นายกฯ ฝากให้กำลังใจพ่อแม่น้องมิ้นท์ หมอเผยสมองเสียหายหนัก พยายามช่วยเต็มที่

ข่าว

นายกฯ ฝากให้กำลังใจพ่อแม่น้องมิ้นท์ หมอเผยสมองเสียหายหนัก พยายามช่วยเต็มที่

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2564 13:45 น.

นายกฯสั่งผู้ว่าฯไปเยี่ยมน้องมิ้นท์ ให้กำลังใจพ่อแม่ ด้านแพทย์เจ้าของไข้เผยห่วงสมองเพราะบั้งตะไลเข้าลึกมากจนถึงแกนสมองเสียหายหนัก คนไข้ไม่รู้สึกตัว ตอนนี้ระดมเครื่องมือขั้นสูงทั้งหมดช่วยแล้ว

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.2564 จากกรณีเหตุการณ์ที่บั้งตะไลที่มีลักษณะคล้ายบั้งไฟขนาดเล็ก ที่ใช้จุดในงานเผาศพ พุ่งตกลงมาใส่ศีรษะ เด็กหญิงณัฐชา สวัสดี หรือน้องมิ้นท์ อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.3 โรงเรียนอาจวิทยาคาร ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ขณะน้องมิ้นท์พร้อมเพื่อนรวม 3 คน เลิกเรียน และกำลังเดินออกโรงเรียนจะกลับบ้าน ทำให้น้องมิ้นท์ได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เพราะอาการโคม่า ไม่รู้สึกตัว ขณะที่ตำรวจ สภ.ปักธงชัย ได้แจ้งดำเนินคดีกับชาย 2 คนที่เป็นผู้จุดพลุตะไลในงานศพแล้วในข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (1 เมษายน 2564) ที่หอผู้ป่วยหนักศัลยกรรม 1 ชั้น 6 อาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ อาคารอุบัติเหตุและฉุกเฉิน ภายในโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝากความห่วงใยและให้เป็นตัวแทนเยี่ยมอาการบาดเจ็บของน้องมิ้นท์ พร้อมการให้กำลังใจนางพัชรี ช่วงจะโป๊ะ และ นายนิรุต สวัสดี พ่อของน้องมิ้นท์ ซึ่งยังอยู่อาการเศร้าโศกเสียใจร้องไห้ตลอดเวลา

มีนายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา และ นพ.เชิดศักดิ์ แสงศิริทองไชย ผู้ช่วย ผอ.รพ.มหาราชฯ อาจารย์แพทย์เจ้าของไข้ที่ให้การรักษาน้องมิ้นท์ พร้อมกับเข้าดูอาการที่เตียงผู้ป่วย เตียงที่ 9 โดยมีอุปกรณ์การแพทย์รอบเตียง ยังคงใช้เครื่องช่วยหายใจ ไม่รู้สึกตัว เครื่องวัดคลื่นสมอง วัดชีพจร ความดัน อุณหภูมิร่างกาย น้ำเกลือ กลูโคส และต่อท่อปัสสาวะ โดยพ่อแม่ได้นำตุ๊กตาหมีสีน้ำตาล สวมเสื้อยืดลายทางสีแดง ตัวโปรดมาวางไว้ที่หน้าอก เพื่อให้น้องได้รับความอบอุ่น โดยหน้าห้องมีญาติๆ พี่น้อง ครูอาจารย์ มาเยี่ยมให้กำลังใจจำนวนมากกว่า 20 คน ญาติได้นำเสื่อ อาหาร น้ำ มารับประทานขณะรอฟังอาการอย่างใกล้ชิด โดยให้ญาติเข้าเยี่ยมได้ครั้งละไม่เกิน 2 คน

ทั้งนี้ต่อมา นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการ ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และคณะผู้บริหาร สพฐ. ได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจพ่อ-แม่ และน้องมิ้นท์ พร้อมทั้งมอบกระเช้าและเงินเป็นกำลังใจ

นายวิเชียร กล่าวว่า จากการสอบถามคณะแพทย์ที่รักษาอาการน้องวันนี้คงที่ ทรงตัว ทุกคนเอาใจช่วย ช่วยกันอย่างเต็มกำลังความสามารถ ส่วนพลุที่ใช้มีชื่อเรียกว่า บั้งตะไล ที่ชาวบ้านชอบจุดกัน ส่วนเรื่องการดำเนินคดีเราให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอำเภอปักธงชัยตรวจสอบการอนุญาตการจุดพลุ จุดตะไล ถ้าไม่มีการอนุญาตก็คงต้องดำเนินคดีในข้อหาจุดพลุจุดตะไลดอกไม้เพลิงโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งตนเป็นตัวแทนของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ฝากความปรารถนาดีมายังพ่อแม่และน้องด้วย รวมทั้ง รมว.มหาดไทย, รมว.สาธารณสุข, รมว.ศึกษาธิการ สั่งให้ตนมาเยี่ยมและให้กำลังใจ และตนได้นำแจ้งพ่อแม่น้องมิ้นท์แล้ว

ส่วน นพ.เชิดศักดิ์ แสงศิริทองไชย ผู้ช่วย ผอ.รพ.มหาราชฯ อาจารย์แพทย์เจ้าของไข้ที่ให้การรักษาน้องมิ้นท์ กล่าวว่า อาการวันนี้ความดันโลหิตของน้องอยู่ในเกณฑ์ ออกซิเจนในเลือดปกติ น้องยังไม่รู้สึกตัว และยังต้องใช้เครื่องหายใจ ตอนนี้แพทย์ห่วงทางด้านสมองที่ได้รับความเสียหายจากการที่พลุเข้าไปลึกมาก และไประเบิดข้างในอีกไปถึงใกล้กับแกนสมองได้ ทางสมองเสียหายมาก หมอก็พยายามช่วยเหลือทุกอย่างทุกทางใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ทั้งหมดดีที่สุดของโรงพยาบาลเข้ามาช่วยเหลือ อย่างไรก็ตามหมอยังพบบาดแผลข้างในด้วย แต่จะระบุไม่ได้แน่ชัดทั้งหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์