ไลฟ์สไตล์
100 year

รพ.บุรีรัมย์ แถลงอาการ "ศักดิ์สยาม" แม่ค้าบ่นอุบ ยกเลิกงานสงกรานต์

ไทยรัฐออนไลน์
8 เม.ย. 2564 21:46 น.
SHARE

ยังไม่มีไทม์ไลน์ รมว.คมนาคม ติดโควิด มีเพียง รพ.บุรีรัมย์ แถลงอาการ ความดันปกติ ไม่พบปอดอักเสบติดเชื้อ ขณะที่แม่ค้าเดือดร้อนหนัก งานสงกรานต์สุดอลังการที่สนามช้างยกเลิก ทำเจ๊งเพราะสั่งของมาแล้วขายไม่ได้ 

วันที่ 8 เมษายน จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ออกหนังสือด่วนที่สุด ที่ บร 0032/ว 2326 ลงวันที่ 6 เมษายน 2564 โดยมีเนื้อหาส่วนหนึ่งระบุว่า เพื่อเป็นการเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ จึงมีมติเห็นชอบและดำเนินการปรับแก้ไขแบ่งเขตพื้นที่จังหวัดแยกตามระดับสี สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ โดยกำหนดให้พื้นที่สีแดง ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ นครปฐม เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ตามเอกสารแนบท้าย ประกาศคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ เรื่อง การป้องกันการระบาดใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.2564 ลงวันที่ 4 มกราคม 2564

ข่าวแนะนำ

สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดง ได้แก่ กรุงเทพ ปทุมธานี สมุทรปราการ นครปฐม นนทบุรี ต้องกักตัว 14 วัน หรือขอตรวจ Rapid test ที่ รพ.บุรีรัมย์ หากผลเป็นลบไม่ต้องกักตัว (ผู้ขอตรวจชำระค่าใช้จ่าย 600 บาท) ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ซึ่งผ่านกระบวนการ State Quaratine แล้ว ไม่ต้องกักตัวอีก จังหวัดอื่นๆ ไม่ต้องกักตัว ไม่ต้องไปตรวจ Rapid Test

ขณะเดียวกัน การประกาศงดจัดกิจกรรมสงกรานต์ที่สนามช้างอารีนา ภายหลังเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่อลังการเพียงวันเดียว เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 5 คน รวมถึง รมว.คมนาคมด้วยนั้น ส่งผลทำให้ยอดจองห้องพัก ห้องจัดเลี้ยง สัมมนา ถูกแจ้งยกเลิกเกือบ 100% รวมถึงแม่ค้าที่สั่งของมาไว้ขายในงานสงกรานต์

ทั้งนี้ ภายหลังจากที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ มีมติประกาศยกเลิกการจัดงาน "อะเมซิ่ง สงกรานต์บุรีรัมย์ พรีเซ็นเต็ด บายเครื่องดื่มตราช้าง สาดแสง สาดสี สาดของดี บุรีรัมย์ แต่ไม่สาดน้ำ” ระหว่างวันที่ 6 – 15 เม.ย.2564 ซึ่งได้ทำพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่อลังการได้เพียงวันเดียว เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่พร้อมกันถึง 5 ราย รวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และผู้ติดตามด้วย

การประกาศงดจัดงานสงกรานต์ดังกล่าวอย่างกะทันหัน ได้ส่งผลกระทบทั้งกับบรรดาพ่อค้าแม่ค้ามากกว่า 200 ราย ที่สั่งสินค้า อาหาร มาเตรียมไว้ขายภายในงาน รวมไปถึงห้องพัก ห้องจัดเลี้ยง สัมมนาของโรงแรมต่างๆ ในจังหวัดก็ถูกแจ้งยกเลิกเกือบทั้งหมด ได้รับความเดือดร้อนไปตามๆ กัน ถึงแม้ว่าทุกคนจะเข้าใจในสถานการณ์แต่ก็อยากให้ภาครัฐได้เร่งหาแนวทางแก้ ยับยั้งการแพร่ระบาด และมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบธุรกิจ พ่อค้าแม่ค้าด้วย หากปล่อยไปจะเดือดร้อนหนักถึงขั้นปิดกิจการ

น.ส.อารี (ขอสงวนนามสกุล) แม่ค้าขายขนมเบื้อง กล่าวว่า ทั้งตนเและพ่อค้าแม่ค้าคนอื่นๆ ได้สั่งวัตถุดิบมาเตรียมประกอบอาหารขายในงานเทศกาลสงกรานต์ดังกล่าวจำนวนมาก เพราะคิดว่าจะมีคนมาเที่ยวและจับจ่ายซื้อของคึกคัก แต่พอมีการประกาศงดกิจกรรมสงกรานต์แบบกะทันหัน ก็ส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก ถึงแม้จะอนุญาตให้ขายของได้ แต่งดกิจกรรมทุกอย่างทั้งคอนเสิร์ต และการแสดงอื่นๆ ส่งผลทำให้คนที่จะมาเดินเที่ยวหรือจับจ่ายซื้อของก็น้อยลง บางคนกังวลเรื่องโควิดก็ไม่กล้ามาเดิน ทำให้ยอดขายลดลงมากกว่าร้อยละ 70

ด้าน นายวสันต์ เทพนคร คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) จ.บุรีรัมย์ ระบุว่า สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกนี้ ซึ่งเกิดขึ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์ ส่งผลให้ยอดจองห้องพัก ห้องจัดเลี้ยงสัมมนาต่างๆ ถูกแจ้งยกเลิกเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลกระทบกับผู้ประกอบธุรกิจที่พัก โรงแรมเป็นอย่างมาก

"สิ่งที่กังวลหลังจากนี้คือ กลัวสถานการณ์จะยืดเยื้อหลายเดือน ก็จะยิ่งกระทบหนักถึงต้องปิดกิจการเพราะไม่มีรายได้ ซึ่งหากเป็นแบบนั้นจะเกิดผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปถึงพนักงานลูกจ้าง ต้องถูกเลิกจ้างตามไปด้วยเพราะผู้ประกอบการเอง ไม่มีรายได้ที่จะมาหมุนเวียน จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งหามาตรการแก้ไขยับยั้งการระบาดให้จบลงภายในเวลาอันรวดเร็วด้วย ก่อนที่ผู้ประกอบการ และบรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะเดือดร้อนไปมากกว่านี้"

วันเดียวกัน โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ได้ออกแถลงการณ์ เรื่องชี้แจงอาการป่วยของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ฉบับที่ 1 ประจำวันที่ 8 เม.ย.2564 ดังนี้

ตามที่ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เมื่อวันที่ 7 เม.ย.2564 ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดวันที่ 8 เม.ย.2564 อาการของผู้ป่วยไม่มีไข้ 36.8 องศาเซลเซียส ความดัน 120/80 ชีพจร 79 หายใจ 20 ไม่มีอาการทางเดินหายใจ ไม่มีภาวะพร่องออกซิเจน ขับถ่ายปกติ อาการท้องเสีย หายเป็นปกติแล้ว รับประทานอาการและยาได้ ไม่มีคลื่นไส้อาเจียน ติดตามผลตรวจ X-Ray ปอด ไม่พบลักษณะความผิดปกติของปอดอักเสบติดเชื้อ

ส่วนไทม์ไลน์ของรัฐมนตรีคมนาคมนั้น ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคของเจ้าหน้าที่ ซึ่งหากได้ข้อมูลที่ชัดเจน คาดว่าทางคณะกรรมการโรคติดต่อจะแถลงให้ทราบอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ศักดิ์สยาม ชิดชอบศักดิ์สยามติดโควิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 03:31 น.