ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟป่าโหมกระหน่ำเทือกเขาภูแลนคา เสียหายแล้วนับพันไร่

ไทยรัฐออนไลน์
31 มี.ค. 2564 04:51 น.
SHARE

เกิดไฟป่าลุกลามเสียหายนับพันไร่บนเทือกเขาภูแลนคา ใกล้กับเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกโตน จ.ชัยภูมิ คาดมีผู้ลักลอบเผาป่า เจ้าหน้าที่ช่วยกันดับไฟอลหม่าน

เหตุไฟไหม้ป่าเกิดขึ้นเมื่อช่วงใกล้ค่ำวันที่ 30 มี.ค. 2564 เวลาประมาณ 17.00 น. ชุดผจญเพลิงสว่างคุณธรรมชัยภูมิ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติตาดโตน จ.ชัยภูมิ และเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าของ อบต.ห้วยไร่ อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ ได้เร่งระดมช่วยกันดับไฟป่าตามชายป่าเทือกเขาภูแลนคา ใกล้กับเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน จ.ชัยภูมิ คาดว่าการไฟไหม้ป่าครั้งนี้ เกิดจากน้ำมือมนุษย์ที่เขาไปลักลอบเผาป่า เพื่อต้องการเข้าไปหาของป่าได้ง่ายขึ้น

ข่าวแนะนำ

ไฟโหมไหม้ลุกลามอย่างรุ่นแรง เริ่มจากชายป่าภูเขาในเขตตำบลนาเสียว อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ไฟไหม้ลุกลามขึ้นสูงไปยังยอดเทือกเขาภูแลนคา ในเขตตำบลห้วยไร่ อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ ลามต่อไปยังเทือกเขาด้านหลังศูนย์วิจัยบำรุงพันธ์สัตว์ จ.ชัยภูมิ ที่ตั้งอยู่ใกล้กับบ้านดงเย็น ต.ห้วยไร่ อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ จนมองเห็นไฟไหม้ป่าครั้งนี้ แดงเถือกไปตามยาวของเทือกเขาภูแลนคา เกิดหมอกควันไฟฟุ้งกระจายไปเป็นบริเวณกว้าง ใกล้กับเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน จ.ชัยภูมิ เป็นระยะทางยาวกว่า 6 กิโลเมตร

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปดับไฟป่าที่อยู่บนเทือกเขาภูแลนคาได้ เพราะเป็นเวลาค่ำคืน มีไฟป่าลุกไหม้อยากรุนแรง มีเขาสูงจะเป็นอันตรายกับผู้ที่เขาไปดับไฟป่าได้ เจ้าหน้าที่ทำได้เพียงทำแนวกันไฟไม่ให้ลุกลามเข้ามาไหม้ส่วนราชการ และบ้านเรือนประชาชนด้านล่างที่อยู่ติดกันด้านล่างใกล้กับถนนหมายเลข 201 สายชัยภูมิ แก้งคร้อ

ไฟไหม้ป่าครั้งนี้กินพื้นที่ภูเขาสร้างความเสียหายไปแล้วไปต่ำกว่า 1,000 ไร่ และคาดว่าไฟจะลุกไหม้ไปตลอดทั้งคืนจนถึงรุ่งเช้า โดยในวันที่ 31 มี.ค. เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าของส่วนราชการ มูลนิธิกู้ภัยฯ และอาสาสมัครต่าง ๆ จะได้ร่วมกันวางแผนดับไฟป่าบนเทือกเขาภูแลนคาให้ดับโดยเร็วต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าไฟไหม้เขาภูแลนคาเขาภูแลนคาวางเพลิงชัยภูมิลอบหาของป่าอุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 04:25 น.