รองเจ้าอาวาสวัดหน้าพระธาตุ ยืนยันวัตถุที่ตกใส่ศีรษะน้องมิ้นท์เป็นบั้งไฟ

ข่าว

  รองเจ้าอาวาสวัดหน้าพระธาตุ ยืนยันวัตถุที่ตกใส่ศีรษะน้องมิ้นท์เป็นบั้งไฟ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2564 17:46 น.

  รองเจ้าอาวาสวัดหน้าพระธาตุ เผยวัตถุที่ตกใส่ศีรษะน้องมิ้นท์จนทำให้เจ็บสาหัสคือ บั้งไฟขนาดเล็กที่ทางเจ้าภาพงานศพใช้ส่งดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตไม่ใช่พลุ โดยแถวนี้เลิกจุดไปเป็นสิบปีแล้ว

  วันนี้ (1 เม.ย.64) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ติดตามกรณีเด็กหญิงณัฐชา สวัสดี หรือน้องมิ้นท์ อายุ 10 ปี นักเรียน ร.ร.อาจวิทยาคาร ต.ตะคุ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ที่โดนบั้งไฟขนาดเล็กตกระเบิดใส่ศีรษะภายในบริเวณโรงเรียน ขณะเดินกลับบ้านพักหลังจากโรงเรียนเลิก

  ล่าสุด พระอาจารย์จ๋อย รองเจ้าอาวาสวัดหน้าพระธาตุ ต.ตะคุ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา (สมัยเป็นหนุ่มเคยร่วมทำบั้งไฟกับชาวบ้านมาก่อน) ทำให้ทราบว่า ในวันงานฌาปนกิจเมื่อวันที่ 29 มี.ค.64 ที่ผ่านมานั้น ทางเจ้าภาพได้มีการนำทั้งพลุ และบั้งไฟ มาจุดตามความเชื่อเพื่อส่งดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิต ซึ่งสิ่งที่ตกลงมาใส่ศีรษะน้องมิ้นท์ ยืนยันว่าเป็นบั้งไฟ สำหรับพลุกับบั้งไฟนั้นมีลักษณะแตกต่างกัน

  โดยพระอาจารย์จ๋อย กล่าวว่า พลุที่ชาวบ้านใช้จุดกันนั้น ทำด้วยกระดาษจุดเพื่อเป็นสัญญาณเสียงให้ผู้ที่จะมาร่วมพิธีว่าขณะนี้จะเคลื่อนศพออกจากวัด เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนาที่เมรุ ส่วนที่เจ้าภาพนำมาในวันนั้นเป็นบั้งไฟ ที่ยืนยันว่าเป็นบั้งไฟเพราะว่าทำจากท่อพีวีซี มีขนาดเท่าท่อประปาภายในบ้าน และมีส่วนหางทำด้วยไม้ ซึ่งลักษณะแบบนี้เขาเรียกว่าบั้งไฟ สมัยก่อนจะใช้ไม้ไผ่ทำ ส่วนหางจะเป็นไม้ลวก ซึ่งเมื่อจุดขึ้นไปแล้วก็จะตกลงมา ไม่ได้ระเบิดกลางอากาศเหมือนพลุ ซึ่งชาวบ้านจะคอยดูว่าบั้งไฟจะตกลงตรงไหน ก็รีบแย่งกันไปดึงขึ้นจากดิน ซึ่งความสูงของบั้งไฟที่ตกลงมาทำให้บั้งไฟจมลงดินลึกพอสมควรเหมือนกัน เพื่อนำส่วนหางไปทำคันเบ็ด มีความเชื่อว่าจะโชคดีจับปลาได้เยอะ และเวลานี้ผู้ที่ทำบั้งไฟเป็นได้เสียชีวิตไปหมดแล้ว ส่วนประเพณีจุดบั้งไฟของชาวบ้านก็เลิกจุดไปนานหลาย 10 ปีแล้วเช่นกัน

  ด้าน นางสังวาล เนียมตะคุ วัย 71 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า สิ่งที่เจ้าภาพนำมาจุดในงานนั้นเขาเรียกว่าบั้งไฟ แต่มีขนาดเล็ก ซึ่งในสมัยก่อนชาวบ้านในละแวกนี้ก็จะมีประเพณีแห่บั้งไฟ และประกวดบั้งไฟสวยงามกัน ซึ่งมีผู้มีความรู้ด้านการทำบั้งไฟจะเป็นคนทำขึ้นมา แต่ทุกวันนี้ไม่มีใครทำเป็นแล้ว ซึ่งทางเจ้าภาพนำมาจากที่อื่น และครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการจุดลักษณะนี้

  ความคืบหน้าด้านคดี พ.ต.อ.ชนัตถ์ กวีขาวฉลาด ผกก.สภ.ปักธงชัย กล่าวว่า ขณะนี้ ได้รวบรวมหลักฐาน และพยานแวดล้อมไว้หมดแล้ว และได้แจ้งข้อกล่าวหาคนที่จุดบั้งไฟทั้งสองคน คือ กระทำการประมาทเป็นเหตุทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัสไว้ก่อน ทั้งเปรียบเทียบปรับผู้จุดบั้งไฟ โดยไม่ได้ขออนุญาตตามกฎหมายคนละไม่เกิน 1,000 บาทด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ
   05:38

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์