ไลฟ์สไตล์
100 year

วุ่นอีก ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ติดโควิด ผู้ว่าฯ นักข่าว หวาดผวาไปตามๆ กัน

ไทยรัฐออนไลน์
20 เม.ย. 2564 22:23 น.
SHARE

โควิดระลอก 3 ลามเข้า รพ.ศูนย์อุดรธานี พบ พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ติดเชื้อโควิด-19 รอผลตรวจยืนยันซ้ำ เผยเพิ่งอำนวยการฉีดวัคซีน 2 วันที่แล้ว ด้านผู้ว่าฯ และสื่อที่ร่วมแถลงข่าวทุกวัน ต่างผวาไปตามๆ กัน กลายเป็นกลุ่มเสี่ยงต้องตรวจคัดกรอง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแถลงสถานการณ์โควิด-19 อุดรธานี ย้ายมาแถลงที่ห้องประชุมทองกวาว ชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุข จ.อุดรธานี โดยมี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี นพ.อัครวัต รัตนวงศ์ไพบูลย์ อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี ท่ามกลางข่าวลือ พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 รอผลตรวจยืนยัน โดยช่วง 2 วันที่ผ่านมา พญ.ฤทัย ได้อำนวยการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี, มาร่วมแถลงข่าวในช่วงบ่าย

ข่าวแนะนำ

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ได้ปรับการแถลงสถานการณ์โควิด-19 อุดรธานี โดยมอบหมายให้สาธารณสุข จ.อุดรธานี และ รพ.ศูนย์อุดรธานี เป็นหลักในการแถลง วันไหนมีประเด็นที่สำคัญ จะมาร่วมแถลงข่าวด้วย หรือให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ มาชี้แจงในประเด็นนั้นๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง วันนี้ตำรวจชี้แจงเรื่อง เล่นสงกรานต์ที่ บ.กาน ต.ปะโค อ.กุดจับ ตำรวจดำเนินคดีผู้จัด 1 ราย เจ้าของรถเครื่องเสียง 3 ราย ศาลสั่งปรับรายละ 6,000 บาท

นพ.อัครวัต รัตนวงศ์ไพบูลย์ อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า รพ.ศูนย์อุดรธานี มีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ 105 ราย อยู่ในห้อง ICU. 3 ราย แต่อาการไม่รุนแรง มีการให้ออกซิเจนธรรมดา ไม่ได้ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีผู้มีอาการทางปอดเพิ่ม 2 ราย ขณะเดียวกันได้ส่งต่อผู้ป่วยไปอยู่ใน รพ.ชุมชน เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยลง และพรุ่งนี้เตรียมจะย้ายผู้ป่วย 27 ราย ไปโรงพยาบาลสนาม หอพัก มรภ.อุดรธานี (สามพร้าว) ที่คัดกรองว่าต้อง รับการดูแลใน รพ.อย่างน้อย 5 วัน, มีอายุ 15-60 ปี, ไม่มีไข้, ไม่มีโรคประจำตัว และช่วยเหลือตนเองได้

นพ.อัครวัต ตอบคำถามด้วยว่า รพ.ศูนย์อุดรธานี มีบุคลากรติดเชื้อโควิด-19 แยกเป็น แพทย์ 3, พยาบาล 3 ผู้ดูแลผู้ป่วย 1 และแม่บ้าน 1 รวมทั้ง พญ.ฤทัย ผอ.รพ.อุดรธานี ตรวจพบเชื้อรอการยืนยันซ้ำอีกครั้ง และอยู่ในความดูแลของแพทย์แล้ว มีแสดงอาการลักษณะเบา สำหรับผู้เสี่ยงสูง-ต่ำ ตรวจไม่พบติดเชื้อเพิ่ม ได้แยกทำการกักตัวทุกคน ส่วนหนึ่งได้กักตัวที่โรงแรม “วีธรา บูธีค โฮเต็ล” ถ.อุดรดุษฎี จำนวน 50 คน ที่ไม่พร้อมไปกักตัวที่บ้าน เมื่อกักตัวแล้วจะกลับมา โดยได้รับอนุเคราะห์สถานที่ จากภาคเอกชนของอุดรธานี

นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีพบติดเชื้อเพิ่มเติมอีก 16 ราย (รอผลการสอบสวน) สะสมรวม 196 ราย รักษาหายแล้ว 1 ราย โดยไทม์ไลน์ของกลุ่ม 14 คน ไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อเข้ามาเพิ่ม ยังคงเป็น 29 ราย แต่ทำเราติดเชื้อไปแล้ว 196 ราย ซึ่งการติดเชื้อภายในมาจากสถานบันเทิง ตรวจพบจากกลุ่มเสี่ยงสูง และผู้แสดงอาการมาพบแพทย์ โดยมีกลุ่มใหม่คือ “ร้านมุมสวาง” นักเที่ยวติดกันเองและเอาไปติดพนันงาน วันนี้จึงคัดกรองทั้งร้าน ส่วนสถานบริการอื่นที่พบอีก คือ ฟินิคผับ, มุมแรดผับ นอกจากนั้นติดในครอบครัว, คนมาเยี่ยมที่บ้าน, เพื่อนสังสรรค์ และเครื่องออกกำลังกาย

“ขณะนี้ผู้ป่วยรักษาตัวที่ รพ.อุดรธานี 105, รพ.กรุงเทพอุดรฯ 7, รพ.ค่ายประจักษ์ฯ 6, รพ.กุมภวาปี 27, รพ.หนองหาน 11, รพ.เพ็ญ 9, รพ.หนองแสง 5, รพ.บ้านผือ 3 และ รพ.ชุมชนอื่น ๆ 1-2 ราย ขณะที่ รพ.สนามที่ หอพัก มรภ.อุดรธานี (สามพร้าว) จะเริ่มทยอยส่งผู้ป่วยไปพรุ่งนี้ เริ่มชุดแรก 50 ราย จากสถิติที่ผู้ป่วยยังทรงตัวที่ 20 รายบวกลบ จึงมีมาตรการออกมาเข้มกว่าที่ ศบค.ประกาศไว้ และเร่งทำงานเชิงรุกมากขึ้น รวมทั้งการบังคับใช้กฎหมายจริงจัง ใครที่พบเห็นผู้ที่ไม่ทำตามมาตรการ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ดำเนินการ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานีผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ติดโควิดฤทัย วรรธนวินิจรพ.ศูนย์อุดรธานีโควิดอุดรธานีผอ.โรงพยาบาลอุดรธานี ติดโควิดผอ.รพ.อุดรธานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:15 น.