ชวนชิมอาหารป่าแดนอีสาน ซุปดอกผักติ้ว เมนูเด็ดหน้าแล้ง ที่ดอกกำลังเต็มต้น

ข่าว

  ชวนชิมอาหารป่าแดนอีสาน ซุปดอกผักติ้ว เมนูเด็ดหน้าแล้ง ที่ดอกกำลังเต็มต้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 มี.ค. 2564 22:39 น.

  ชวนชิม "ซุปดอกผักติ้ว" อาหารป่าหน้าแล้งของชาวบ้าน อ.สีคิ้ว นครราชสีมา ช่วงนี้ดอกบานเต็มต้นคล้ายดอกซากุระ อีกหนึ่งของอร่อยสไตล์พื้นบ้าน ที่นำไปใส่ในต้มปลา หรือกินเป็นผักแกล้มกับลาบหรือน้ำพริก

  เมื่อวันที่ 12 ก.พ.64 ที่บ้านทับ 6 หมู่ 6 ต.หนองน้ำใส อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา พบต้นผักติ้ว หรือบางพื้นที่เรียกผักแต้ว ออกดอกสีขาวบานสะพรั่งตกเต็มต้นเนื่องจากในช่วงนี้มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ผักติ้วเป็นผักป่าชนิดหนึ่งซึ่งจะออกดอกให้เก็บมาประกอบอาหารในช่วงนี้ แต่ผักติ้วต้นนี้เกิดขึ้นอยู่กลางหมู่บ้าน และดูคล้ายต้นซากุระ 

  สำหรับดอกของต้นผักติ้ว สามารถนำไปประกอบหาการได้หลายอย่าง เช่น ใส่ต้มในปลา หรือกินเป็นผักแกล้มอาหารประเภทน้ำพริก หรือลาบต่าง ๆรวมทั้งเอามาทำซุปก็เป็นอาหารชั้นเลิศ ส่วนวิธีการเก็บดอกผักติ้วก็จะใช้มือกำตามกิ่งแล้วรูดดอกออกไปทั้งกิ่งเพื่อความรวดเร็ว ไม่ได้เก็บที่ละดอก ภาษาอีสานเรียนว่า รูด (ฮูด) ผักติ้ว

  ทั้งนี้ ติ้ว เป็นไม้ยืนต้น สูงได้ถึง 8-15 เมตร ใบรูปรี ปลายแหลม มียอดอ่อนเป็นสีแดง รสฝาดปนเปรี้ยว เมื่อใบแก่เป็นสีเขียวสด หากต้นไหนมีอายุมาก ก็มักจะออกดอกบานเต็มต้นบานเต็มที่ก็จะมีสีขาวไปทั้งต้น ซึ่งผักติ้วจะกินได้ทั้งยอดอ่อน และดอก แต่ดอกจะเป็นที่นิยมมากกว่าเนื่องจากมีรถชาติอร่อยคนอีสานนิยมนำไปซุป คล้าย ๆ กับทำซุปหน่อไม้ หรือ ซุปขนุน

  สำหรับวิธีการทำจะต้องนำดอกผักติ้วไปล้างให้สะอาด ก่อนไปนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 10-15 นาที จากนั้นก็จะนำไปกรองน้ำออกให้หมดให้เหลือแต่ดอกผักติ้ว และเตรียมเครื่องปรุงหรือสวนผสมอื่น ๆให้ครบ เชิ่นเนื้อปลาทูที่แกะก้างออกเรียบร้อยแล้ว เครื่องหอมจำพวก พริกป่น ข้าวคั่ว เครื่องปรุงต่าง ๆที่เป็นเครื่องใส่ลาบใสซุป ตามความชอบ จากนั้นให้ตำเนื้อปลาทูให้ละเอียด ก่อนใส่ดอกผักติ้วที่ต้มแล้วลงไปตำ ให้เนื้อปลาทูเข้ากันกับผักติ้วอย่างทั่วถึง แล้วค่อยปรุงเครื่องต่าง ๆ ตามด้วย พริก ข้าวคั่ว ตำให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมจนได้รสชาติที่ต้องการ แล้วใส่เครื่องหอมลงไปคนให้เข้ากัน ก็จะได้เมนูเด็ด ซุปดอกผักติ้ว อาหารป่าสุดอร่อยของคนอีสาน

  สำหรับซุปดอกผักติ้ว จะมีรสชาติ เปรี้ยว อมมันอร่อยติดลิ้น ถือเป็นเมนูอาหารป่าที่หากินได้อยาก เนื่องจากจะออกดอกในช่วงนี้เท่านั้น ส่วนฤดูกาลอื่น จะมีเพียงยอดอ่อน ๆ ที่ใช้กินเป็นผักเท่านั้น ซุปดอกผักติ้วจึงเป็นอีกเมนูที่คนอีสานมักทำให้คนสำคัญ หรือฝากไปให้คนสำคัญเพื่อจะได้รับประทานของอร่อยในช่วงนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซุปดอกผักติ้วซุปผักติ้วผักติ้วอาหารป่าอาหารพื้นบ้านอ.สีคิ้วนครราชสีมาผักป่าอาหารอีสานข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 01:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์