ไลฟ์สไตล์
100 year

กรีนมี ฟาร์มไทยสไตล์อังกฤษ ลบคำปรามาสปราชญ์เกษตร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 เม.ย. 2564 07:05 น.
SHARE

“ปี 2542 ซื้อที่ดินรกร้าง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ทิ้งเอาไว้ 27 ไร่ เพราะคิดว่าสักวันจะต้องมีฟาร์มเกษตรอินทรีย์เป็นของตัวเองให้ได้ ระหว่างนั้นทำงานกับบริษัทต่างชาติ มีโอกาสไปดูงานต่างประเทศ ไปดูสินค้าเกษตรบ้านเขา รวมถึงศึกษาหาความรู้เรื่องเกษตรไปพร้อมๆกัน กระทั่งปี 2558 ตัดสินใจทำเกษตรเต็มตัว ใช้จุดเด่นของตัวเองในเรื่องของภาษา การบริหารจัดการแบบฝรั่งมาประยุกต์กับการทำเกษตรผสมผสาน จนสามารถเปิดฟาร์มให้กลายเป็นทั้งแหล่งอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว โฮมสเตย์รวมถึงแหล่งเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์”

ข่าวแนะนำ

อุบลรัช อาภาพันเลิศ เจ้าของ GREEN ME ฟาร์ม เล่าถึงที่มาก่อนผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรเต็มตัว โดยได้รับแรงผลักดันจากความต้องการลบคำปรามาสของปราชญ์เกษตรที่สบประมาท เป็นแค่ผู้หญิงตัวเล็กๆอยู่แต่ในเมือง ทำงานสบาย ไม่เคยจับจอบจับเสียมมาก่อน ไม่มีทางทำเกษตรอินทรีย์ได้

“ส่วนตัวเป็นคนไม่ยอมแพ้อยู่แล้ว เมื่อคิดแล้วต้องทำ ทำแล้วถึงไม่ประสบความสำเร็จ ก็ไม่ได้หมาย ความว่าไม่ได้ทำอะไร แต่เราได้เรียนรู้จากความผิดพลาดนี้ แล้วมาเริ่มต้นพัฒนาใหม่ จุดไหนทำไม่ได้ จะถามผู้รู้ หรือไม่ศึกษาจากสื่อโซเชียล จากนั้นลงมือทำ เริ่มต้นที่บริหารจัดการอย่างเป็นระบบ จัดโซนนิ่ง พื้นที่ดินแย่ที่สุด ยากต่อการฟื้นฟู ทำสิ่งก่อสร้าง ที่เก็บวัสดุอุปกรณ์ วัตถุดิบ คอกเลี้ยงสัตว์

สร้างที่พักให้ใกล้กับบริเวณที่ดินดีเหมาะกับการปลูกพืช หรือปลูกพืชให้ใกล้ที่พักมากที่สุด เพราะดูแลรักษารดน้ำพรวนดินได้สะดวก เริ่มปลูกสิ่งที่ชอบกินก่อน เริ่มจากพริก ผักสลัด ถั่วฝักยาว เหลือก็ขาย จนปัจจุบันมีพืชผักกว่า 70 ชนิด ไม่รวมเห็ด ข้าว สมุนไพร ทุกพื้นที่จะทำเกษตรแบบผสม ผสาน มีทั้งไม้ผล ไม้ยืนต้น โรงเรือนเลี้ยงวัว หมู ไก่ บ่อปลา”

นอกจากนั้น อุบลรัชยังมีพืชผักแปลกที่ต้องสั่งเมล็ดพันธุ์มาจากต่างประเทศ อาทิ สปาเกตตีสควอช พืชตระกูลฟัก ที่ขูดเนื้อออกมาแล้วจะเหมือนเส้นสปาเกตตีมะเขือเทศโซลาริโน รสชาติหวาน กรอบ อร่อยจากเนเธอร์แลนด์ที่ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ

“เราจะเน้นหลักรู้จักเรียนรู้ธรรมชาติของพืชแต่ละชนิด พร้อมไปกับรู้จักธรรมชาติ เช่น พื้นที่ใดสูงต่ำ ฝนตกน้ำไหลทางไหน เพื่อบริหารจัดการพื้นที่ได้อย่างเหมาะสม ที่สำคัญต้องไม่หยุดพัฒนา คิดเผื่อไว้ล่วงหน้า คิดภาพไว้ก่อนว่างานจะออกมายังไง มีการหาพืชตัวใหม่ที่คนปลูกกันไม่เยอะมาปลูกตลอด จัดระบบการบริหารจัดการ ทำอย่างไรให้ใช้คนน้อยทำงานได้ในพื้นที่เยอะ มั่นใจในตัวเอง ลงมือปฏิบัติงานด้วยตัวเอง เพราะจะได้รู้ทุกขั้นตอนว่าทำอย่างไร ไม่หยุดหาความรู้ อย่าเชื่อในสิ่งที่คนบอกกันมา แต่ให้ลงมือทำด้วย”

ปัจจุบันกรีนมีฟาร์ม มีทั้งเปิดช็อปขายผลผลิต รวมถึงผลผลิตแปรรูป โดยฝีมือคุณแม่ ทัวร์เกษตร โฮมสเตย์และยังมีจุดขายที่การนำอาหาร และสิ่งปลูกสร้างสไตล์อังกฤษมาประยุกต์กับเกษตรผสมผสานแบบไทยๆ รวมถึงการยึดหลัก รีดิวซ์ รียูส รีไซเคิล เช่น มีการคัดแยกขยะ เศษอาหารนำไปเป็นปุ๋ยให้ต้นไม้ ไฟต้นไม้ ปั๊มน้ำใช้โซลาร์เซลล์ ภาชนะ กระปุก ขวด ใส่สินค้าแปรรูป ใครนำมาคืนในการซื้อครั้งต่อไปจะได้ส่วนลด สนใจติดต่อ 08-9926-6535.

กรวัฒน์ วีนิล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรอินทรีย์ฟาร์มเกษตรอินทรีย์GREEN ME ฟาร์มกรีนมีฟาร์มปราชญ์เกษตรผลผลิตการเกษตรแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรทัวร์เกษตรโฮมสเตย์เกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:23 น.