ไลฟ์สไตล์
100 year

ผอ.สคร.9 เตือนชาวโคราช ปีนี้โรคไข้เลือดออกมาเร็ว แนะยึดหลัก 3 เก็บกัน 3 โรค

ไทยรัฐออนไลน์
30 มี.ค. 2564 13:48 น.
SHARE

ผู้อำนวยการ สคร.9 เตือนปีนี้โรคไข้เลือดออกมาเร็ว ผ่านมา 3 เดือนเจอแล้ว 82 รายเสียชีวิต 1 ศพ แนะกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายที่เป็นพาหะ ยึดหลัก 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค ระวังหากป่วยอย่าซื้อยากินเอง

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.64 ที่ห้องประชุมชั้น 3 สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 จ.นครราชสีมา (สคร.9) นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 จ.นครราชสีมา ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกในเขตสุขภาพที่ 9 ว่า พบมีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสะสม ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-24 มี.ค.64 จำนวน 82 ราย และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย โดยใน จ.นครราชสีมา มีผู้ป่วย 41 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 ราย จ.สุรินทร์ มีผู้ป่วย 37 ราย จ.บุรีรัมย์ มีผู้ป่วย 2 ราย จ.ชัยภูมิ มีผู้ป่วย 2 ราย กลุ่มอายุที่ป่วยมากที่สุด คือ 0-4 ปี (ข้อมูล ณ วันที่ 21-27 มี.ค 2564) โรคไข้เลือดออก เกิดจากยุงลายเป็นพาหะ ทำให้ผู้ป่วยมีไข้สูง ปวดเมื่อย หน้าตาแดง อาจมีผื่นขึ้นใต้ผิวหนังตามแขนขา ข้อพับ ต้องรีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลโดยเร็ว ห้ามซื้อยากินเอง เช่น ยาแอสไพริน ยาไอบูโพรเฟน เพราะจะทำให้เลือดไหลไม่หยุด เกิดภาวะช็อก ทำให้เสียชีวิตได้ 

ข่าวแนะนำ

นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร กล่าวต่อว่า ในช่วงนี้มีพายุฤดูร้อนในหลายพื้นที่ทำให้มีฝนตก และมีน้ำขังตามภาชนะต่างๆ ที่อาจมีไข่ยุงลายแห้งติดอยู่ก่อนแล้วหลายเดือน กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก โดยเฉพาะช่วงนี้สถานศึกษาหลายแห่งใกล้ปิดเทอม อาจทำให้นักเรียนเป็นกลุ่มเสี่ยงของไข้เลือดออกได้ ดังนั้น ขอให้ประชาชนร่วมมือกันป้องกันโรคไข้เลือดออก ด้วยการทำความสะอาด กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ตามหลัก 7 ร. คือ โรงเรือน โรงธรรม โรงเรียน โรงพยาบาล โรงแรม โรงงาน และสถานที่ราชการ  

และขอให้ประชาชนร่วมกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ตามมาตรการ “3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค” คือ 1. เก็บบ้านให้สะอาด เช่น พับเก็บเสื้อผ้าใส่ในตู้หรือแขวนให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้มีมุมอับทึบเป็นที่เกาะพักของยุง 2. เก็บขยะที่อยู่บริเวณรอบบ้าน เก็บภาชนะใส่อาหารหรือน้ำดื่มที่ทิ้งไว้ใส่ถุงดำ และนำไปทิ้งลงถังขยะเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และ 3. เก็บน้ำ ภาชนะที่ใส่น้ำเพื่ออุปโภคบริโภคต้องปิดฝาให้มิดชิด ล้างคว่ำภาชนะใส่น้ำ และเปลี่ยนน้ำในกระถางหรือแจกันทุกสัปดาห์ ป้องกันไม่ให้ยุงลายวางไข่ ที่จะสามารถป้องกันได้ 3 โรค ได้แก่ โรคไข้เลือดออก โรคไข้ปวดข้อยุงลาย และโรคติดเชื้อไวรัสซิกา ห้ามซื้อยากินเอง หากมีข้อสงสัย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคไข้เลือดออกสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9สคร.9นครราชสีมาไข้เลือดออกระบาดไข้เลือดออกโรคระบาดกำจัดยุงลายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 20:37 น.