ไลฟ์สไตล์
100 year

รองเจ้าอาวาสวัดหน้าพระธาตุ ยืนยันวัตถุที่ตกใส่ศีรษะน้องมิ้นท์เป็นบั้งไฟ

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2564 17:46 น.
SHARE

รองเจ้าอาวาสวัดหน้าพระธาตุ เผยวัตถุที่ตกใส่ศีรษะน้องมิ้นท์จนทำให้เจ็บสาหัสคือ บั้งไฟขนาดเล็กที่ทางเจ้าภาพงานศพใช้ส่งดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตไม่ใช่พลุ โดยแถวนี้เลิกจุดไปเป็นสิบปีแล้ว

วันนี้ (1 เม.ย.64) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ติดตามกรณีเด็กหญิงณัฐชา สวัสดี หรือน้องมิ้นท์ อายุ 10 ปี นักเรียน ร.ร.อาจวิทยาคาร ต.ตะคุ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ที่โดนบั้งไฟขนาดเล็กตกระเบิดใส่ศีรษะภายในบริเวณโรงเรียน ขณะเดินกลับบ้านพักหลังจากโรงเรียนเลิก

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด พระอาจารย์จ๋อย รองเจ้าอาวาสวัดหน้าพระธาตุ ต.ตะคุ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา (สมัยเป็นหนุ่มเคยร่วมทำบั้งไฟกับชาวบ้านมาก่อน) ทำให้ทราบว่า ในวันงานฌาปนกิจเมื่อวันที่ 29 มี.ค.64 ที่ผ่านมานั้น ทางเจ้าภาพได้มีการนำทั้งพลุ และบั้งไฟ มาจุดตามความเชื่อเพื่อส่งดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิต ซึ่งสิ่งที่ตกลงมาใส่ศีรษะน้องมิ้นท์ ยืนยันว่าเป็นบั้งไฟ สำหรับพลุกับบั้งไฟนั้นมีลักษณะแตกต่างกัน

โดยพระอาจารย์จ๋อย กล่าวว่า พลุที่ชาวบ้านใช้จุดกันนั้น ทำด้วยกระดาษจุดเพื่อเป็นสัญญาณเสียงให้ผู้ที่จะมาร่วมพิธีว่าขณะนี้จะเคลื่อนศพออกจากวัด เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนาที่เมรุ ส่วนที่เจ้าภาพนำมาในวันนั้นเป็นบั้งไฟ ที่ยืนยันว่าเป็นบั้งไฟเพราะว่าทำจากท่อพีวีซี มีขนาดเท่าท่อประปาภายในบ้าน และมีส่วนหางทำด้วยไม้ ซึ่งลักษณะแบบนี้เขาเรียกว่าบั้งไฟ สมัยก่อนจะใช้ไม้ไผ่ทำ ส่วนหางจะเป็นไม้ลวก ซึ่งเมื่อจุดขึ้นไปแล้วก็จะตกลงมา ไม่ได้ระเบิดกลางอากาศเหมือนพลุ ซึ่งชาวบ้านจะคอยดูว่าบั้งไฟจะตกลงตรงไหน ก็รีบแย่งกันไปดึงขึ้นจากดิน ซึ่งความสูงของบั้งไฟที่ตกลงมาทำให้บั้งไฟจมลงดินลึกพอสมควรเหมือนกัน เพื่อนำส่วนหางไปทำคันเบ็ด มีความเชื่อว่าจะโชคดีจับปลาได้เยอะ และเวลานี้ผู้ที่ทำบั้งไฟเป็นได้เสียชีวิตไปหมดแล้ว ส่วนประเพณีจุดบั้งไฟของชาวบ้านก็เลิกจุดไปนานหลาย 10 ปีแล้วเช่นกัน

ด้าน นางสังวาล เนียมตะคุ วัย 71 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า สิ่งที่เจ้าภาพนำมาจุดในงานนั้นเขาเรียกว่าบั้งไฟ แต่มีขนาดเล็ก ซึ่งในสมัยก่อนชาวบ้านในละแวกนี้ก็จะมีประเพณีแห่บั้งไฟ และประกวดบั้งไฟสวยงามกัน ซึ่งมีผู้มีความรู้ด้านการทำบั้งไฟจะเป็นคนทำขึ้นมา แต่ทุกวันนี้ไม่มีใครทำเป็นแล้ว ซึ่งทางเจ้าภาพนำมาจากที่อื่น และครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการจุดลักษณะนี้

ความคืบหน้าด้านคดี พ.ต.อ.ชนัตถ์ กวีขาวฉลาด ผกก.สภ.ปักธงชัย กล่าวว่า ขณะนี้ ได้รวบรวมหลักฐาน และพยานแวดล้อมไว้หมดแล้ว และได้แจ้งข้อกล่าวหาคนที่จุดบั้งไฟทั้งสองคน คือ กระทำการประมาทเป็นเหตุทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัสไว้ก่อน ทั้งเปรียบเทียบปรับผู้จุดบั้งไฟ โดยไม่ได้ขออนุญาตตามกฎหมายคนละไม่เกิน 1,000 บาทด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลุตกใส่เด็กพลุตกใส่ศีรษะพลุตกใส่หัวน้องมิ้นท์พระอาจารย์จ๋อยวัดหน้าพระธาตุสภ.ปักธงชัยนครราชสีมาจุดบั้งไฟบั้งไฟตกใส่คนณัฐชา สวัสดีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 13:59 น.