บิ๊กตู่สั่งผู้ว่าฯเยี่ยม น้องมิ้นท์ หมอเผย พลุระเบิดในสมอง

ข่าว

บิ๊กตู่สั่งผู้ว่าฯเยี่ยม น้องมิ้นท์ หมอเผย พลุระเบิดในสมอง

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2564 16:28 น.

นายกรัฐมนตรีสั่งผู้ว่าฯโคราชไปเยี่ยมน้องมิ้นท์ ให้กำลังใจพ่อแม่ ด้านแพทย์เจ้าของไข้ เผย เป็นเพราะพลุเข้าลึกใกล้แกนสมอง และระเบิดข้างใน ยังไม่รู้สึกตัว ระดมเครื่องมือ ใช้ทรัพยากรที่มีทั้งหมดระดมช่วย ส่วนพ่อแม่ยังหวังมีปาฏิหาริย์ 

วันที่ 1 เมษายน จากกรณีเหตุการณ์ที่พลุตะไลที่ใช้จุดในงานเผาศพพุ่งตกลงมาใส่ศีรษะ เด็กหญิงณัฐชา สวัสดี หรือน้องมิ้นท์ อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.3 โรงเรียนอาจวิทยาคาร ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ขณะน้องมิ้นท์พร้อมเพื่อนรวม 3 คน เลิกเรียน และกำลังเดินออกโรงเรียนจะกลับบ้าน ทำให้น้องมิ้นท์ได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เพราะอาการโคม่า ไม่รู้สึกตัว ขณะที่ตำรวจ สภ.ปักธงชัย ได้แจ้งดำเนินคดีกับชาย 2 คนที่เป็นผู้จุดพลุตะไลในงานศพแล้วในข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายสาหัส ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด เวลา 11.00 น. วันที่ 1 เมษายน ที่หอผู้ป่วยหนักศัลยกรรม 1 ชั้น 6 อาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ อาคารอุบัติเหตุและฉุกเฉิน ภายในโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝากความห่วงใยและให้เป็นตัวแทนเยี่ยมอาการบาดเจ็บของน้องมิ้นท์ พร้อมความให้กำลังใจนางพัชรี ช่วงจะโป๊ะ และนายนิรุต สวัสดี พ่อแม่ของน้องมิ้นท์ ซึ่งยังอยู่อาการเสียใจร้องไห้ตลอดเวลา มีนายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา นพ.เชิดศักดิ์ แสงศิริทองไชย ผู้ช่วย ผอ. อาจารย์แพทย์เจ้าของไข้ที่ให้การรักษาน้องมิ้นท์ เข้าดูอาการที่เตียงผู้ป่วย เตียงที่ 9 โดยมีอุปกรณ์การแพทย์รอบเตียง ยังคงใช้เครื่องช่วยหายใจ เครื่องวัดคลื่นสมอง วัดชีพจร ความดัน อุณหภูมิร่างกาย น้ำเกลือ กลูโคส ต่อท่อปัสสาวะ ไม่รู้สึกตัว

โดยพ่อแม่ได้นำตุ๊กตาหมีสีน้ำตาล สวมเสื้อยืดลายทางสีแดง ตัวโปรดมาวางไว้ที่หน้าอก เพื่อให้น้องได้รับความอบอุ่น ส่วนหน้าห้องมีญาติพี่น้อง ครูอาจารย์มาเยี่ยมให้กำลังใจกว่า 20 คน ญาติได้นำเสื้อ อาหาร และน้ำ มารับประทานขณะรอฟังอาการอย่างใกล้ชิด โดยให้ญาติเข้าเยี่ยมได้ครั้งละไม่เกิน 2 คน

ต่อมา นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการ ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาและคณะผู้บริหาร สพฐ. ได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจพ่อแม่ และน้องมิ้นท์ พร้อมทั้งมอบกระเช้าและเงินเป็นกำลังใจ

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า จากการสอบถามคณะแพทย์ที่รักษาอาการน้องวันนี้คงที่ ทรงตัว ทุกคนเอาใจช่วย ช่วยกันอย่างเต็มกำลังความสามารถ ส่วนพลุที่ใช้เรียกว่า บั้งตะไล ที่ชาวบ้านชอบจุดกัน เรื่องการดำเนินคดีเราให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอำเภอปักธงชัยตรวจสอบการอนุญาตการจุดพลุ จุดตะไล ถ้าไม่มีการอนุญาตคงต้องดำเนินคดีในข้อหาจุดพลุจุดตะไลดอกไม้เพลิงโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งตนเป็นตัวแทนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ฝากความปรารถนาดีมายังพ่อแม่และน้องด้วย รวมทั้ง รมว.มหาดไทย รมว.สาธารณสุข รมว.ศึกษาธิการ สั่งให้ตนมาเยี่ยมและให้กำลังใจ และได้นำแจ้งพ่อแม่น้องมิ้นท์แล้ว

ด้าน นพ.เชิดศักดิ์ แสงศิริทองไชย ผู้ช่วย ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา อาจารย์แพทย์ เจ้าของไข้ที่ให้การรักษาน้องมิ้นท์ กล่าวว่า อาการวันนี้ ความดันของน้องอยู่ในเกณฑ์ปกติ ออกซิเจนในเลือดปกติ น้องยังไม่รู้สึกตัว และยังต้องใช้เครื่องหายใจ ตอนนี้แพทย์ห่วงทางด้านสมองที่ได้รับความเสียหายจากการที่พลุตะไลเข้าไปลึกมาก และไประเบิดข้างในอีก ไปถึงใกล้กับแกนสมอง อาการโคม่า สมองเสียหายมาก หมอพยายามช่วยเหลือทุกอย่างทุกทาง ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ทั้งหมดดีที่สุดของโรงพยาบาลเข้ามาช่วย อย่างไรก็ตาม หมอยังพบบาดแผลข้างในด้วย แต่จะระบุไม่ได้แน่ชัดทั้งหมด

นางพัชรี ช่วงจะโป๊ะ อายุ 33 ปี แม่ของน้องมิ้นท์ กล่าวว่า หลังเข้าเยี่ยมดูหน้าตาน้องมิ้นท์สดใสขึ้น น่าจะดีขึ้น ดูแล้วน่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ตนและพ่อน้องได้ไปกราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้าน เชื่อว่าปาฏิหาริย์ต้องมีจริง และขอให้เป็นแบบนั้น ต้องขอขอบคุณท่านนายกรัฐมนตรีที่ฝากความห่วงใยมาให้ครอบครัวของเรา วันนี้เป็นวันที่ 4 น้องอาการดีขึ้นในระดับหนึ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โจ๋บุรีรัมย์ยกพวกตีกันยับ กลางขบวนแห่งานบั้งไฟ
01:16

โจ๋บุรีรัมย์ยกพวกตีกันยับ กลางขบวนแห่งานบั้งไฟ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์