กก.วัดบ้านไร่ยัน แบรนด์ดังทำเสื้อ "ยันต์หลวงพ่อคูณ" ไม่ได้ขออนุญาต

ข่าว

  กก.วัดบ้านไร่ยัน แบรนด์ดังทำเสื้อ "ยันต์หลวงพ่อคูณ" ไม่ได้ขออนุญาต

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.พ. 2564 18:56 น.

  หลาน และศิษย์หลวงพ่อคูณ ปฏิเสธไม่รู้เรื่องแบรนด์ดังผลิตเสื้อ มียันต์หลวงพ่อ ขณะที่กรรมการวัดก็เพิ่งรู้จากโซเชียล ยันไม่เคยมีใครมาขออนุญาต หรือขอใช้รูปเหมือน ขณะที่สนง.พระพุทธศาสนาฯ ชี้ทำได้ ไม่ผิด แต่ก็ควรขออนุญาตทางวัดก่อน

  จากกรณีแบรนด์เสื้อผ้าดังระดับโลก Supreme ได้เปิดตัวคอลเลกชั่น Spring/Summer 2021 ด้วยเสื้อเชิ้ต Blessings Ripstop Shirt (Supreme x หลวงพ่อคูณ) ปรากฏภาพยันต์หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ หรือ พระเทพวิทยาคม อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 และอดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พระสงฆ์ผู้เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของลูกศิษย์ทั้งไทยและต่างประเทศ จนเป็นที่สงสัยว่า ทางแบรนด์ได้มีการขออนุญาตจากทางวัดบ้านไร่หรือไม่

  วันที่ 17 ก.พ. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสังเกตการณ์ที่วัดบ้านไร่ พบว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีพุทธศาสนิกชนไปเที่ยวไม่มากนัก โดยพระภาวนาประชานาถ (นุช รตนวิชโย) เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ กำลังเร่งบูรณปฏิสังขรณ์ศาลาการเปรียญและอุโบสถ 2 ชั้น เนื่องจากสร้างมา 30 กว่าปี ทำให้ชำรุดทรุดโทรมลงไปมาก เมื่อถามเกี่ยวกับแบรนด์ดังผลิตเสื้อดังกล่าว เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ปฏิเสธที่จะออกสื่อ แต่กล่าวว่า ไม่เคยเห็นมีใครมาขออนุญาตแต่อย่างใด ท่านไม่ได้ติดใจว่าใครจะทำอะไร พร้อมกับกล่าวเป็นปริศนาว่า “ตำแหน่งไม่ยืนนาน ชื่อเสียงจึงยาวไกล”

  ขณะที่ นายทวัฒน์ชัย แสนประสิทธิ์ 1 ในไวยาวัจกรวัดบ้านไร่ กล่าวว่าไม่ทราบเรื่องมาก่อน ไม่มีข้อมูลใดๆ อาจเป็นความศรัทธาของคณะศิษย์กลุ่มใดไปจัดสร้าง แต่ไม่ทราบจุดประสงค์ว่าทำเพื่ออะไร แต่โดยมารยาทก็น่าจะแจ้งให้ทางวัดทราบอย่างเป็นทางการ

  ด้าน นายบุญเทิด วงษ์กาญจนรัตน์ หรือครูต้อ หลานหลวงพ่อคูณ เปิดเผยว่า ทางวัดบ้านไร่ ไม่ทราบเรื่องการผลิตเสื้อของแบรนด์ดังกล่าว และไม่มีการขออนุญาต หรือติดต่อประสานกับทางคณะกรรมการวัดบ้านไร่ ซึ่งคณะกรรมการและตนเพิ่งทราบเรื่องเมื่อช่วงเย็นวานนี้จากทางเฟซบุ๊ก ถ้าพูดถึงธรรมเนียมปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดสร้างที่เคยทำมาตั้งแต่เก่าก่อนที่หลวงพ่อยังอยู่จนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าสถานที่ไหน หรือใครจะทำอะไรที่เกี่ยวกับหลวงพ่อคูณ คนที่มีจิตสำนึกจริยธรรม เขาก็ต้องมาติดต่อขออนุญาตทางวัดบ้านไร่

