ไลฟ์สไตล์
100 year

“สวนปันบุญ” ต้นแบบไร้สารพิษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มี.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

ทุกวันนี้ตลาดผลผลิตเกษตรอินทรีย์เติบโตตามความต้องการของผู้บริโภคที่ใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มเป็นเงาตามตัว

“สวนปันบุญ” แห่งบ้านดอนแคน ต.ฆ้องชัยพัฒนา อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ คือ 1 ในตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จ ขายข้าวและผักอินทรีย์ได้ตลอดทั้งปี เดือนละ 100,000 บาท โดยใช้พื้นที่แค่ 5 ไร่เท่านั้น

ข่าวแนะนำ

แต่การลงมือทำเกษตรอินทรีย์ไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าจะต่อสู้เอาชนะโรคและเหล่าแมลงศัตรูตัวฉกาจต้องลองผิดลองถูกล้มลุกคลุกคลาน หลายคนถึงกับท้อ

เคล็ดลับของ “สวนปันบุญ” คือการนำความรู้และเทคโนโลยีมาใช้ในทุกขั้นตอน โดยมี ดร.นฤทัย วรสถิตย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการผลิตพืชที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำนักวิจัยและพัฒนา
การเกษตร เขตที่ 3 จ.ขอนแก่น กรมวิชาการเกษตร คอยเป็นพี่เลี้ยง

ดร.นฤทัย เผยว่า จากการทำวิจัยพร้อมๆกับลงพื้นที่พบว่าภาคอีสานมีลักษณะดินเป็นดินร่วนปนทราย เป็นอุปสรรคสำคัญของการทำเกษตรอินทรีย์ รวมถึงศัตรูพืช จำเป็นต้องใช้ปุ๋ยบำรุงดินที่มีความเหมาะสม

การนำเอาเทคโนโลยีวิชาการเกษตร โดยใช้สารชีวภัณฑ์ ทั้งไส้เดือนฝอย ไตรโคเดอร์มา แหนแดง และการใช้ NPV ที่สามารถควบคุมศัตรูพืชและบำรุงดินได้ดี ทำให้ “สวนปันบุญ” ได้รับผลตอบแทนที่ดี มีมาตรฐานออร์แกนิกไทยแลนด์รับรอง

จริงๆเกษตรอินทรีย์ไม่ใช่เรื่องยากหากมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้ สิ่งที่ได้ถือว่าคุ้มค่ามาก ที่สำคัญปลอดภัยทั้งเกษตรกรและผู้บริโภค

นางสุจารี ธนสิริธนากร เจ้าของสวนปันบุญ กล่าวว่า แรกๆที่ลงมือทำเจอปัญหาโรคแมลงปลูกผักแทบไม่ได้เลย พอหันมาใช้สารชีวภัณฑ์ ตอบโจทย์เราได้ทุกอย่าง

ที่สวนเน้นปลูกผักสลัด เพราะมีราคาสูงและปลูกได้ทั้งปี การันตีเรื่องความปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ ตอนนี้มีลูกค้าเยอะมาก ผลิตป้อนตลาดกันแทบไม่ทัน

มีรายได้รายวัน รายเดือน และรายปี มีความมั่นคง แน่นอน และยั่งยืน.

สมบูรณ์ นาสาทร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวนปันบุญไร้สารพิษเกษตรอินทรีย์เกษตรกรมองทั่วทิศเมืองไทยสมบูรณ์ นาสาทรสุจารี ธนสิริธนากรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 09:32 น.