ไลฟ์สไตล์
100 year

ขอคะแนนโค้งสุดท้าย "ช่อ" อ้อนคนบึงกาฬ อุดรฯ มีเลือกตั้ง 71 เทศบาล

ไทยรัฐออนไลน์
27 มี.ค. 2564 12:52 น.
SHARE

ผู้สมัครนายกเทศมนตรี สมาชิกสภาเทศบาล ใช้เวลาหาเสียงวันสุดท้าย ก่อนเลือกตั้งในวันที่ 28 มีนาคม ที่อุดรธานี ทั้งปราศรัย ขึ้นรถแห่ เดินเคาะประตูบ้าน ส่วนบึงกาฬผู้สมัครกลุ่มก้าวหน้า ได้ ช่อ-พรรณิการ์มาช่วย ไม่ลืมรณรงค์ให้คนไทยออกไปลงคะแนน อย่านอนหลับทับสิทธิ์   

ช่วงเย็นวันที่ 26 มีนาคม ที่ตลาดสดบึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ น.ส.พรรณิการ์ วานิช หรือช่อ แกนนำคณะก้าวหน้า นำนายสำรวย ศรีทิน ผู้สมัครนายกเทศมนตรีเทศบาลบึงโขงหลง เบอร์ 2 พร้อมทีมผู้สมัคร ส.ท. ในนามคณะก้าวหน้า เปิดเวทีปราศรัย พร้อมเดินตลาดพบปะขอคะแนนเสียงกับพี่น้องประชาชน ที่มาจับจ่ายในตลาด

ข่าวแนะนำ

ในโอกาสนี้ น.ส.พรรณิการ์ ได้รณรงค์เชิญชวนประชาชนออกไปเลือกตั้งในระดับท้องถิ่น ที่จะเกิดขึ้นทั่วประเทศในวันที่ 28 มีนาคม นี้ด้วย

ที่ จ.อุดรธานี วันที่ 27 มีนาคม ซึ่งเป็นโค้งสุดท้าย ก่อนที่จะมีการลงคะแนนเลือกตั้งนายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาเทศบาล ในวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม โดยการเลือกตั้งที่ถูกจับตามองมากที่สุด คือ การเลือกตั้งนายกเทศมนตรี เทศบาลนครอุดรธานี ที่มีผู้ลงสมัครชิงตำแหน่ง 3 คน จาก 3 กลุ่ม คือ หมายเลข 1 นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ กลุ่มนครหมากแข้ง หมายเลข 2 นายวีระวัฒน์ ไวทยานุวัตติ กลุ่มพลังอุดร และ หมายเลข 3 นายธนาดร พุทธรักษ์ กลุ่มรักษ์เมืองอุดรธานี ผู้สมัครทั้ง 3 คน ต่างเร่งลงพื้นที่หาเสียงในช่วงโค้งสุดท้าย เพื่อหวังโกยคะแนนจากชาวบ้านที่มีสิทธิ์เลือกตั้งอย่างเต็มที่

บรรยากาศการหาเสียงในช่วงโค้งสุดท้ายเป็นไปด้วยความคึกคัก ผู้สมัครทั้ง 3 คน ที่เร่งหาเสียงขอคะแนน ที่มีทั้งการเดินเคาะประตูบ้านขอคะแนน ทั้งขึ้นรถแห่หาเสียง ติดป้ายหาเสียงของแต่ละกลุ่มเต็มไปทั่วเมือง ชูนโยบายที่ถูกใจชาวบ้าน หวังได้คะแนนเสียงเข้ามานั่งบริหารเทศบาลนครอุดรธานี

สำหรับจังหวัดอุดรธานี ที่มี 20 อำเภอ มีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาเทศบาล รวม 71 แห่ง มีผู้สมัครชิงเก้าอี้นายกฯ รวม 188 คน จากเก้าอี้นายก 71 ตำแหน่ง ส่วนสมาชิกสภาเทศบาลมีสมัครรวม 2,129 คน แต่มีเก้าอี้รองรับ 982 คน มีเทศบาลที่มีผู้สมัครนายกฯ เพียง 1 คน ถึง 5 เทศบาล คือ เทศบาลตำบลหนองเม็ก อ.หนองหาน, เทศบาลตำบลโคกสูง อ.หนองหาน, เทศบาลตำบลเพ็ญ อ.เพ็ญ, เทศบาลตำบลสร้างก่อ อ.กุดจับ และเทศบาลตำบลโนนทอง อ.นายูง

นายกิตติคุณ ศิริโยธา ผอ.กกต.อุดรธานี เปิดเผยว่า เทศบาลจำนวน 5 แห่ง ที่มีผู้สมัครตำแหน่งนายกเพียง 1 คน โดยทั้ง 5 เขตเลือกตั้ง ยังคงมีการหย่อนบัตรเลือกตามปกติ ซึ่งผลการเลือกตั้งต้องดูที่คะแนน คือ ผู้สมัครจะต้องมีคะแนนไม่ต่ำกว่า “โหวตโน” หรือที่กาเลือกไม่ประสงค์ลงคะแนน และผู้สมัครจะต้องได้คะแนนมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เช่นเดียวกันกับผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาล ที่มีเกินกว่าจำนวนเก้าอี้ ผู้ได้รับเลือกตั้งจะต้องมีคะแนนมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนผู้มีสิทธิด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งเทศบาลเลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้ง 28 มีนาคม 2564เลือกตั้งนายกเทศมนตรีหาเสียงเลือกตั้งโค้งสุดท้ายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:10 น.