พช.ดันครัวเรือนต้นแบบ "โคก หนอง นา โมเดล" รุ่น 4 ที่โคราช

ข่าว

  พช.ดันครัวเรือนต้นแบบ "โคก หนอง นา โมเดล" รุ่น 4 ที่โคราช

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ก.พ. 2564 07:35 น.

  กรมการพัฒนาชุมชน ติวเข้มเพิ่มทักษะ โครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบ "โคก หนอง นา โมเดล" หวังนำไปประยุกต์ใช้ พร้อมขยายผลสู่ครัวเรือนต่างๆ ที่ จ.นครราชสีมา


  เมื่อวันที่ 10 ก.พ.64 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน มอบหมายให้ นายสุรศักดิ์ อักษรกุล รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานในพิธีปิดการอบรมโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ "โคก หนอง นา โมเดล" กิจกรรมฝึกอบรมเพิ่มทักษะระยะสั้นการพัฒนากสิกรรมสู่ระบบเศรษฐกิจพอเพียงรูปแบบ "โคก หนอง นา โมเดล" รุ่นที่ 4 ระหว่างวันที่ 6-10 ก.พ.64 โดยมี นางอรุณรัตน์ ชิงชนะ พัฒนาการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวรายงาน และนางสาวกาญจนา ทองเกษม ผู้อำนวยการกลุ่มงานประสานแผนและยุทธศาสตร์ สำนักส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นและวิสาหกิจชุมชน ผู้อำนวยการกลุ่มงานยุทธศาสตร์การพัฒนาชุมชน พัฒนาการอำเภอปากช่อง และเจ้าหน้าที่สังกัดสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกิจกรรม ณ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม จ.นครราชสีมา

  นายสุรศักดิ์ อักษรกุล รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวว่า โครงการดังกล่าวได้ดำเนินการฝึกอบรมพัฒนาศักยภาพและยกระดับความรู้ความเข้าใจให้กับครัวเรือนต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิต และนักพัฒนาพื้นที่ต้นแบบ (นพต.) พื้นที่ จ.นครราชสีมา และ จ.ชัยภูมิ จำนวน 69 คน ประกอบด้วย ครัวเรือนต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิต ระดับครัวเรือน จำนวน 39 คน ผู้เข้าร่วมโครงการจ้างงานสร้างรายได้ครัวเรือนต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับครัวเรือน จำนวน 22 คน และเจ้าหน้าที่โครงการฯ จำนวน 8 คน ผ่านกระบวนการเรียนรู้ 5 วัน 4 คืน โดยมีเนื้อหาการฝึกอบรมและกิจกรรมต่างๆ ดังนี้

  วันที่ 1 การรับฟังนโยบายและแนวทางการดำเนินงาน กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ การเรียนรู้ตำราบนดิน และการฟังบรรยายศาสตร์พระราชากับการพัฒนาที่ยั่งยืน "เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา" และการแปลงปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสู่การปฏิบัติแบบเป็นขั้นเป็นตอน วันที่ 2 การเรียนรู้หลักกสิกรรมธรรมชาติ และฐานการเรียนรู้ อาทิ ฐานคนรักษ์ป่า ฐานคนรักแม่ธรณี ฐานคนรักษ์ดิน ฐานคนรักษ์น้ำ ฐานหัวคันนาทองคำ ฐานคนรักษ์สุขภาพ ฐานคนมีน้ำยา ฐานปุ๋ยหมักแห้งและน้ำชีวภาพ และการทอดบทเรียน "วิถีภูมิปัญญาไทยกับการพึ่งพาตนเองในภาวะวิกฤติ"


  วันที่ 3 การพัฒนา 3 ขุม (พลังกาย พลังใจ พลังปัญญา) การฝึกปฏิบัติจิตอาสาพัฒนาชุมชน เอามื้อสามัคคี พัฒนาพื้นที่ตามหลักทฤษฎีใหม่ วันที่ 4 การลงมือปฏิบัติสร้างหุ่นจำลองการจัดการพื้นที่ตามหลักทฤษฎีใหม่ฯ และการบริหารจัดการในภาวะวิกฤติ "หาอยู่ หากิน" และ วันที่ 5 การพัฒนาจิตใจ การขับเคลื่อนศาสตร์พระราชา กลไก 3 5 7 การจัดทำแผนปฏิบัติการ "ยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสู่การปฏิบัติ"

  นายสุรศักดิ์ กล่าวต่อว่า เชื่อมั่นว่าครัวเรือนต้นแบบฯ และนักพัฒนาพื้นที่ต้นแบบที่ผ่านการฝึกอบรมในครั้งนี้ทุกคนจะสามารถนำความรู้ที่ได้ไปพัฒนาพื้นที่ของตนเองและเป็นครูพาทำ ขยายผลแก่ครัวเรือนต่างๆ ได้ ทั้งนี้ได้มอบนโยบายให้แก่ผู้เข้ารับการฝึกอบรม ได้แก่ 1.การน้อมนำศาสตร์พระราชาหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและหลักทฤษฎีใหม่ ทั้ง 2 สิ่งนี้จะนำพาประเทศให้อยู่รอด และเป็นการสนองงานตามพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในการสืบสาน รักษา และต่อยอด ภูมิปัญญาท้องถิ่นแต่ละท้องที่ เพื่อไปพัฒนาฟื้นฟูดิน น้ำ ป่า วิถีวัฒนธรรมของตนเองฟื้นฟูทุนเดิมที่มีอยู่ให้นำกลับมาใช้ใหม่ ผ่านกลไกการสร้างความสามัคคีโดยการใช้จิตอาสาพัฒนาชุมชน และ 2.กรมฯเน้นย้ำในการสร้างคน การพัฒนาคน "สร้างคนให้เป็นครู" และสร้างพื้นที่การเรียนรู้ระดับตำบล ระดับพื้นที่ต้นแบบฯ เป็นศูนย์กลางในการพัฒนาคนตลอดชีวิตทุกช่วงวัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โคกหนองนาโมเดลพชครัวเรือนต้นแบบกรมการพัฒนาชุมชนสุทธิพงษ์ จุลเจริญนครราชสีมาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 07:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์