนำ

พ.ต.ท.พีรภัทร์ ปรมพุฒิ รอง ผกก.ตม.หนองคาย กล่าวว่า หลังจากที่คณะเฉพาะกิจป้องกัน ควบคุม และแก้ไขการระบาดของเชื้อโควิด-19 ของ สปป.ลาว ได้แถลงข่าวการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 2 คน เป็นรายที่ 59 และรายที่ 60 ของ สปป.ลาว โดยพบไทม์ไลน์เชื่อมโยงกับชายชาวไทย 2 ราย ได้ลักลอบข้ามไปยัง สปป.ลาว แล้วพาหญิงชาวลาวตระเวนเที่ยวตามผับ ร้านอาหาร ก่อนจะลักลอบข้ามกลับมาในประเทศไทยพื้นที่ จ.หนองคาย และต่อมามีข่าวปรากฏว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลหนองคายในช่วงสงกรานต์

เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ได้ตรวจสอบแล้วปรากฏหลักฐานว่า เป็นนายชิตพล นายธนกฤต และหญิงลาวคนดังกล่าวจริง ทำให้เชื่อได้ว่าชายไทยทั้งสองรายได้ลักลอบออกนอกประเทศเดินทางไปยังสปป.ลาว พาหญิงสาวไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ในแขวงสะหวันนะเขต และนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว เมื่อกลับมาในประเทศไทยมีอาการเข้าข่ายต้องสงสัย จึงไปตรวจหาเชื้อและพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ทั้งสามราย

ในครั้งนี้เจ้าหน้าที่จึงได้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดี นายชิตพล และนายธนกฤต ในข้อหา เป็นบุคคลสัญชาติไทยเดินทางเข้ามาและออกไปนอกราชอาณาจักรโดยไม่ผ่าน เขตท่า สถานี ตามประกาศในกฎกระทรวง และไม่ผ่านการตรวจจากเจ้าพนักงานตรวจคนเข้าเมืองประจำเส้นทางนั้น และจงใจปกปิด บิดเบือนไทม์ไลน์ของตนเองต่อเจ้าพนักงาน

นอกจากนี้ นายชิตพล ถูกแจ้งข้อหาเพิ่มเติมในข้อหา ให้ความช่วยเหลือ ซ่อนเร้น หรือให้ความช่วยเหลือด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายให้พ้นจากการถูกจับกุม ส่วนหญิงลาว ถูกแจ้งข้อหา เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะนี้ตำรวจได้ประสานทำการอายัดตัวไว้แล้ว หากสิ้นสุดการรักษาเมื่อใดจะได้นำตัวเข้าสู่กระบวนการดำเนินคดีจนกว่าคดีจะถึงที่สุดต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิดหนองคายตม.หนองคายลักลอบเข้าเมืองดำเนินคดีคนไทยทำโควิด-19แพร่ระบาดหนองคายจงใจปกปิดข้อมูลโควิด สปป.ลาวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 07:06 น.