ไลฟ์สไตล์
100 year

เชื่อเชือกหลุด ยายหลานจมน้ำ 3 ศพ เพื่อนบ้านเผยเคยเห็นผูกไว้กับต้นไม้

ไทยรัฐออนไลน์
22 เม.ย. 2564 17:35 น.
SHARE

เศร้าสลดกันทั้งหมู่บ้าน จากเหตุการณ์ ยายพาหลานออกไปเลี้ยงวัว ก่อนพบเป็นศพ จมน้ำตายหมดทั้ง 3 คน เพื่อนบ้านบอกเคยเห็นยายให้เชือกผูกหลานแล้วผูกไว้กับกอไม้ เพื่อให้หลานเล่นน้ำคลายร้อน คาดเชือกหลุดแล้วยายลงไปช่วย ขณะที่แม่เด็กเผย ก่อนตายวันเดียว คนเป็นยายนอนแล้วตื่นขึ้นมาร้องว่าฝันร้าย มีคนจะมาเอาชีวิต 


วันที่ 22 เม.ย. จากเหตุสลด ที่คลองชลประทาน บ้านหนาด หมู่ 3 ต.เหนือ อ.เมืองกาฬสินธุ์ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 21 เมษายน เด็กหญิงพิมพ์ชนก บุญต้อย อายุ 8 ปี นางสมบัติ คงสมของ อายุ 66 ปี และเด็กชายกฤติเดช บุญศาสตร์ อายุ 8 ปี ซึ่งทั้ง 3 คน เป็นยายกับหลาน พากันออกมาเลี้ยงวัวแล้วหลานลงเล่นน้ำแต่กลับจมน้ำ ยายเห็นจึงลงไปช่วย สุดท้ายจมน้ำพร้อมกันเสีย 3 ศพ ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติและเพื่อนบ้าน

ข่าวแนะนำ

วันที่ 22 เมษายน บรรยากาศงานศพทั้ง 3 คน ญาติได้นำมาตั้งบำเพ็ญกุศลเรียงกันภายในศาลาพักศพวัดบ้านหนาด ต.เหนือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ หลังจากชันสูตรพบว่า สาเหตุเกิดจากการขาดอากาศหายใจ โดยนางอนัญญา คงสมของ อายุ 45 ปี แม่ของเด็กชายกฤติเดช ยังอยู่ในความโศกเศร้า ร้องไห้อยู่ตลอดเวลา เพราะยังทำใจไม่ได้ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไปพร้อมกัน 3 คน ทั้งนางสมบัติ ซึ่งเป็นแม่ ลูกชาย และหลานสาว

นางอนัญญา กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุวานนี้นางสมบัติได้นอนหลับตอนกลางวัน จู่ๆ ก็สะดุ้งตื่น พร้อมร้องเอะอะโวยวาย บอกว่าฝันร้ายจะมีคนมาเอาชีวิต ก่อนที่จะออกไปเลี้ยงวัว และกลายเป็นศพจมน้ำพร้อมหลาน 2 คน ซึ่งทราบว่ายาย (นางสมบัติ) นั้น ว่ายน้ำไม่เป็น และคงเพิ่งจะพาหลานลงเล่นน้ำคลองได้ 2 วัน เนื่องจากสังเกตเห็นเสื้อผ้าลูกเปียกน้ำเมื่อวันก่อนเกิดเหตุ 1 วัน ก่อนจะเกิดเหตุร้ายขึ้นเมื่อวานนี้ คาดว่า คงจะเป็นเพราะอากาศร้อน ยายจึงให้หลานลงเล่นน้ำ โดยใช้เชือกผูกไว้เนื่องจากน้ำลึกและกระแสน้ำพัดแรง เมื่อยายเห็นหลานกำลังจะจมน้ำจึงลงไปช่วย ทำให้น้ำพัดเอาร่างไปทั้ง 3 คน

