ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดหมอลำให้แกะฟัง เจ้าของฟาร์มที่โคราช ชี้ ทำให้อ้วนท้วน ลูกแข็งแรงดี

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2564 23:10 น.
SHARE

แกะโคราชชอบฟังหมอลำ เจ้าของฟาร์ม เผย เปิดเพลงให้ฟังแล้วเลิกซนไม่หนีเที่ยวไกล แถมใช้เสียงเพลงเรียกรวมกลุ่มได้อีกด้วย โดยปกติเปิดให้ฟังทุกเช้าเย็น แกะอ้วนท้วนสมบูรณ์ ให้ลูกออกมาแข็งแรงดี

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 64 ที่บ้านสุขศรีงาม ต.ตะขบ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา พบ เกษตรกรผู้เลี้ยงแกะ ใช้วิธีเปิดเพลงให้ฝูงแกะฟังเพื่อให้อารมณ์ดี กินอาหารได้เยอะ คลอดลูกออกมาสมบูรณ์ โดยนายสวิง สิงห์โตทอง อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 74 บ้านสุขศรีงาม หมู่ 13 ต.ตะขบ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เกษตรกรผู้เลี้ยงแกะ ใช้กลยุทธ์ในการเพิ่มประสิทธิภาพการเลี้ยงให้ได้ผล แกะสมบูรณ์อารมณ์ดี คลอดลูกออกมาแข็งแรง โดยการเปิดเพลงให้แกะฟังทุกเช้าเย็น

ข่าวแนะนำ

นายสวิง กล่าวว่า ประกอบอาชีพเลี้ยงแกะได้ยังไม่นานปัจจุบันมีแกะอยู่ประมาณ 30 ตัว โดยในช่วงแรกพยายามศึกษาวิธีการเลี้ยงสัตว์จากฟาร์มอื่นๆ พบว่ามีฟาร์มขนาดใหญ่ที่ใช้วิธีเพลงให้สัตว์ฟัง จึงทดลองทำ โดยในช่วงเช้าจะปล่อยแกะออกจากคอกมาพักที่โขดหินริมถนนแถวหน้าบ้าน และนำเครื่องเล่นเคลื่อนที่ มาเปิดให้แกะฟัง พบว่า แกะก็จะวนเวียนอยู่แถวนั้นไปเดินซนไปไหนไกลๆ เหมือนแกะฝูงอื่นๆ ที่ปกติเมื่อออกจากคอกแล้วจะวิ่งไปทั่วต้องมีคนคอยไล่ต้อน

เกษตรกรผู้เลี้ยงแกะ บ้านสุขศรีงาม กล่าวต่อว่า แต่หลังจากเปิดเพลงแล้วพบว่า แกะอยู่รวมกันเป็นกลุ่มบางตัวก็นอนฟังเพลงอย่างสงบ จากนั้นมาจึงเปิดประจำในทุกๆ วันเวลาประมาณ 09.00 น. ก็จะปิดเพลง เมื่อแกะไม่ได้ยินเสียงเพลงก็จะออกหากินหญ้าตามหัวไร่ปลายนา จากนั้นช่วงเย็นก็จะนำเครื่องเล่นเพลงเคลื่อนที่มาห้อยกับไม้ที่โขดหินที่เดิม เมื่อแกะที่กำลังออกหากินได้ยินเสียงเพลงก็จะเดินกลับมาเป็นฝูงเพื่อมานอนเล่นฟังเพลงอยู่ที่เดิม โดยที่ไม่ต้องไปไล่ต้อน ทั้งนี้เพลงที่เล่นส่วนใหญ่จะเป็นเพลงลูกทุ่งหมอลำ เมื่อเปิดแล้วพบว่าแกะจะชอบเป็นพิเศษ

นายสวิง กล่าวด้วยว่า ทุกวันนี้ แกะเข้าใจกิจวัตรประจำวันของตนเองแล้วว่า เมื่อปิดเพลงในช่วงเช้าก็จะออกหากิน เมื่อได้ยินเสียงเพลงก็จะเดินกับมานอนพักฟังเพลง ส่วนผลที่ตามมาจากที่แกะได้ฟังเพลงฟังหมอลำพบว่า แกะจะอ้วนท้วนสมบูรณ์ ให้ลูกออกมาแข็งแรงดีด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แกะฟังหมอลำแกะฟังเพลงเกษตรกรผู้เสี้ยงแกะบ้านสุขศรีงามอ.ปักธงชัยนครราชสีมาแกะโคราชคนเลี้ยงแกะสวิง สิงห์โตทองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 11:48 น.