ไลฟ์สไตล์
100 year

ทุบแล้วรูปปั้นถวายหัว พราหมณ์ทำพิธีเสี่ยงทาย เทวดาอนุญาตให้ทุบทิ้ง

ไทยรัฐออนไลน์
22 เม.ย. 2564 17:10 น.
SHARE

ผู้ว่าฯหนองบัวลำภู ร่วมพิธีเสี่ยงทาย พราหมณ์ขออนุญาตเทวดาฟ้าดิน ก่อนลงค้อนทุบทิ้ง รูปปั้นถวายหัว ในที่พักสงฆ์ภูหินกอง นำเศษอิฐเศษปูนไปทิ้ง โดยมีลูกศิษย์ยืนดูแต่ไม่มีใครคัดค้าน ทหารเตรียมพัฒนาพื้นที่ เป็นที่ท่องเที่ยวของจังหวัด 

เวลา 13.30 น. วันที่ 22 เมษายน บริเวณที่พักสงฆ์ภูหินกอง บนเทือกเขาภูพาน ต.หนองบัว อ.เมืองหนองบัวลำภู ยังคงมีประชาชนเดินทางเข้ามาภายในวัด จากข่าว "รูปปั้นถวายหัว" ท่ามกลางการดูแลของเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ภายในที่พักสงฆ์ ไม่ปรากฏว่ามีพระอยู่ มีเพียงลูกศิษย์ แม่ชี ขณะเดียวกัน วันนี้ นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู พ.อ.พุทธิวัฒน์ สิริพงศ์พล รอง ผอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงภายในได้ร่วมกันเดินทางไปที่พักสงฆ์ภูหินกอง พร้อมกับ นายเผด็จ โยธะพล อายุ 65 ปี ซึ่งเป็นพราหมณ์เชิดชูเกียรตินาคราชทองคำ ปี 2551

จากนั้นได้มีพิธีเสี่ยงทายในการทำลายรูปปั้นถวายหัว โดยผลการเสี่ยงทายเทวดาฟ้าดิน ให้ทุบรูปปั้นดังกล่าวทิ้งได้ นายเผด็จ พราหมณ์จึงได้ทำพิธีสูตรถอนทุบทำลายรูปปั้นถวายหัว โดยให้ผู้ช่วยพรามหณ์ นายอภิชาต ชาตรีเจริญ นำขวานไปทุบที่บริเวณพานใส่หัวหนึ่งครั้ง แล้วมอบให้ อส.อำเภอเมืองหนองบัวลำภู เป็นผู้มาดำเนินการทุบทำลายต่อ โดยระหว่างทุบทำลายได้มีบรรดาลูกศิษย์มาเฝ้ายืนดู แต่ไม่มีผู้ใดแสดงอาการต่อต้านหรือห้ามปราม เมื่อทำการทุบเสร็จแล้ว อส.ได้นำรถกระบะมาบรรทุกเศษหินเอาไปทิ้ง

สำหรับบริเวณที่พักสงฆ์แห่งนี้ ทหารอาจจะไม่ทุบทำลายทั้งหมด โดย พ.อ.พุทธิวัฒน์ สิริพงศ์พล รอง ผอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู เผยว่า จะเสนอผู้ว่าราชการจังหวัด ตั้งคณะกรรมการมาดูแลเพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดอีกแห่งหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รูปปั้นถวายหัวทุบรูปปั้นทุบรูปปั้น หนองบัวลำภูที่พักสงฆ์ภูหินกองหนองบัวลำภูข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 20:38 น.