“สวนปันบุญ” ต้นแบบไร้สารพิษ

ข่าว

  “สวนปันบุญ” ต้นแบบไร้สารพิษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 มี.ค. 2564 05:01 น.

   ทุกวันนี้ตลาดผลผลิตเกษตรอินทรีย์เติบโตตามความต้องการของผู้บริโภคที่ใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มเป็นเงาตามตัว

   “สวนปันบุญ” แห่งบ้านดอนแคน ต.ฆ้องชัยพัฒนา อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ คือ 1 ในตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จ ขายข้าวและผักอินทรีย์ได้ตลอดทั้งปี เดือนละ 100,000 บาท โดยใช้พื้นที่แค่ 5 ไร่เท่านั้น

   แต่การลงมือทำเกษตรอินทรีย์ไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าจะต่อสู้เอาชนะโรคและเหล่าแมลงศัตรูตัวฉกาจต้องลองผิดลองถูกล้มลุกคลุกคลาน หลายคนถึงกับท้อ

   เคล็ดลับของ “สวนปันบุญ” คือการนำความรู้และเทคโนโลยีมาใช้ในทุกขั้นตอน โดยมี ดร.นฤทัย วรสถิตย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการผลิตพืชที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำนักวิจัยและพัฒนา
   การเกษตร เขตที่ 3 จ.ขอนแก่น กรมวิชาการเกษตร คอยเป็นพี่เลี้ยง

   ดร.นฤทัย เผยว่า จากการทำวิจัยพร้อมๆกับลงพื้นที่พบว่าภาคอีสานมีลักษณะดินเป็นดินร่วนปนทราย เป็นอุปสรรคสำคัญของการทำเกษตรอินทรีย์ รวมถึงศัตรูพืช จำเป็นต้องใช้ปุ๋ยบำรุงดินที่มีความเหมาะสม

   การนำเอาเทคโนโลยีวิชาการเกษตร โดยใช้สารชีวภัณฑ์ ทั้งไส้เดือนฝอย ไตรโคเดอร์มา แหนแดง และการใช้ NPV ที่สามารถควบคุมศัตรูพืชและบำรุงดินได้ดี ทำให้ “สวนปันบุญ” ได้รับผลตอบแทนที่ดี มีมาตรฐานออร์แกนิกไทยแลนด์รับรอง

   จริงๆเกษตรอินทรีย์ไม่ใช่เรื่องยากหากมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้ สิ่งที่ได้ถือว่าคุ้มค่ามาก ที่สำคัญปลอดภัยทั้งเกษตรกรและผู้บริโภค

   นางสุจารี ธนสิริธนากร เจ้าของสวนปันบุญ กล่าวว่า แรกๆที่ลงมือทำเจอปัญหาโรคแมลงปลูกผักแทบไม่ได้เลย พอหันมาใช้สารชีวภัณฑ์ ตอบโจทย์เราได้ทุกอย่าง

   ที่สวนเน้นปลูกผักสลัด เพราะมีราคาสูงและปลูกได้ทั้งปี การันตีเรื่องความปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ ตอนนี้มีลูกค้าเยอะมาก ผลิตป้อนตลาดกันแทบไม่ทัน

   มีรายได้รายวัน รายเดือน และรายปี มีความมั่นคง แน่นอน และยั่งยืน.

   สมบูรณ์ นาสาทร

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์