กลุ่มปกป้องสถาบัน จี้ผู้ว่าฯ ขอนแก่น เอาผิด 5 นักวิชาการ มข. หนุนหลังม็อบ

ข่าว

  กลุ่มปกป้องสถาบัน จี้ผู้ว่าฯ ขอนแก่น เอาผิด 5 นักวิชาการ มข. หนุนหลังม็อบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 มี.ค. 2564 16:55 น.

  กลุ่มประชาชนในจังหวัดขอนแก่น บุกศาลากลางจังหวัด รวมตัวแสดงพลังปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ อ้างว่ามีกลุ่มบุคคลบางกลุ่ม แสดงพฤติกรรมก้าวล่วงสถาบันฯ พร้อมยื่นบันทึกลับถึงมือผู้ว่าฯ เอาผิด 5 นักวิชาการชื่อดัง มข. หนุนหลังม็อบ 3 นิ้ว

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณด้านหน้าศาลากลาง จ.ขอนแก่น ได้มีกลุ่มคนขอนแก่นปกป้องสถาบัน และกลุ่มกองทัพประชาชนปกป้องสถาบัน ในเขต จ.ขอนแก่น จำนวนมาก พร้อมใจกันใส่เสื้อสีเหลือง นำพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 รวมทั้งธงชาติไทย รวมตัวกันร่วมร้องเพลงสดุดีจอมราชา พร้อมทั้งยื่นหนังสือต่อ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบการกระทำของบุคคลหรือกลุ่มบุคคล ที่มีพฤติกรรมจาบจ้วงต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบจำนวนมาก

  น.ส.วรพรรณ เบญจวรกุล แกนนำกลุ่มคนขอนแก่นปกป้องสถาบัน กล่าวว่า การออกมารวมตัวกันครั้งนี้สำคัญที่สุด คือ การยื่นจดหมายเปิดผนึกจากกองทัพประชาชนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ และจากกลุ่มคนขอนแก่นปกป้องสถาบัน ในการให้ทางจังหวัดในฐานะกำกับปกครองพื้นที่ต้องดำเนินการอย่างจริงจัง และเข้มงวดกับการกระทำของกลุ่มผู้ชุมนุมทุกกลุ่มที่แสดงออกถึงการใส่ร้าย จาบจ้วง ก้าวล่วงต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ชัดเจนจากการชุมนุมในหลายครั้งที่ผ่านมา

  “เรามีการเข้าพบกับผู้บริหารของมหาวิทยาลัยขอนแก่นแล้ว เพื่อให้ดำเนินการอย่างจริงจังกับกลุ่มบุคคลที่กระทำการดังกล่าว และวันนี้เรามาแสดงเจตนารมณ์ที่ชัดเจนในการต่อต้าน ไม่เห็นด้วยอย่างสันติวิธีในการที่กลุ่มคนดังกล่าว โดยเฉพาะนักวิชาการ เด็กและเยาวชน รวมทั้งผู้ชุมนุมที่ออกมาเคลื่อนไหวสร้างความแตกแยก และความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ทำให้เกิดการเข้าใจผิดอย่างมาก ถือเป็นการบ่อนทำลายรากเหง้าทางวัฒนธรรม และอัตลักษณ์ของความเป็นไทย และเป็นปัญหาต่อความมั่นคงของชาติไทย ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 6 ที่ระบุว่า องค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้

  ขณะเดียวกันในการรวมตัวกันวันนี้ ได้มีการส่งรายชื่อนักวิชาการ 5 คน ที่เป็นผู้ให้การสนับสนุนการกระทำการดังกล่าวให้กับทางจังหวัด ได้ดำเนินการอย่างเข้มงวด ตามกรอบของกฎหมายอย่างเคร่งครัด ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมมีการเปิดเผยว่า แนวร่วม นปช.และกลุ่มคนเสื้อแดง จะออกมาเคลื่อนไหวนั้น ยอมรับว่าขณะนี้กลุ่มผู้ชุมนุมเดินหน้าไปด้วยความลำบาก ดังนั้นเมื่อกลุ่มดังกล่าวออกมาจะแสดงถึงความรุนแรงและก้าวร้าว และหวั่นจะเกิดการจลาจลหรือเหตุการณ์ดังกล่าวซ้ำรอย ซึ่งก็อาจจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน”

  ขณะที่ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขอบคุณทุกคนที่ออกมาปกป้องสถาบัน และร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ซึ่งเอกสารที่ได้รับนั้นจะดำเนินการตรวจสอบและดำเนินการตามระเบียบ ข้อบังคับ อย่างละเอียดต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปกป้องสถาบันกลุ่มปกป้องสถาบันปกป้องสถาบันกษัตริย์ขอนแก่นม็อบข่าวม็อบมข.แสดงพลังปกป้องสถาบันข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 06:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์