ไลฟ์สไตล์
100 year

โคราชป่วยโควิด สะสม 39 ราย คนแห่ตรวจเชื้อ ผู้ว่าขอสวมแมสก์ 100%

ไทยรัฐออนไลน์
10 เม.ย. 2564 21:54 น.
SHARE


โคราชยอดโควิดพุ่งวันเดียวเพิ่ม 23 ราย รวมสะสม 39 ราย เชื่อมโยงสถานบันเทิง คนแห่ตรวจหาเชื้อแน่น รพ.มหาราชฯ 


บรรยากาศที่โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 เมษายน ที่บริเวณหน้าอาคารผู้ป่วยนอก สถานที่ตั้งคลินิกโรคระบบทางเดินหายใจ นายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการภารกิจด้านอำนวยการ (ความรับผิดชอบต่อสังคมและสื่อสารภาพลักษณ์องค์กร) พร้อมบุคลากรทางการแพทย์ได้ตรวจคัดกรองค้นหาเชิงรุกโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับประชาชนที่มีความวิตกกังวลกรณีมีไทม์ไลน์เชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อ ส่วนหนึ่งเป็นบุคคลในครอบครัวหรือเพื่อน และเคยเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งมีขีดความสามารถตรวจหาเชื้อได้วันละ 1,500 คน

ข่าวแนะนำ

นพ.เจษฏ์ เปิดเผยว่า ยอดเมื่อวานนี้ (9 เม.ย) มีจำนวนประชาชนใช้บริการกว่า 400 คน ซึ่งต้องผ่านขั้นตอนซักประวัติ เพื่อคัดกรองตามหลักระบาดวิทยา เฉลี่ยประมาณ 10% ไม่ได้ตรวจหาเชื้อ เนื่องจากเสี่ยงต่ำ เจ้าหน้าที่จึงได้ชี้แจงสร้างการรับรู้ทำความเข้าใจการดูแลและป้องกันตนเอง เน้นให้สวมหน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือสบู่ รวมทั้งงดการเดินทางไปร่วมกิจกรรมที่มีคนพลุกพล่าน หากมีอาการผิดปกติให้รีบมาพบแพทย์ทันที และโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 0968796942

ทั้งนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่รับผิดชอบ 32 อำเภอ ยืนยันผลตรวจล่าสุดพบจำนวนผู้ป่วยเพิ่ม 23 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในเขต อ.เมือง และเชื่อมโยงสถานบันเทิง รวมยอดผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 39 ราย ส่วนไทม์ไลน์อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค

ด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เผยว่า คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.นครราชสีมา รายงานสถานการณ์โควิด 19 วันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ระลอกใหม่เพิ่มอีก 22 ราย รวมเป็น 39 รายภายในระยะเวลาแค่ 3 วัน เป็นสถานการณ์ที่รุนแรงและน่าหนักใจมาก ส่วนใหญ่อยู่ในเขต อ.เมือง 24 ราย  สูงเนิน 4 ราย ชุมพวง 4 ราย พิมาย 2 ราย โนนไทย ด่านขุนทด สีคิ้ว ปากช่อง และปักธงชัย อำเภอละ 1 ราย ส่วนใหญ่ลุกลามมาจากสถานบันเทิงในกรุงเทพฯและชลบุรี

"วันนี้ขอความร่วมมือชาวโคราช ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา 100% หลีกเลี่ยงเข้าไปในพื้นที่แออัด ซึ่งตามไทม์ไลน์หลายรายมีการเดินตลาดใหญ่ ห้างสรรพสินค้า และสถานบันเทิงในโคราช จึงมีคำสั่งปิดพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด ได้แก่ สถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด ห้ามรวมกลุ่มกันเกิน 100 คน และเน้นย้ำผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงสงกรานต์ต้องรายงานตัวต่อ อสม. ผู้นำชุมชน และสาธารณสุข และปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดอย่างเคร่งครัด”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิด นครราชสีมาโควิด โคราชข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:32 น.