ไลฟ์สไตล์
100 year

ม.อุบลฯ จัดทำ แอปฯ "ฮักอุบล" เสริมทัพตามกลุ่มเสี่ยงเดินทางเข้าพื้นที่

ไทยรัฐออนไลน์
15 เม.ย. 2564 13:06 น.
SHARE

โควิดระบาดระลอก 3 ม.อุบลฯ ร่วมกับจังหวัดจัดทำแอปฯ "ฮักอุบล" ที่จะช่วยบันทึกการเข้าออกพื้นที่ และติดตามบุคคลเพื่อควบคุมโรคของจังหวัดอุบลราชธานี สำหรับติดตามกลุ่มเสี่ยง

เมื่อวันที่ 15 เม.ย.64 ผศ.ดร.ชุตินันท์ ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ด้วยสถานการณ์โควิด-19 รอบที่ 3 มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ในฐานะ อว.ส่วนหน้า ร่วมกับ จังหวัดอุบลราชธานี ได้ร่วมกันจัดทำ App ฮักอุบล – Hug Ubon แอปพลิเคชันที่จะช่วยบันทึการเข้าออกพื้นที่และติดตามบุคคลเพื่อควบคุมโรคของจังหวัดอุบลราชธานี และนำมาใช้ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ แอปพลิเคชันดังกล่าวมีจุดเด่นสำคัญ คือ เป็น Web Application ใช้งานง่าย ไม่ต้องโหลด เพียง Scan QR Code เพื่อกรอกข้อมูลในครั้งแรก และ Scan QR Code สถานที่เมื่อเข้าออกพื้นที่ต่างๆ นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกประวัติการเดินทาง การเจ็บป่วย ความเสี่ยง เพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลและเชื่อมต่อได้

อธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวต่อว่า แอปพลิเคชัน ฮักอุบล ผลิตและพัฒนาโดยมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุตินันท์ ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดี ผนึกกำลังร่วมกับสำนักคอมพิวเตอร์และเครือข่าย สำนักวิทยบริการ คณะวิทยาศาสตร์ คณะศิลปประยุกต์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และงานสื่อสารองค์กร โดยการดำเนินงานดังกล่าวสนองกับนโยบายของท่านผู้ว่าราชการจังหวัด นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ และนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ศ.พิเศษ อเนก เหล่าธรรมทัศน์ ในการเป็น “อว.ส่วนหน้า” ที่บูรณาการการทำงานด้านวิชาการร่วมกับการพัฒนาพื้นที่ในระดับจังหวัด

ข่าวแนะนำ

ผศ.ดร.ชุตินันท์ กล่าวต่อว่า ในปัจจุบันจุดตรวจคัดกรองในเส้นทางหลักที่จะเข้าออกจังหวัดอุบลราชธานี จะให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด หรือพื้นที่เสี่ยง ทำการสแกน แอปพลิเคชันนี้ก่อน ทั้งนี้เพื่อเป็นการทราบจำนวนผู้ที่เข้ามาในพื้นที่แต่ละวันว่ามาจากไหนอย่างไร และจะไปไหน คล้ายกับที่ส่วนกลางทำ แต่จะเร็วกว่า เพราะเป็นข้อมูลเรียลไทม์ในพื้นที่ สามารถจะบริหารจัดการสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ล่าสุด นายเกริกชัย ผ่องแผ้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด แถลงผลการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดวันนี้ เพิ่มอีก 15 คน รวมตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย.ถึงวันนี้มีผู้ป่วย 76 คน สำหรับพื้นที่พบผู้ติดเชื้อมี 10 อำเภอ จาก 25 อำเภอ พบมากที่สุดคือ อำเภอเมืองอุบลราชธานี จำนวน 52 คน ทั้งหมดเป็นการระบาดมาจากสถานบันเทิงใน กทม. และนำมาแพร่ระบาดต่อในสถานบันเทิงของจังหวัด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิดอุบลราชธานีโควิดอุบลฯแอปพลิเคชั่นฮักอุบลHug Ubonอุบลราชธานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:58 น.