ไลฟ์สไตล์
100 year

อุบลฯลามไม่หยุดติดโควิดเพิ่ม 7 ราย จังหวัดสั่งปิดสถานบริการ 14 วัน

ไทยรัฐออนไลน์
9 เม.ย. 2564 19:45 น.
SHARE

อุบลฯ แถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 อีก 7 ราย ระลอกใหม่ติดเชื้อแล้วรวมเป็น 13 ราย สะสมทั้งหมด 32 ราย จังหวัดงัดไม้แข็งสั่งปิดสถานบริการ 14 วัน และผู้เดินทางมาจากกรุงเทพฯ ปทุมธานี นครปฐม นนทบุรี สมุทรปราการ ให้รายงานตัวผ่านแอปพลิเคชัน "ฮักอุบล" 

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 9 เม.ย.64 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี นายเกริกชัย ผ่องแผ้ว รองผู้ว่าฯอุบลราชธานี และเป็นประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด แถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ขณะนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 7 คน เป็นชาย 3 หญิง 4 คน อายุระหว่าง 19-32 ปี โดยเป็นนักเที่ยวที่ได้รับเชื้อมาจากการไปเที่ยวในสถานบันเทิง กทม. 3 คน เป็นผู้สัมผัสกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อภายในจังหวัด จำนวน 3 คน และเป็นผู้ไปเที่ยวสถานบันเทิง อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 1 ราย ทั้งหมดเข้ารับการตรวจเชื้อเมื่อวานนี้ (8 เมย.)และพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแต่ไม่มีอาการรุนแรง ส่งผลทำให้จังหวัดอุบลราชธานี มีผู้ป่วยติดเชื้อระลอกที่ 3 แล้ว 13 คน รวมกับผู้ป่วยสองรอบแรกอีก 19 คนเป็นทั้งหมด 32 คน ในจำนวนนี้ เสียชีวิต 1 คน

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกันเพจของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ได้มีการประกาศขอร้องประชาชนที่แห่กันมาเข้าคิวรับการเจาะเลือดตรวจหาเชื้อโควิด 19 ซึ่งโรงพยาบาลเปิดให้บริการตรวจกับประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย และมีโอกาสได้รับเชื้อ โดยไม่ต้องลงจากรถและทราบผลภายใน 15 นาที แต่ปรากฏว่ามีประชาชนที่อาจเข้าไปใช้บริการในสถานบริการในเวลาใกล้เคียงกัน แต่ไม่ได้ใกล้ชิดกับผู้ป่วยต่างตื่นตระหนกพากันขับรถมาเข้าคิวขอรับการตรวจหาเชื้อจนล้นออกไปนอกที่ทำการ และมีคนจำนวนมากมารวมตัวกัน ทำให้โรงพยาบาลมีเจ้าหน้าที่รวมทั้งน้ำยาใช้ตรวจไม่เพียงพอ

จึงขอให้ผู้ที่ไม่ได้สัมผัสใกล้ชิด นั่งร่วมโต๊ะเดียวกัน พักอาศัยอยู่กับผู้ป่วย หรือไม่ได้เป็นพนักงานของร้าน ใช้วิธีการกักตัวสังเกตอาการอยู่ที่บ้าน แทนการมาขอรับการเจาะเลือดตรวจหาเชื้อ เพื่อป้องกันการรับเชื้อโดยไม่จำเป็นด้วย

สำหรับการเปิดให้บริการเจาะเลือดตรวจหาเชื้อโควิด-19 โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ เปิดให้บริการแยกจากการตรวจหาเชื้อปกติ ระหว่างวันที่ 8-30 เม.ย.64 เวลา 10.00-15.00 น. โดยผู้เข้ารับการตรวจต้องเสียค่าบริการรายละ 400 บาท หากผลตรวจเป็นบวก จะได้รับการตรวจยืนยันหาเชื้ออีกครั้ง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ปรากฏเมื่อมีข่าวจังหวัดพบผู้ติดเชื้อระลอกที่ 3 ซึ่งมีไทม์ไลน์ตระเวนไปใช้บริการสถานที่ต่างๆ หลายแห่ง ทำให้ประชาชนที่เข้าไปใช้บริการยังสถานที่นั้นๆ ตื่นตกใจแห่กันมาขอรับการตรวจจำนวนมาก จนเกินกำลังของเจ้าหน้าที่และต้องประกาศใช้วิธีกักตัวดูอาการแทนมาขอรับการตรวจดังกล่าว

นายสฤษดิ์  วิฑูรย์  ผู้ว่าฯอุบลราชธานี ได้มีการออกหนังสือคำสั่งปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไปใช้บริการ ประกอบด้วยร้านการิน ร้านยูบาร์ ร้าน 99 บาร์ ร้านมองมูล โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 9 เมย.-23 เมย.64 ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง 5 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ ปทุมธานี นครปฐม นนทบุรี สมุทรปราการ ให้รายงานตัวผ่านแอปพลิเคชัน "ฮักอุบล" กับเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่โดยไม่ต้องกักตัว แต่ให้สังเกตอาการตนเอง หากพบว่ามีประวัติเดินทางไปสถานที่เสี่ยง หรือสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย หรือมีอาการป่วย ไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส หายใจหอบเหนื่อย แม้เพียงอาการเดียว ให้เข้าพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดคลัสเตอร์ทองหล่อไทม์ไลน์โควิดโควิด 19 ล่าสุดโควิดอุบลฯโควิดอุบลราชธานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:01 น.