ไลฟ์สไตล์
100 year

มรสุมซัด ช้างน้อยเจอโควิด-19 ไม่มีงานแสดง ควาญอพยพกลับบ้าน ล้มป่วยตาย

ไทยรัฐออนไลน์
12 ก.พ. 2564 19:25 น.
SHARE

คณะช้างแสนรู้ บ้านค่ายหมื่นแผ้ว เจอมรสุมซัด ช้างน้อยอายุ 2 ปี เจอโควิด-19 ไม่มีงานแสดง ควาญต้องอพยพกลับบ้าน ก่อนล้มป่วยตาย เชื่อไม่เกี่ยวโรคติดต่อ

วันที่ 12 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากคณะช้างแสนรู้ บ้านค่ายหมื่นแผ้ว ต.บ้านค่าย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ที่เดิมมีงานแสดงโชว์อยู่ที่ปางช้างภูเก็ต ชลบุรี เชียงใหม่ แต่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยว จำเป็นต้องขายช้างไป 1 เชือก เพื่อต่อชีวิตควาญกับช้างได้รอด ที่ตกงานจนต้องอพยพกลับถิ่นหมู่บ้านช้างดังกล่าว ก่อนที่จะเริ่มมีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนเข้ามาช่วยเหลือ จัดให้มีการแสดงของช้างแสนรู้บ้านค่ายหมื่นแผ้ว ที่ลานแสดงช้าง หรือลานหมื่นแผ้ว ทุกเสาร์ อาทิตย์ ที่ผ่านมา

ล่าสุด เกิดเรื่องน่าเศร้าขึ้นอีก เมื่อ "พลายนำโชค" ช้างวัย 2 ปี ที่กำลังน่ารัก เป็นขวัญใจเด็กๆ ได้ล้มลงกะทันหัน ด้วยอาการป่วย ภูมิคุ้มกันน้อย สร้างความโศกเศร้าให้กับเจ้าของ และหมู่บ้านช้างแห่งนี้ หลังมีอาการท้องเสีย ไข้สูง ก่อนถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสัตว์ จ.สุรินทร์ และล้มลงเมื่อวันที่ 10 ก.พ.64 ที่ผ่านมา ก่อนจะทำพิธี และฝังร่างของพลายนำโชคไว้ที่ จ.สุรินทร์

นายทองล้วน พงษ์วิเศษ ประธานชมรมคนรักษ์ช้างบ้านค่ายหมื่นแผ้ว ตัวแทนคณะช้างกว่า 6 คณะ เผยว่า ในฐานะที่ตนเองเป็นประธานก็ต้องแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับควาญ หรือเจ้าของน้องพลายนำโชค ช้างน้อยแสนรู้วัยเพียง 2 ขวบ ที่ล้มลงกะทันหัน ด้วยอาการป่วย เบื้องต้นคาดว่า น่าจะเกิดจากความอ่อนแอ หรือภูมิต้านทานน้อย เพราะช้างที่มีอายุน้อย ด้วยนิสัยชอบกินดิน เพื่อหาเกลือแร่ จึงคาดว่า น่าจะเป็นเรื่องของลำไส้ โดยยืนยันว่าไม่ใช่โรคติดต่ออย่างแน่นอน แต่เพื่อความชัดเจน จะต้องรอผลชันสูตรของแพทย์ รพ.สัตว์ จ.สุรินทร์ ยืนยันก่อน

เรื่องนี้ก็ถือเป็นเรื่องสะเทือนใจและเป็นเรื่องน่าเศร้าของคณะหมู่บ้านช้างแสนรู้ เหมือนเป็นมรสุมที่ต้องเผชิญ หลังจากเจอสถานการณ์โควิด-19 จนต้องอพยพกลับมาบ้าน ซึ่งหลังจากสถานการณ์ที่คลาย จะได้มีการวางแผนสนับสนุนเปิดเป็นเวทีโชว์แสดงช้างของจังหวัดชัยภูมิ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดต่อไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างหมู่บ้านช้างช้างแสนรู้ช้างล้มบ้านค่ายหมื่นแผ้วโควิด-19ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:32 น.