ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำรวจทางหลวงยุค IT

เพลิงพยัคฆ์
13 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

คนเขียนมาขอบคุณการทำงานของตำรวจทางหลวง จากกรณีจัดทำ “คลิปจราจร” แนะนำเส้นทางสำหรับผู้ที่ใช้เส้นทางถนนสายมอเตอร์เวย์สาย 6 (ปากช่อง-สีคิ้ว) ในช่วงเทศกาลสงกรานต์

บอกเล่าว่าเส้นทางมอเตอร์เวย์สาย 6 ชาวบ้านรู้ว่าให้ใช้ได้ฟรี แต่ยังไม่รู้ว่าขึ้นลงตรงไหน

ข่าวแนะนำ

โชคดีที่มีกลุ่มเพื่อนๆได้แชร์คลิปตำรวจทางหลวง พ.ต.ท.วิษณุ คำโนนม่วง สารวัตรตำรวจทางหลวงนครราชสีมา จัดทำเป็นคลิปวิดีโอแนะนำการใช้เส้นทางถนนสายมอเตอร์เวย์สาย 6 ช่วงปากช่อง-สีคิ้ว ระยะทาง 36 กม. ที่จะเปิดใช้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 9-19 เม.ย.

เป็นคลิปที่ส่งต่อกัน

ข้อความว่า “มาแล้ว อยากรู้เส้นทางมอเตอร์เวย์สาย 6 ที่เปิดช่วงสงกรานต์ต้องดู” ตำรวจทางหลวงนครราชสีมาตั้งใจที่อยากให้พี่น้องบ้านเฮา เข้าใจการใช้เส้นทางโดยง่าย จึงได้จัดทำคลิปนี้ขึ้นมา

เมื่อเข้าไปดูเนื้อหาของคลิป แนะนำเส้นทางได้ดี เข้าใจง่ายๆในข้อสงสัยของผู้ใช้เส้นทางสายมอเตอร์เวย์สาย 6 ว่าจะต้องขึ้นตรงไหน ลงตรงไหนในเส้นทางสายมอเตอร์เวย์ ระยะทาง 36 กิโลเมตรที่เปิดใช้

เมื่อลงแล้วจะเดินทางไปเส้นทางไหนต่อ ต้องกลับรถหรือไม่ ในคลิปอธิบายไว้ชัดเจนหมด

ชาวบ้านบอกว่าอยากขอบคุณตำรวจทางหลวงที่ตั้งใจทำคลิปขึ้นมา เดิมทีเข้าใจว่าตำรวจไม่ใช่คนเก่ง IT พอเห็นคลิปนี้ต้องเปลี่ยนแนวคิดใหม่ เป็นตำรวจทางหลวงยุคใหม่ที่ทันสมัย โปรแกรมที่ใช้ทำเนื้อหาเข้าใจง่าย

แถมลงทุนนำเครื่องโดรนมาบิน ถ่ายเป็นภาพมุมสูง เพื่อถ่ายทอดเส้นทาง

ถือว่าตั้งใจทำเพื่อชาวบ้านจริงๆ

ชาวบ้านบอกว่าตำรวจทางหลวงคงรู้ดีว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือเทศกาลวันหยุดยาวๆ การจราจรติดขัดขนาดไหน การแก้ปัญหาจราจรแบบเดิมๆคงไม่ได้แล้ว ตำรวจต้องปรับเปลี่ยน ทำเครื่องมือระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาช่วยทั้งการทำงาน การวางแผน การประชาสัมพันธ์เพื่อเร่งระบายการจราจรถนนสายหลัก รวมทั้งหาทางป้องกันเพื่อลดอุบัติเหตุบนถนนหลวงที่ผู้คนเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว

คลิปแนะนำเส้นทางจราจร ถือว่าตำรวจทางหลวงนครราชสีมาทำได้ดี ทำคลิปแนะนำเส้นทางจราจรที่ทันสมัย มาช่วยผู้คนเดินทางในการเลือกใช้เส้นทางเพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรที่ติดขัด

อีกหนึ่งผลงานตำรวจทางหลวงยุค พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผบก.ทล. ที่เน้นการจัดทำเทคโนโลยีทันสมัยมาใช้ในการทำงาน มี พ.ต.อ.สุขสวัสดิ์ คูสิทธิผล รอง ผบก.ทล. เป็นผู้ขับเคลื่อนงานจราจร

ปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ งานบริการ งานแก้ปัญหาจราจร

ให้เป็นตำรวจทางหลวงยุคใหม่ ยุค IT.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจทางหลวงตำรวจทางหลวงยุคใหม่ตำรวจทางหลวงยุคไอทีคลิปจราจรปากช่อง-สีคิ้วเลขที่ 1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์วิษณุ คำโนนม่วงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:56 น.