ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมศิลป์ตรวจพระพุทธชินราชบ้านลุงพล ปลัดฯ จะหารือตั้งที่ตรงนี้ได้หรือไม่ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
17 ก.พ. 2564 19:58 น.
SHARE

จนท.จากสำนักศิลปากรที่ 9 อุบลฯ และฝ่ายปกครอง ต.ดงหลวง เข้าตรวจสอบพระพุทธชินราชที่ลานพญานาคบ้านลุงพล ปลัดแจงเก็บข้อมูล และจะมีการประชุมว่าพระพุทธรูปสามารถตั้งในที่ดังกล่าวได้หรือไม่

ข่าวแนะนำ

จากกรณีที่วังพญานาคลุงพล บ้านกกกอด ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เกิดกระแสข่าวว่า การนำพระพุทธชินราช จากจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสำคัญ มาประดิษฐานในลักษณะนี้ อาจเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะจะต้องมีการขออนุญาตในการก่อสร้างฐานพระพุทธชินราชจำลอง ในลักษณะที่เป็นอนุสาวรีย์ เพื่อนำพระพุทธชินราชมาประดิษฐานให้คนกราบไหว้บูชา ไม่สามารถนำมาตั้งโดยพลการได้

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 64 เวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่จากสำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอดงหลวง ได้เข้าเชิญตัว นายไชย์พล วิภา ไปที่โรงเรียนกกตูม เพื่อให้ชี้แจงที่มาที่ไปเกี่ยวกับพระพุทธชินราช ที่ตั้งประดิษฐานอยู่ที่ลานพญานาค ต่อมาเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบพระพุทธชินราชดังกล่าว ที่ประดิษฐานอยู่ติดกับลานพญานาค บ้านลุงพล ซึ่งมีการวัดความสูงขององค์พระ 2.5 เมตร ฐานกว่าประมาณ 1 เมตร

นายไพบูลย์ บุตรวัง ปลัดอำเภอดงหลวง กล่าวว่า ด้านเจ้าหน้าที่ของกรมศิลปากร เดินทางมาเพื่อดูสถานที่ตั้งพระพุทธชินราช รวมถึงเก็บข้อมูลความสูงและฐานหน้าตักของพระ ซึ่งจะนำข้อมูลนี้ไปสู่วาระการประชุมอีกครั้ง และเมื่อผลออกมาอย่างไร ก็จะมีการนำคำชี้แจงไปดูว่าเป็นไปตามระเบียบของกรมศิลปากรหรือไม่ และจะมีการสรุปในภายหลัง รวมถึงจะส่งหนังสือมาแจ้งลุงพลว่า สามารถตั้งพระพุทธชินราชไว้ในที่ดังกล่าวได้หรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะนำกลับไปพิจารณาอย่างละเอียด ก่อนแจ้งกลับมาที่ลุงพล เป็นเอกสาร ถ้าหากตรวจสอบแล้วขัดต่อระเบียบ ก็จะมีการเสนอแนวทางดำเนินการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลุงพลลุงพล ไชยพลไชยพล วิภาข่าวลุงพลล่าสุดดราม่าลุงพลพระพุทธชินราชลานพญานาคพระพุทธชินราช ลุงพลกรมศิลปากรต.กกตูมอ.ดงหลวงมุกดาหารข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 07:23 น.