ไลฟ์สไตล์
100 year

ยอดยังพุ่ง ติดเชื้ออีก 7 โควิดฯ "นครพนม" โยงคลัสเตอร์สถานบันเทิง

ไทยรัฐออนไลน์
18 เม.ย. 2564 22:48 น.
SHARE

"นครพนม" พบอีก 7 ป่วยโควิดฯ โยงคลัสเตอร์สถานบันเทิง ป่วยสะสม 33 ผู้ว่าฯสั่งเข้มมาตรการสกัดแพร่ระบาด มั่นใจเตียงเพียงพอหากมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 

เมื่อวันที่ 18 เม.ย.64 ที่ห้องประชุมร่มฉัตร สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนายแพทย์มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม นายสมลักษ์ ยกน้อยวงษ์ นายอำเภอเมืองนครพนม คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครพนม และทีมคัดกรองเฝ้าระวังโรค ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ใน จ.นครพนม โดยวันนี้ (18 เม.ย.) พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกจำนวน 7 ราย จากเดิมมียอดผู้ป่วยสะสม จำนวน 26 ราย รวมเป็นยอดป่วยสะสมล่าสุดจำนวน 33 ราย ประกอบด้วย อ.นาหว้า 1 ราย อ.ท่าอุเทน 4 ราย อ.เมืองนครพนม 18 ราย อ.ปลาปาก 2 ราย อ.วังยาง 1 ราย อ.เรณูนคร 1 ราย และ อ.ธาตุพนม 4 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงคลัสเตอร์เชื่อมโยงสถานบันเทิง และร้านเหล้ากลุ่มสี่ยงเป็นหลัก ที่มีการแพร่ระบาดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 3-12 เม.ย.64 โดยทาง สสจ.นครพนม ได้ประกาศเตือนให้กลุ่มเสี่ยงที่ไปใช้บริการในช่วงดังกล่าว มารับการตรวจคัดกรองหาเชื้อฟรี พร้อมเปิดจุดบริการตรวจคัดกรอง ณ ศาลาประชาคมยงใจยุทธ ศาลากลางจังหวัดนครพนม เพื่อตรวจคัดกรองหาเชื้อเชิงรุก ระหว่างวันที่ 17-22 เม.ย.64 โดยมีกลุ่มเสี่ยงเดินทางมาแจ้งความประสงค์ ขอรับการตรวจแล้วจำนวน กว่า 1,300 ราย

ข่าวแนะนำ

โดย นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้สั่งการให้เพิ่มมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดต่อเนื่อง พร้อมขอความร่วมมือ ออกคำสั่งให้มีการปิดสถานบันเทิงกลุ่มเสี่ยงชั่วคราว เป็นเวลา 14 วันในพื้นที่ รวมถึงพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญ อาทิเช่น วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ลานพญาศรีสัตตนาคราช ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงวัดศักดิ์สิทธิ์สำคัญ คาดว่าหลังจากผ่านช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่มาจากคลัสเตอร์เชื่อมโยงกลุ่มเสี่ยง ที่ไปใช้บริการสถานบันเทิงเป็นหลัก ทั้งมาจากต่างจังหวัด และในพื้นที่ซึ่งได้แจ้งเตือนให้กลุ่มเสี่ยงมารับการตรวจหาเชื้อ เพื่อเป็นการควบคุมการแพร่ระบาด นอกจากนี้ยังมีมาตรการควบคุมสำหรับกลุ่มเสี่ยงมาจากพื้นที่ 9 จังหวัด กลุ่มเสี่ยงต้องรายงานตัว แจ้งกักตัวหากเข้ามาในพื้นที่ จ.นครพนม พร้อมระดมทีม อสม.ฝ่ายปกครอง ตรวจสอบติดตาม ทั้ง 12 อำเภอ ในส่วนของโรงพยาบาลสนาม ได้ประสานกับทาง สสจ.นครพนม เตรียมความพร้อมในพื้นที่ อ.เมือง มีสนามกีฬากลางจังหวัดนครพนม จำนวน 60 เตียง โรงพยาบาลจิตเวชนครพนม จำนวน 36 เตียง นอกจากนี้ยังมีการเตรียมพร้อม ตามโรงพยาบาลอำเภอต่างๆ ทั้ง 12 อำเภอ รวมกว่า 333 เตียง มั่นใจว่าเพียงพอ หากมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือประชาชน กลุ่มเสี่ยงให้ความร่วมมือ หากพบเกี่ยวข้องกับไทม์ไลน์ เข้ารับการตรวจหาเชื้อกักตัว 14 วัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิดฯโควิด-19โคโรน่าไวรัส2019โควิดฯระบาดผู้ป่วยโควิดฯนครพนมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:47 น.