ไลฟ์สไตล์
100 year

ต้นแบบน้ำบาดาลเพื่อเกษตร

สะ-เล-เต
15 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

หลายพื้นที่ในบ้านเราเกิดภัยแล้งซ้ำซากทุกปี ครั้นจะขุดบ่อกักเก็บน้ำ บางพื้นที่ไม่เหมาะสมกับการขุด บางแห่งขุดไปเสียเงินเปล่า เพราะน้ำซึมออกหมด แทบไม่ได้ใช้

การขุดบ่อน้ำบาดาลจึงเป็นอีกตัวเลือกที่ค่อนข้างชัวร์ มีน้ำใช้แน่นอน เพียงแต่ต้องทำตามขั้นตอนและวิธีการที่ได้รับคำแนะนำ ฉะนั้นโครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อการเกษตร ของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล จึงเกิดขึ้น

ข่าวแนะนำ

กลุ่มผักอินทรีย์บ้านหนองเม็ก หมู่ที่ 5 ต.คึมใหญ่ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ เป็นอีกกลุ่มที่ถือเป็นต้นแบบความสำเร็จในการช่วยเหลือ และบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ขาดแคลนน้ำ

เดิมทีชาวบ้านแถบนี้มักประสบปัญหาภัยแล้งซ้ำซากทุกปี ฤดูแล้งปลูกอะไรแทบไม่ขึ้น กระทั่งปี 2558 จึงเข้าร่วมโครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อการเกษตร

มีการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบภายใต้การมีส่วนร่วมของสมาชิก ให้น้ำระบบน้ำหยด และระบบพ่นหมอกในแปลงปลูกผักอินทรีย์ รวมถึงทำนาข้าวอินทรีย์

สามารถผลิตน้ำสำหรับใช้ในการเกษตรได้ไม่น้อยกว่าปีละ 83,220 ลบ.ม. พื้นที่ที่ได้รับประโยชน์ไม่น้อยกว่า 150 ไร่ เกษตรกรได้รับประโยชน์กว่า 54 ราย มีโรงเรือนปลูกผัก 40 โรงเรือน

กระทั่งได้ทำสัญญาคอน–แทร็กฟาร์มมิ่งกับห้างโมเดิร์นเทรดยักษ์ใหญ่ ส่งผักอินทรีย์ขึ้นห้าง ทำให้มีสมาชิกเข้าร่วมกลุ่มเพิ่มมากขึ้น

จนส่งผลให้ปริมาณน้ำไม่เพียงพอต่อการทำการเกษตร ต่อมาจึงได้ขอความอนุเคราะห์กรมทรัพยากรน้ำบาดาล จัดสรรงบประมาณ “โครงการพัฒนาระบบกระจายน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรด้วยพลังงานแสงอาทิตย์” ประจำปีงบประมาณ 2562 และ 2563

สามารถผลิตน้ำสำหรับใช้ในการเกษตรเพิ่มขึ้นกว่าปีละ 32,850 ลบ.ม. พื้นที่ที่ได้รับประโยชน์เพิ่มขึ้น 477 ไร่ เกษตรกรได้รับประโยชน์เพิ่มอีก 39 ราย มีโรงเรือนปลูกผักเพิ่มขึ้น 160 โรงเรือน

ส่งผลให้ปัจจุบันกลุ่มเกษตรอินทรีย์บ้านหนองเม็ก สามารถผลิตสินค้าที่ได้คุณภาพมาตรฐานเพิ่มมากขึ้น และมีรายได้จากการจำหน่ายผลผลิตถึงเดือนละ 800,000 บาท

ถือเป็นอีกโครงการของภาครัฐ ที่ส่งเบ็ดตกปลา แล้วสอนวิธีการตกให้กับประชาชนได้อย่างตรงจุด ไม่ใช่หว่านเงินไปละลายแม่น้ำ ดังหลายโครงการที่เห็นกันบ่อยครั้ง.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้าเท้าหยั่งดินสะ-เล-เตน้ำบาดาลภัยแล้งบ้าน​หนอง​เม็กอำนาจเจริญน้ำ​บาดาล​เพื่อ​การ​เกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:21 น.