ไลฟ์สไตล์
100 year

สาวโคราชหลบพิษโควิด กลับบ้านหนองไผ่ เพาะเห็ดฟางขาย ได้หลายหมื่นต่อเดือน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
24 ก.พ. 2564 20:05 น.
SHARE

สู้ไม่ไหวก็กลับบ้านเรา สาวโคราชบ้านหนองไผ่ ตกงานจากพิษโควิด-19 หันมายึดอาชีพเพาะเห็ดฟางขาย สร้างรายได้เดือนหลายหมื่น ชี้เป็นการเพาะปลูกที่ใช้น้ำน้อย เหมาะกับฤดูแล้ง

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านหนองไผ่ ตำบลโนนตาเถร อำเภอโนนแดง จังหวัดนครราชสีมา มี นางนิตยา ปิวจันทึก ประกอบอาชีพเกษตรกร เพาะเห็ดฟางขาย และเป็นแม่ค้าคนกลาง รับซื้อเห็ดฟางจากเพื่อนบ้านไปจำหน่ายตามตลาดนัดต่างๆ และสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี

นางนิตยา กล่าวว่า ตนมองเห็นว่าอาชีพเพาะเลี้ยงเห็ดฟาง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจของเกษตรกรเพราะใช้น้ำน้อย ยิ่งในช่วงฤดูแล้งที่ปริมาณน้ำเริ่มขาดแคลน นับเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สามารถสร้างรายได้เพื่อเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลทำให้หลายอาชีพต้องหยุดชะงักหรือตกงานกันเป็นจำนวนมาก แต่เห็ดฟางก็ยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างต่อเนื่อง

เกษตรกรบ้านหนองไผ่ ผู้เพาะเห็ดฟางขาย เปิดเผยว่า ตนเคยทำงานอยู่ฟาร์มแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี แต่ด้วยปัญหาโรคระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงทำให้งานที่ตนทำอยู่ต้องหยุดชะงักลง และด้วยความสนใจในด้านการเกษตร โดยเฉพาะการเพาะเห็ดฟาง ตนจึงเรียนรู้การทำก้อนเชื้อเห็ดในแหล่งเรียนรู้ และเอกสารต่างๆ จนแน่ใจว่าสามารถทำได้จึงลาออกจากงาน เพื่อกลับมาทดลองทำเองที่บ้านเกิด โดยตนใช้วิธีการเพาะเห็ดฟางแบบกองเตี้ย เพราะเป็นการประหยัดในเรื่องการทำโรงเรือน และสามารถใช้วัสดุในการปลูกได้หลากหลาย ทั้งฟางแห้ง กากมันสำปะหลัง ต้นกล้วย ขี้เลื่อย ที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น

นางนิตยา กล่าวอีกว่า จากนั้นทำกองฟางแบบเตี้ยๆ ขนาด 45x120 เซนติเมตร เป็นแนวยาว หรือตามขนาดของแปลงที่ยกร่องขึ้นมา แล้วนำฟางข้าวอัดใส่ให้แน่น สูงขึ้นมาทีละประมาณ 5 นิ้ว ใส่เชื้อเห็ดฟาง เศษขี้เลื่อย หรือกากมันสำปะหลัง และมูลวัวตากแห้ง เพื่อให้เป็นอาหารของเชื้อเห็ดฟาง โดยจะโรยตามขอบรอบๆ แปลง ทำอย่างนี้จำนวน 4 ชั้น แล้วจึงนำเชื้อเห็ดฟางวางลงบนแปลงปลูกที่ขึ้นร่องไว้ จากนั้นคลุมด้วยพลาสติกใส เพื่อกันไม่ให้ความชื้นในกองเห็ดระเหย ทำลักษณะให้คล้ายโดมขนาดเล็ก และใช้ฟางข้าวคลุมอีกชั้นเพื่อกันแสงแดด จากนั้น 10 วัน เห็ดฟางก็จะเริ่มให้ผลผลิต

เกษตรกรบ้านหนองไผ่ ผู้เพาะเห็ดฟางขาย กล่าวด้วยว่า ตนจะเก็บผลผลิตได้เฉลี่ยแปลงละประมาณ 3 กิโลกรัม โดยเมื่อเก็บหมดทุกแปลงแล้วจะได้ประมาณ 20  กิโลกรัม สามารถขายได้ในกิโลกรัมละ 80-100 บาท ในแต่ละเดือนตนจะมีรายได้จากการขายเห็ดเฉลี่ยเดือนละ 20,000-30,000 บาท ซึ่งนอกจากการขายเห็ดฟางแล้ว เชื้อเห็ดที่เพาะแล้วก็ยังนำออกจำหน่ายเป็นปุ๋ยได้ โดยปัจจุบันตนได้ส่งเสริมให้เพื่อนบ้านเริ่มปลูกเห็ดฟางเพื่อใช้รับประทานในครอบครัวกันบ้างแล้ว หรือถ้าหากเพื่อนบ้านได้เห็ดเป็นจำนวนมาก ตนก็จะรับเป็นพ่อค้าคนกลาง นำไปจำหน่ายตามตลาดนัดต่างๆ เพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชนอีกทางหนึ่งด้วย สำหรับใครที่สนใจอาชีพเพาะเห็ดฟางก็สามารถติดต่อสอบถามหรือเข้าไปเรียนรู้ยังฟาร์มเห็ดบ้านหนองไผ่ของตนได้อีกด้วย หมายเลขโทรศัพท์ 081-1538236.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สาวโคราชเพาะเห็ดฟางบ้านหนองไผ่พิษโควิดเพาะเห็ดนิตยา ปิวจันทึกอ.โนนแดงนครราชสีมาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:56 น.