ไลฟ์สไตล์
100 year

ยอดผู้ติดโควิดอีสานพุ่ง โคราชเจอเพิ่ม 47 ราย ส่วนขอนแก่นพบอีก 24 ราย

ไทยรัฐออนไลน์
12 เม.ย. 2564 16:53 น.
SHARE

โคราชพบผู้ติดโควิด-19 เพิ่ม 47 ราย รวมสะสม 114 ราย ใน 11 อำเภอ เล็งใช้สนามกีฬาชาติชายฮอลล์ ทำ รพ.สนามได้ 120 เตียง ส่วนขอนแก่นเจอติดเชื้อ 24 ราย ส่วนมากติดจากสถานบันเทิงและคนใกล้ชิด

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 12 เม.ย.64 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ได้เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 47 ราย รวมพบผู้ติดเชื้อระลอกใหม่แล้ว 114 ราย สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 47 รายของจังหวัดนครราชสีมา ส่วนใหญ่เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงต่างๆ หลายพื้นที่ และเป็นบุคคลที่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้านี้ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคเพื่อหาไทม์ไลน์ของผู้ป่วย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ นครราชสีมา กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิดระลอกใหม่ของจังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดได้กระจายวงกว้างออกไปในพื้นที่ 11 อำเภอ แยกเป็นดังนี้ อำเภอเมืองนครราชสีมา 60 ราย อำเภอปากช่อง 29 ราย อำเภอชุมพวง 6 ราย อำเภอสูงเนิน 6 ราย อำเภอด่านขุนทด 4 ราย อำเภอพิมาย 3 ราย อำเภอสีคิ้ว 2 ราย อำเภอโนนไทย 1 ราย อำเภอโนนสูง 1 ราย อำเภอห้วยแถลง 1 ราย และอำเภอปักธงชัย 1 ราย

นายวิเชียร กล่าวอีกว่า สำหรับโรงพยาบาลสนามมีการจัดเตรียม รพ.สนามให้พร้อมเพื่อเตรียมรองรับผู้ป่วยที่จะมีเพิ่มขึ้น โดยขณะนี้ได้ปรับศูนย์ อส. ที่ ต.จอหอ ใช้เป็น รพ.สนามชั่วคราว แต่รับได้ไม่มากนัก และมีการพิจารณาอาคารชาติชายฮอลล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ ร.9 เป็น รพ.สนาม สามารถรองรับได้ 120 เตียง และทางจังหวัดยังได้จัดหาสถานที่กักตัวสำหรับกลุ่มเสี่ยง โดยได้ประสาน รร.ปัญจดารา และ รร.เฮอร์มิเทจ ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานงานและได้ให้นโยบายทางอำเภอไปดำเนินการจัดหาสถานที่กักตัวคาดว่าภายในสัปดาห์หน้าทุกอย่างเรียบร้อยทั้งหมด

ขณะที่ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยถึงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นว่า ล่าสุดพบผู้ที่ติดโควิด-19 เพิ่มอีก 24 ราย ยอดสะสมรวมอยู่ที่ 68 ราย รักษาหายแล้ว 14 ราย ที่เหลือยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 7 แห่ง ประกอบด้วย รพ.ขอนแก่น รพ.ศรีนครินทร์ รพ.สิรินธร รพ.ชุมแพ รพ.บ้านฝาง รพ.บ้านไผ่ และ รพ.เขาสวนกวาง รวมจำนวน 54 ราย โดยยังถือว่าอยู่ในการคาดการณ์ของทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นอยู่ และส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อยังยืนยันอยู่ในกลุ่มของคลัสเตอร์สถานบันเทิงในพื้นที่เสี่ยงที่ทุกคนทราบ

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น กล่าวต่อว่า นอกจากเป็นคนขอนแก่นแล้วยังมีคนจากจังหวัดข้างเคียงและ กทม.ได้เข้ามารักษาตัวในโรงพยาบาลขอนแก่นเพราะมั่นใจในระบบการรักษาด้านสาธารณสุขของเรา ในส่วนของเตียงผู้ป่วย ขณะนี้ขอนแก่นมีเตียงรองรับอีก 350 เตียง มั่นใจว่าเพียงพอ แต่หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้นและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่องก็ได้มีการเตรียมพื้นที่สำหรับตั้งโรงพยาบาลสนามทันที โดยรองรับจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อได้อีกถึง 1,000 เตียง

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นได้มีการประชุมติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง และได้มีการประกาศคำสั่งออกมาอีก 2 ฉบับ ประกอบด้วยคำสั่งให้ผู้ที่เดินทางมาจาก 9 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรสาคร สมุทรปราการ สมุทรสงคราม ราชบุรี ตาก และนครปฐม เมื่อเข้าพื้นที่ต้องเฝ้าระวังตัวเอง 14 วัน ลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ดของสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น หรือรายงานตัวกับ อสม.ในพื้นที่ และคำสั่งปิดสถานบริการหรือสถานที่เสี่ยงการแพร่ระบาดโรคเป็นเวลา 14 วัน ได้แก่สถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ กิจการอาบน้ำ สถานประกอบกิจการอาบอบนวด หรือสถานที่อื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันนี้ 12 เม.ย. 2564 ถึงวันที่ 25 เม.ย.2564 เพื่อให้การควบคุมโรคได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค DMHTT อย่างเคร่งครัด คือ D – Distancing – เว้นระยะระหว่างกัน 1 ท่าน ต่อ 1 ตารางเมตร หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่น M – Mask wearing – สวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัยตลอดเวลา H – Hand washing – ล้างมือบ่อยๆ จัดให้มีจุดบริการเจลล้างมืออย่างทั่วถึงเพียงพอ T – Testing – ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตรวจหาเชื้อโควิด-19 (เฉพาะกรณี) T – Thaichana – ติดตั้งและใช้แอปพลิเคชันไทยชนะในระดับสูงสุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิดทองหล่อคลัสเตอร์ทองหล่อคลัสเตอร์สถานบันเทิงโควิดโคราชโควิดขอนแก่นนครราชสีมาขอนแก่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:27 น.