ไลฟ์สไตล์
100 year

อุดรธานี ปรับ 2 หมื่น ออกจากบ้านไม่ใส่หน้ากากอนามัย มีผลบังคับใช้พรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์
22 เม.ย. 2564 20:44 น.
SHARE

ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี แถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ผ่านโปรแกรม “ซูม” เป็นครั้งแรก ออกคำสั่ง ใครออกจากบ้านไม่ใส่หน้ากากอนามัย ปรับ 2 หมื่นบาท ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อยังทรงตัว

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 เมษายน 2564 นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี และ นพ.สุมน ตั้งสุนทรวิวัฒน์ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ฝ่ายการแพทย์ แถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 จ.อุดรธานี ผ่านโปรแกรมซูมเป็นครั้งแรก โดยมีสื่อมวลชนใช้โปรแกรมซูม เข้ารับฟังการแถลงข่าว เพื่อลดกิจกรรมการแถลงข่าวในห้องช่วงการระบาดของโควิด-19

ข่าวแนะนำ

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ของอุดรธานีมีลักษณะทรงตัว พบจำนวนผู้ติดเชื้อวันละ 20 บวก/ลบ เมื่อเช้าคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ มีการประชุมพิจารณาเพิ่มมาตรการขึ้นอีก จากเดิมของอุดรธานีก็สูงกว่ามาตรการของ ศบค.อยู่บ้างแล้ว อาทิ อนุญาตให้รับประทานอาหารที่ร้านถึง 18.00 น.จากนั้นให้ซื้อกลับไปบ้าน โดยร้านเปิดต่อถึง 23.00 น. มาตรการที่เพิ่มเข้ามาคือ “สวมหน้ากากเมื่อออกจากบ้าน” มีผลบังคับใช้พรุ่งนี้

นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 25 ราย สะสม 246 ราย หายแล้ว 13 ราย ตรวจพบส่วนใหญ่จากไทม์ไลน์ มีเพียงไม่กี่รายพบจากแรพิดเทสต์ (Rapid Test) ขณะผู้ติดเชื้อจากสถานบันเทิง ไปครอบครัวยังพบอยู่ และที่น่าเป็นห่วงก็คือ กลุ่มเดินทางกลับจากต่างจังหวัด ไม่ยอมมารายงานตัว ตั้งแต่สงกรานต์เพิ่งมีอาการ ทำให้เรารู้ช้าไป 5-10 วัน อาทิ ไปเที่ยวพัทยากลับมาสังสรรค์ที่บ้านเพื่อนกลุ่มเดียวติด 7 คน, พาครอบครัวไปเที่ยว นั่งรถตู้จากกรุงเทพฯ กลับอุดรธานี พบติดเชื้อแล้ว 7 คน เป็นผลของการไม่มารายงานตัว สำหรับใครที่พบเห็นผู้มาจากพื้นที่เสี่ยงแจ้งราชการด้วย

“คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี ได้พิจารณามาตรการเสริมครั้งก่อน ว่าทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อไม่พุ่งขึ้น ขณะที่การแพร่ของเชื้อลงไปครอบครัว ผู้ติดเชื้อเป็นเด็กและผู้สูงอายุ ทางราชการได้ขอความร่วมมือ เรื่องการสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ไม่อยากบังคับใช้กฎหมาย แต่ยังมีคนละเลยไม่ปฏิบัติ ขณะจำนวนผู้ติดเชื้อไม่ลดลงเลย จึงเสนอบังคับให้สวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน คกก.โรคติดต่อฯ มีความเห็นตามที่เสนอ”

นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี กล่าวว่า คำสั่งจังหวัดอุดรธานีจะมีผลในวันพรุ่งนี้ (23 เม.ย.64) 1. ให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้ง ตลอดเวลาที่ออกนอกเคหสถาน หรือสถานที่พำนักของตน และมีกิจกรรมที่ต้องสัมผัสหรือเกี่ยวข้องกับบุคคลอื่น 2. ให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ทุกครั้งที่มีกิจกรรม ที่ต้องสัมผัส หรือเกี่ยวข้องกับบุคคลอื่น 3. ผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนี้ เป็นความผิดตามมาตรา 51 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองหมื่นบาท

นพ.สุมน ตั้งสุนทรวิวัฒน์ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ฝ่ายการแพทย์ กล่าวว่า ที่ รพ.ศูนย์อุดรธานีมีผู้ป่วยโควิด-19 อยู่ประมาณ 100 คน มีผู้ป่วยต้องดูแลใกล้ชิดเป็นพิเศษ 1 ราย เป็นชายวัย 40 ปี ต้องใส่ท่อหายใจ อีก 2 รายเพื่อให้ออกซิเจนเท่านั้น มีผู้รักษาหายเดินทางกลับแล้ว 9 ราย, ส่งไปศูนย์แคร์อุดรธานี หรือ รพ.สนามรวมแล้ว 31 ราย สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ของ รพ.ศูนย์อุดรธานีที่ติดเชื้อ เป็นการติดเชื้อบุคลากร ไม่ได้แพร่ไปสู่ผู้ป่วย 12 คน เป็นผู้บริหาร 1 คน แพทย์ 3 คน พยาบาล 6 คน ผู้ช่วยดูแลผู้ป่วย 1 คน แม่บ้าน 1 คน ทุกคนอยู่ในการดูแลของแพทย์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดโควิดอุดรธานีไม่ใส่หน้ากากไม่ใส่หน้ากากอนามัยไม่ใส่แมสก์ไม่สวมหน้ากากอนามัยไม่ใส่หน้ากากอนามัยปรับข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:09 น.