  "หลังจากที่สิ้นบุญหลวงพ่อไปแล้ว คณะกรรมการชุดใหม่ที่เข้ามาดำเนินการ ก็ใช้หลักการเดียวกัน ใครจะทำอะไรสถานที่ตรงไหนที่เกี่ยวกับหลวงพ่อ หรือใช้รูปเหมือนหลวงพ่อก็ต้องขออนุญาตหรือแจ้งให้ทางวัดบ้านไร่ได้ทราบ ก็จะเป็นผลดีกับทั้ง 2 ฝ่าย ฝ่ายวัดก็สบายใจ ฝ่ายผู้จัดทำก็สบายใจ ถือเป็นผลดีกับทั้ง 2 ฝ่าย จะได้ไม่ต้องมีอะไรที่ขัดแย้ง หรือคาใจกับทางวัด ในเรื่องของความรักความศรัทธาของประชาชนทั่วไปที่เขาไม่รู้เขาไม่ทราบ เขาอาจเข้าใจผิดได้ว่าวัดบ้านไร่มีส่วนรับรู้ จึงขอชี้แจงแจ้งตรงนี้เลยว่า วัดบ้านไร่ไม่มีส่วนรับรู้ใดๆ”

  ครูต้อ กล่าวด้วยว่า เบื้องต้นทางวัดบ้านไร่ได้ปรึกษากันอยู่ว่า จะทำหนังสือทักท้วง เพื่อให้เขาระงับหรืออย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งเราต้องดำเนินการเพื่อให้รับรู้บ้างว่าการทำแบบนี้ถือเป็นการละเมิดสิทธิ์ของวัดบ้านไร่ ซึ่งอันนี้จะเรียกว่าเราเพิ่งรู้ก็ได้ เราพยายามสืบสาวหาต้นตอความเป็นมาใครเป็นผู้ริเริ่มเราจะได้ติดต่อให้เขาชี้แจง เพื่อให้เราได้เข้าใจว่าเขาทำเพื่ออะไร แต่เราพิจารณาแล้วมันไม่ใช่ประโยชน์ส่วนรวมแน่นอนคงเป็นประโยชน์ส่วนตนมากกว่า”

  ขณะที่ นายวินัย ปุณยรัชตปรีดา ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า กรณีแบรนด์ดังนำภาพหลวงพ่อคูณไปติดเสื้อเพื่อจำหน่ายนั้นจากการตรวจสอบดูภาพแล้วสามารถทำได้ ไม่ผิดระเบียบข้อบังคับแต่อย่างใด เหมือนกับเช่นการนำภาพของเกจิอาจารย์ชื่อดัง อย่าง หลวงปู่ทวด หลวงปู่โต หลวงปู่ศุข ก็ยังมีรูปภาพของท่านไปติดตามเสื้อของผู้ที่ศรัทธา

  "แต่การจะนำภาพของเกจิอาจารย์ที่มีคนศรัทธาจำนวนมาก อย่างเช่น หลวงพ่อคูณไปจัดทำกิจกรรมใดๆ ควรจะต้องได้รับการอนุญาตจากทางวัดต้นสังกัดเสียก่อน ซึ่งจากการสอบถามเบื้องต้นทางวัดบ้านไร่ แจ้งว่า แบรนด์เสื้อดังกล่าว ยังไม่ได้มีการขออนุญาตแต่อย่างใด ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับทางวัดบ้านไร่ว่าจะพิจารณาดำเนินการกับกรณีที่เกิดขึ้นอย่างไร" นายวินัย กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หลวงพ่อคูณทำเสื้อหลวงพ่อคูณเสื้อยันต์หลวงพ่อคูณวัดบ้านไร่Supreme x หลวงพ่อคูณข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 02:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์