ไลฟ์สไตล์
100 year

นครพนมพบบุคลากรทางการแพทย์ป่วยโควิดมาจาก กทม.รายที่ 2 ลุ้นผลคนใกล้ชิด

ไทยรัฐออนไลน์
12 เม.ย. 2564 10:50 น.
SHARE

สสจ.นครพนม รายงานพบบุคลากรทางการแพทย์ป่วยโควิด-19 มาจาก กทม. รายที่ 2 ลุ้นผลตรวจคนใกล้ชิดที่สัมผัสเสี่ยงสูง 3 ราย ย้ำคนมาจากพื้นที่เสี่ยงเข้าจังหวัดต้องกักตัว ระดม อสม.คัดกรองช่วงสงกรานต์

เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครพนม พร้อมทีมคัดกรอง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลยืนยัน พบผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 2 ในรอบสัปดาห์ เป็นหญิง อายุ 21 ปี มีอาชีพบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งที่ กทม. เดินทางกลับมาจาก กทม. กลับภูมิลำเนา อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ด้วยรถยนต์ส่วนตัว เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ก่อนมีอาการเจ็บคอ มีน้ำมูก จึงเข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ผลยืนยันป่วยติดเชื้อโควิด เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2564 โดยทางทีมคัดกรองได้ลงพื้นที่ตรวจสอบไทม์ไลน์ คัดกรองกลุ่มเสี่ยง มีกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดทั้งหมด 3 ราย อยู่ระหว่างการรอผลตรวจหาเชื้อ

ข่าวแนะนำ

สำหรับพื้นที่ จ.นครพนม ก่อนนี้ การตรวจยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย เป็นเพศหญิง อายุ 36 ปี บ้านอยู่ในพื้นที่ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม เป็นพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่ กทม. โดยติดเชื้อมาจากเพื่อนที่ กทม. และมีการเข้ารับตรวจหาเชื้อหลังจากมีอาการป่วย เป็นไข้ ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน กทม. เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2564 ก่อนเดินทางกลับมายัง จ.นครพนม โดยเครื่องบินโดยสาร และมีการแจ้งผลยืนยันติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2564

เบื้องต้นทางทีมสอบสวนคัดกรองโรคได้รับตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนครพนม พร้อมระดมทีมลงพื้นที่ตรวจสอบ คัดกรองกลุ่มเสี่ยงสูง คือ บุคคลที่ใกล้ชิดในพื้นที่ จ.นครพนม จำนวน 15 ราย จากทั้งหมด 32 ราย ที่เหลืออยู่ในพื้นที่ กทม. อยู่ระหว่างรอผลยืนยันการตรวจ และมีการกักตัว เฝ้าดูอาการตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนมาตรการดูแล แนวทางปฏิบัติแก่ประชาชน เตรียมพร้อมต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ ในช่วงวันหยุดยาว โดยมีการกำหนดมาตรการ คุมเข้ม คัดกรอง สำหรับกลุ่มบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงจำนวน 6 จังหวัด คือ 1.กรุงเทพมหานคร 2.นนทบุรี 3.สมุทรปราการ 4.ปทุมธานี 5.นครปฐม และ 6.สมุทรสาคร หากเดินทางเข้ามาในพื้นที่จะต้องถูกกักตัว 14 วัน กรณีไม่กักตัว ต้องมีผลตรวจเป็นลบภายใน 72 ชั่วโมง โดยจะเป็นผลตรวจที่นำมาจากต้นทางหรือมารับการตรวจในพื้นที่ และต้องรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ อสม. หรือผู้นำชุมชนในพื้นที่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิดนครพนมบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อโควิด19นครพนมสสจ.นครพนมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:27 น.