ไลฟ์สไตล์
100 year

จับอีกไอซ์ลอตใหญ่ ค่าเกือบ 400 ล้าน ขับแหกด่านทิ้งรถหนี

ไทยรัฐออนไลน์
7 เม.ย. 2564 19:31 น.
SHARE

นรข.นครพนม จู่โจม สกัดรถยนต์ต้องสงสัยขนยาไอซ์แหกด่าน ไล่ล่ายิงสกัด เสียหลักชนต้นไม้ คนขับทิ้งรถหลบหนี ยึดของกลางเกือบ 400 กก. ราคาขาย กก.ละ 1 ล้าน คาดขนมารอขายสงกรานต์ พบช่วง 2 เดือน ยึดยาไอซ์ได้เกือบ 2 ตัน

วันที่ 7 เมษายน ที่กองบังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขต นครพนม (นรข.) พลเรือตรี จรัสเกียรติ ไชยพันธิ์ ผบ.นรข.นครพนม มอบหมายให้ นาวาเอก ฤทธิ์ นาทวงศ์ ผบ.นรข.เขตนครพนม แถลงการตรวจยึด รถยนต์เซฟโรเลต สีดำ ทะเบียน 1ขท 9783 กทม. สีดำ บรรทุกยาไอซ์ จำนวน 365 ห่อ บรรจุในแพ็กเกจ ถุงพลาสติกสีเขียวอ่อน มีตัวอักษรภาษาจีน น้ำหนักถุงละ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก 365 กิโลกรัม มูลค่าไม่ต่ำกว่า 365 ล้านบาท ส่วนคนขับรถขนยาไอซ์ ทิ้งของกลางหลบหนีไป อยู่ระหว่างการเร่งติดตามจับกุม

ข่าวแนะนำ

การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ นรข.สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนยาเสพติดลอตใหญ่จากประเทศ สปป.ลาว เข้ามาทางเรือ ในพื้นที่รอยต่อ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม กับ อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร เพื่อลำเลียงเข้ามาขายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เจ้าหน้าที่จึงวางแผนลงพื้นที่ตรวจสอบ จนกระทั่งพบรถยนต์ต้องสงสัย ขับมุ่งหน้ามาตามเส้นทางจาก จ.มุกดาหาร กับ อ.ธาตุพนม จนกระทั่งถึงเขตพื้นที่ บ้านดอนสวรรค์ ต.อุ่มเหม้า อ.ธาตุพนม เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าสกัดตรวจสอบ แต่คนขับพยายามขับรถหนีจุดตรวจ เจ้าหน้าที่จึงติดตามไล่ล่า และใช้อาวุธปืนยิงยางรถยนต์สกัดการหลบหนี ทำให้รถยนต์เสียหลักลงข้างทางชนต้นไม้ ก่อนที่คนขับจะวิ่งหลบหนีเอาตัวรอด เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบของกลาง ยาไอซ์บรรทุกมาในรถ 12 กระสอบปุ๋ย จำนวน 365 กิโลกรัม

เบื้องต้น จากการตรวจสอบ เชื่อว่าของกลางยาไอซ์ดังกล่าว มีการลักลอบมาจากประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว โดยในช่วงนี้สถานการณ์โควิด ทำให้ทางชายแดนภาคเหนือมีการเข้มงวด ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติจึงลักลอบขนยาไอซ์เข้ามาทางชายแดนภาคอีสาน เนื่องจากมีพื้นที่ติดกับแม่น้ำโขงเป็นระยะทางยาว เป็นอุปสรรคต่อการสกัดกั้นจับกุมของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะช่วงนี้มีการนำเข้าบ่อยครั้ง เนื่องจากใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ เชื่อว่าฉวยโอกาสลักลอบเข้ามาพัก เพื่อรอส่งต่อไปขายทางพื้นที่ตอนในของไทย และส่งออกขายต่างประเทศ ซึ่งมีราคาซื้อขายประมาณกิโลกรัมละ 1 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากข้อมูลการจับกุม ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีการตรวจยึดยาไอซ์ในพื้นที่ จ.นครพนม มากเกือบ 2 ตัน ถือว่ามากสุดในรอบหลายสิบปี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับไอซ์จับยาไอซ์จับยาไอซ์ นครพนมจับยาเสพติด นครพนมยาไอซ์ทะลักข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 17:16 น.