สำหรับศพ จะตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดจนถึงวันเสาร์ที่ 24 เมษายนนี้ ก็จะนำไปฝังตามประเพณี ซึ่งอยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์กับทุกคน โดยเฉพาะคนชราและเด็ก อย่าลงเล่นน้ำคลองโดยเด็ดขาด เพราะอาจพลั้งพลาดจมน้ำเสียชีวิตเหมือนยายหลานได้

นางบาง จำเริญพิมพ์ อายุ 66 ปี เพื่อนบ้านของนางสมบัติ เล่าว่า บริเวณที่เกิดเหตุริมคลองชลประทาน นางสมบัติ จะพาวัวมาเลี้ยงกินหญ้าเป็นประจำ ก่อนวันเกิดเหตุ 1 วันก็นำวัวมาเลี้ยง และให้หลานชายหลานสาวลงเล่นน้ำในคลอง แต่ได้ใช้เชือกผูกตัวหลานไว้ทั้งสองคนและผูกกับกอหญ้าไว้เพื่อป้องกันน้ำที่ไหลแรงและกลัวจะจมน้ำ ซึ่งในวันเกิดเหตุเห็นนางสมบัตินำวัวมาเลี้ยงเช่นเคย โดยมีหลานสาวและหลานชายลงเล่นน้ำ มีการผูกเชือกเหมือนเดิม แต่เชือกที่ผูกกับกอหญ้าหลุด ทำให้หลานทั้งสองคนถูกกระแสน้ำพัดจมลงไป คาดว่านางสมบัติผู้เป็นยายเห็นหลานกำลังจมน้ำจึงรีบลงไปช่วย แต่ไม่สามารถช่วยได้ เนื่องจากน้ำค่อนข้างลึกกว่า 2 เมตร และมีวัชพืชอยู่ใต้น้ำ ประกอบกับอายุมาก จึงทำให้เกิดเหตุการณ์สลดทั้งสามคนจมน้ำเสียชีวิตพร้อมกัน

ขณะที่ ร.ต.ท.จิรายุ วงศ์วิวัฒน์ ร้อยเวร สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี กล่าวว่า หลังได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันนำศพทั้ง 3 คนขึ้นมาจากน้ำ ก่อนที่จะร่วมกันชันสูตรกับแพทย์ พบว่าตามร่างกายทั้ง 3 รายไม่มีบาดแผลจากการถูกทำร้าย สาเหตุเกิดจากการจมน้ำและขาดอากาศหายใจ ซึ่งญาติไม่ติดใจเจ้าหน้าที่จึงมอบศพให้นำกลับไปบำเพ็ญกุศล

ด้านหลวงพ่อบุญเรือง กิตฺติโน พระลูกวัดบ้านหนาด กล่าวว่า คลองส่งน้ำสายนี้เมื่อปี 2 ปีก่อนนี้ เคยมีคนในหมู่บ้านจมน้ำเสียชีวิตแล้ว 2 ราย ก่อนที่จะมาเกิดเหตุสลดยายกับหลานเสียชีวิตพร้อมกัน 3 ศพ รวมเป็น 5 ศพแล้ว ชาวบ้านเชื่อกันว่า นอกจากจะเป็นอุบัติเหตุแล้ว ยังเชื่อเรื่องอาถรรพณ์อีกด้วย จึงจะมีพิธีแก้เคล็ดหรือสูตรถอดตามความเชื่อ รวมทั้งได้ปรึกษาหารือกันเพื่อทำบุญหมู่บ้านแก้อาถรรพณ์ เพื่อสร้างขวัญ กำลังใจ และความสบายใจของชาวบ้านทุกคน

"อีกประการหนึ่งที่พูดกันมากคือ จากการที่ทางวัดได้มีการก่อสร้างศาลาพักศพหลังใหม่ กำลังจะแล้วเสร็จ ก็มาเกิดเหตุการณ์ยายกับหลานเสียชีวิตจึงเชื่อว่า อาจจะเป็นอาถรรพณ์จากการสร้างศาลาพักศพใหม่หรือไม่" หลวงพ่อกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยายหลานจมน้ำยายหลานจมน้ำ3ศพจมน้ำตาย3ศพจมน้ำตายกาฬสินธุ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:38 น.