ไลฟ์สไตล์
100 year

อุดรฯ หนัก ระบาดไม่หยุด โควิดอีก 10 ราย จากคลัสเตอร์ทองหล่อ-เอกมัย

ไทยรัฐออนไลน์
9 เม.ย. 2564 18:51 น.
SHARE

อุดรฯ ระบาดหนัก พบผู้ป่วยติดโควิด-19 เพิ่มอีก 10 ราย จากคลัสเตอร์ใหญ่เอกมัย-ทองหล่อ-รัชดา กลุ่มเสี่ยงอีกเพียบ จังหวัดต้องสั่งปิดสถานบันเทิง ร้านอาหาร 17 แห่ง พร้อมขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามมาตรการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และการหมั่นล้างมือ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 เม.ย.64 ที่ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สาธารณสุข จ.อุดรธานี พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี และ พ.ต.อ.พิเชษ วงษ์บุรี รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี ร่วมแถลงข่าว การตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากคลัสเตอร์สถานบันเทิงในกรุงเทพและเชียงใหม่ เพิ่มอีก 10 ราย โดยในไทม์ไลน์ของผู้ตรวจพบเชื้อ 1 ราย เป็นนักธุรกิจมาประชุมที่ศาลากลาง จ.อุดรธานี ช่วงสายวันที่ 8 เม.ย.64 ซึ่งได้ทำความสะอาดฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไปแล้ว

ข่าวแนะนำ

โดยระบุว่าการตรวจพบเชื้อโควิด-19 รวม 10 ราย เกี่ยวโยงกับสถานบันเทิงทั้งหมด เริ่มจากสถานบันเทิงย่านทองหล่อ กรุงเทพฯ 7 ราย คือ นางแบบ อายุ 25 ปี (ร้านโฮม เอกมัย ทองหล่อ), นักธุรกิจ อายุ 33 ปี (เอกมัย เบียร์เฮาส์), ผู้หญิง อายุ 21 ปี (พักกับผู้ป่วยเพื่อนพีอาร์คริสตัลผับ), ช่างเสริมสวย อายุ 37 ปี (ผู้ติดเชื้อคลัสเตอร์ทองหล่อมาใช้บริการที่ร้าน), สาวนักธุรกิจ อายุ 28 ปี (เดอตี้ผับ ทองหล่อ), หนุ่มขายของออนไลน์ อายุ 21 ปี (บลา บลา บาร์ ทองหล่อ) และพ่อค้า อายุ 56 ปี (นั่งดื่มเหล้ากับพ่อผู้พบเชื้อกรณี พีอาร์คริสตัลผับ)

จากสถานบันเทิงย่านรัชดา 1 ราย คือ นักศึกษาสาว อายุ 21 ปี (ผับท็อบวัน), จากสถานบันเทิงที่ จ.เชียงใหม่ 2 ราย คือ นักศึกษาสาว อายุ 21 ปี (เทนเดอร์บาร์ - ผับทูไนท์) และนักศึกษาชาย อายุ 22 ปี (เที่ยวผับวอร์มอัพ) สอบสวนพบมีกลุ่มเสียงสูงรวม 80 ราย แยกเป็น อยู่ในพื้นที่ จ.อุดรธานี 58 ราย, กรุงเทพ 17 ราย และเชียงใหม่ 5 ราย โดยรายที่ จ.อุดรธานี ส่งทีมสอบสวนควบคุมโรค ลงพื้นที่ติดตามเพื่อคัดกรองแล้ว ส่วนที่กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ ได้ส่งเรื่องไปให้รับทราบแล้ว

นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวว่า ประชาชนตื่นตัวเรื่องนี้มาก ผู้ที่รู้ว่าตัวเองไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง ที่มีชื่อปรากฏในข่าว ก็จะเดินทางมาพบแพทย์ เพื่อรับการคัดกรองด้วยตัวเอง ทั้งผู้ที่เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ หรือเชียงใหม่ 8 ราย เมื่อรู้ว่าสถานที่เราไปพบผู้ติดเชื้อ ก็เดินทางมาตรวจที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี, ผู้พบเชื้อ 1 ราย ไปตรวจที่ รพ.เอกชนในกรุงเทพฯ และเดินทางกลับมาเกณฑ์ทหาร ขณะจะเกณฑ์ทหารรับแจ้งพบเชื้อโควิด-19 และอีกรายเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงสัมผัสโดยตรง สำหรับผู้ที่รับแจ้งว่าพบเชื้อ ไม่ต้องเดินทางมา รพ.เอง เพียงโทรมาเราจะจัดรถไปรับ

พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า มีผู้ตรวจพบเชื้ออยู่ที่ รพ. 19 คน พบว่ามีไข้ปานกลาง 4 ราย ได้ให้ยาทำการรักษาและเฝ้าดูอาการ สำหรับการตรวจเชื้อกลุ่มเสี่ยงสูง เรามีความพร้อมทั้งสถานที่ บุคลากร และวัสดุอุปกรณ์ และเราเปิดช่องทางเพิ่ม ในการตรวจหาเชื้อแบบ Rapid test ไม่เกิน 2 ชม. สำหรับผู้มีความกังวนใจ แต่ไม่เข้าข่ายความเสี่ยงสูง แต่มีค่าบริการ 500 บาท วันแรกตรวจไปราว 100 คน ซึ่งพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมาขอตรวจ จึงส่งไปให้ตรวจแบบ PCR และฝากไปถึงผู้ที่เข้าไปในพื้นที่เสี่ยงสูง หากเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ อาจจะนำเชื้อมาสู่ญาติพี่น้องและผู้สูงอายุได้

นายปราโมทย์ ธัญญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า มีคำสั่งปิดสถานที่ 17 แห่ง ที่ผู้พบเชื้อใช้บริการ 3 วัน เพื่อทำความสะอาด เมื่อทำแล้วปลอดภัย กลับมาค้าขายกันได้ คือ สระว่ายน้ำคอนโดลุมพินี, ร้านลาบแซ่บ โคขุน, โชว์รูมและโรงงานประประกอบรถสามล้อเครื่องสกายแล็บ, ร้าน นีโอ ซูกิ ยูดีทาวน์, ร้านอาหารคุณนิค อุดร-หนองคาย, ร้านกาแฟ 76 เอ., ร้านครัวเฮือนคำ, ตลาดสดกลิ้งคำ, ตะวันแดงสาดแสงเดือน, ฟินิกบาร์, เฟเฮาส์ผับ, ฮาเบอร์ไลท์คลับ, ร้านซ่อม จยย.ตลาดโพธิ์ศรี, ร้านมะลิวัลย์, คลินิกทันตกรรมบลูทูล, ร้านบะหมี่ 4 แยกบ้านจั่น และร้านเนื้อย่างแก้มหอม ข้าง รพ.ทน.อุดรธานี

“พี่น้องชาวอุดรธานีไม่ต้องตื่นตระหนกเกินไป ขอให้ท่านมั่นใจในการทำงานของภาครัฐ ว่าทุกฝ่ายได้ทำงานกันอย่างเต็มที่ แต่ก็ต้องแสวงหาความร่วมมือจากทุกคน โดยเฉพาะการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และการหมั่นล้างมือ ส่วนผู้ที่กำลังจะกลับบ้าน ขอให้พิจารณาทบทวนอีกครั้ง โดยเฉพาะท่านที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง หากจำเป็นต้องกลับมา ก็ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการ รายงานตัวกับ กำนัน-ผญบ. อสม. รพ.สต.และ รพ.ใกล้บ้าน เพื่อรับการคัดกรอง และกักตัว 14 วัน สำหรับผู้มาจาก อ.เมืองสมุทรสาคร, อ.ธัญบุรี ปทุมธานี และเคยไปเที่ยวสถานบันเทิงที่มีผู้ติดเชื้อไปใช้บริการ” รองผู้ว่าฯ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดคลัสเตอร์ทองหล่อโควิด 19 ล่าสุดโควิดอุดรธานีไทม์ไลน์โควิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:29 น.