ไลฟ์สไตล์
100 year

เขื่อนลำตะคองน้ำมหาศาล เตรียมแผนรับมือน้ำท่วมเมืองโคราช ก่อนฝนมา

ไทยรัฐออนไลน์
27 มี.ค. 2564 16:22 น.
SHARE

สทนช.ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำเขื่อนลำตะคองช่วงแล้ง ล่าสุดปริมาณน้ำใช้การมากกว่าปีที่แล้วถึง 140 ล้าน ลบ.ม. ภาคเกษตรได้ประโยชน์ปลูกข้าวได้เพิ่มขึ้นกว่า 8 หมื่นไร่ ด้านกรมชลประทานพร้อมเข้มแผนบริหารจัดการน้ำในเขื่อน-เพิ่มแก้มลิง พร้อมรับน้ำฤดูฝนที่จะถึงนี้ ป้องผลกระทบน้ำท่วมโคราชซ้ำ

วันที่ 27 มี.ค. 64 ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(สทนช.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำและแนวทางการบริหารจัดการน้ำเพื่อรับมือสถานการณ์ภัยแล้งและเตรียมการก่อนเข้าช่วงฤดูฝนปี 2564 ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง สำนักงานชลประทานที่ 8 อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้สั่งการให้ สทนช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดติดตามสถานการณ์น้ำ รองรับปัญหาขาดแคลนน้ำฤดูแล้ง ควบคู่กับการเตรียมมาตรการรับมือในฤดูฝนปี 2564

ข่าวแนะนำ

โดยเฉพาะจังหวัดนครราชสีมามักประสบกับปัญหาการขาดแคลนน้ำเป็นประจำ โดยแล้งหนักสุดเมื่อปี 2562-2563 รุนแรงในรอบ 50 ปี และมีน้ำอุปโภคบริโภคของคนเมืองโคราชอยู่แหล่งเดียว คือ อ่างเก็บน้ำลำตะคอง ซึ่งแผนระยะยาวมีโครงการเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนเขื่อนลำตะคอง ผันน้ำจากลุ่มน้ำป่าสัก รองรับการใช้น้ำใน 18 ปีข้างหน้า ซึ่งคาดว่าจะมีความต้องการใช้น้ำเพิ่มขึ้นเป็น 367 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี

ทั้งนี้ มั่นใจว่าช่วงแล้งปีนี้ต่อเนื่องถึงฤดูฝน เขื่อนลำตะคองสามารถบริหารจัดการน้ำได้เป็นไปตามแผน ปัจจุบันมีปริมาณน้ำในอ่างฯ 273 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 87% ของความจุ น้ำใช้การได้  250 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะที่ปีที่ผ่านมามีปริมาณน้ำใช้การได้เพียง 110 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 35% ปีนี้ถือว่ามีปริมาณน้ำมาก เนื่องจากปีที่แล้วมีพายุเข้า 4 ลูก ทำให้น้ำไหลลงอ่างทั้งปี  350 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้ปีนี้มีการทำนาปรังเต็มพื้นที่ 8 หมื่นไร่ ซี่งจะสิ้นสุดการส่งน้ำเพื่อการเกษตรในสิ้นเดือนเมษายนนี้ รวมถึงมีปริมาณน้ำสำรองในต้นฤดูฝนช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม อีกไม่น้อยกว่า 100 ล้านลูกบาศก์เมตร

อย่างไรก็ตาม จากปริมาณน้ำในเขื่อน 87% กรมชลประทานได้ปรับปรุงเกณฑ์การบริหารจัดการน้ำในเขื่อน เพื่อรองรับฤดูฝนไว้แล้ว เพื่อป้องกันผลกระทบน้ำท่วมพื้นที่ท้ายเขื่อน มีแผนนำน้ำไปเก็บกักไว้ในแก้มลิง และลำน้ำธรรมชาติครอบคลุมพื้นที่ 3,000 ไร่  ประกอบกับเสริมศักยภาพของเขื่อนให้สามารถรองรับเกินได้ 118% คิดเป็นความจุ 373 ล้าน ลูกบาศก์เมตร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แล้งฤดูแล้งเขื่อนลำตะคองแผนป้องกันน้ำท่วมบริหารจัดการน้ำรน้ำท่วมน้ำท่วมโคราชสทนช.นครราชสีมาน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:51 น.